เจ้าของสวนส้ม สุโขทัย โอด ราคาร่วงไม่พอ โควิดระบาดซ้ำ ทำตลาดปิด

0 250

เกษตรกรผู้ปลูกส้มเขียวหวานพันธุ์สีทอง ที่ ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นแหล่งปลูกส้มเขียวหวานพันธุ์สีทองแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ จนเกษตรกรบางรายจำใจต้องขนส้มออกมาทิ้งเป็นตันๆ

นางพเยาว์ คนกล้า อายุ 62 ปี เจ้าของสวนส้ม หมู่ 6 ต.แม่สิน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ที่บ้านปลูกส้ม 30 กว่าไร่ ทุกปีขายดีได้กำไร 1-2 แสนบาท แต่ปีนี้แย่มากขาดทุนหมดเพราะเจอปัญหาโควิด ทำให้พ่อค้าขาประจำทั้งจากสุโขทัย แม่สอด ตาก หนองบัวลำภู ฯลฯ ไม่เดินทางมาซื้อ เพราะหลายพื้นที่เขาปิดตลาดปิดหมู่บ้านกัน และเร่ขายไม่ได้

“ป้าเปิดแผงขายส้ม 1 อาทิตย์ก็แล้ว 2 อาทิตย์ก็แล้ว ก็ยังขายไม่ได้ จนส้มเริ่มเน่าเสียต้องทยอยขนทิ้งไปแล้วถึง 5 ตัน และมีแนวโน้มต้องทิ้งอีกหลายตันเพราะหาคนซื้อไม่ได้ คิดจะแปรรูปก็ทำไม่ได้ ไม่มีทุน แต่ในส่วนที่ทิ้งถ้ามีใครมาขอก็ให้ฟรี ไม่หวงมาขนเอาไปได้เลย”

Loading...

นางพเยาว์บอกอีกว่า ปีนี้เจอปัญหาภัยแล้งและราคาส้มตกต่ำก็แย่พออยู่แล้ว ยังมาเจอโรคโควิดระบาดซ้ำเติมอีก เกษตรกรต่างเดือดร้อนกันทั่วหน้า และนอกจากส้มที่ได้รับผลกระทบหนัก ก็ยังมีมะนาวกับมะม่วงโชคอนันต์ด้วย ไม่รู้จะเอาไปขายให้ใครเหมือนกัน เกษตรกรบางรายจึงจำใจปล่อยทิ้งผลผลิตให้เน่าคาต้น เพื่อลดการขาดทุนก็มี

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : mgronline

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน