วิวสวยสุด โรงแรมพังงาเบย์ รีสอร์ทปรับเป็น ร.พ.สนาม

0 214

ช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีโรงแรมหลายแห่งสนับสนุนภารกิจรัฐบาลในการยินยอมให้ปรับโรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามสู้โควิด-19

โรงพยาบาลสนามมี 2 รูปแบบ คือโรงพยาบาลสนามที่ใช้พักฟื้นผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการรุนแรง (Hospitel) และโรงพยาบาลสนามที่ใช้สังเกตอาการของผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังสอบสวนโรค (Hotel Isolation) รวมทั้งเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการแยกกักตัวเองจากครอบครัว

โรงแรมบางแห่งก็เสนอตัวให้หมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เข้าพักฟรี จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ล่าสุด จ.พังงา เร่งปรับห้องพักโรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ริมอ่าวพังงา บริเวณบ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงาเพื่อเตรียมให้เป็นโรงพยาบาลสนาม

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายกอบจ.พังงา นายพงษ์ศักดิ์ เจียรพันธุ์ ปลัดอบจ.พังงา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบการปรับปรุงโรงแรมเป็นระยะ

นายจำเริญเปิดเผยว่า จ.พังงาได้ใช้โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท โรงแรมเก่าแก่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พังงาเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อเตรียมรองรับผู้เฝ้าสังเกตอาการ กรณีฉุกเฉินที่เกินความสามารถของโรงพยาบาลจังหวัดจะรับได้ ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 70-80 ห้อง

ส่วนอาคารหอประชุมลีลาวดี จัดให้เป็นที่พักชั่วคราวของพี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้ามาจากต่างพื้นที่หรือต่างประเทศ รวมทั้งที่มีภูมิลำเนาที่อยู่ใน จ.พังงา เพื่อการคัดกรองที่ผ่านมาแล้วในเบื้องต้น ก่อนจะนำมาเฝ้าระวังอาการ 14 วันในสถานที่แห่งนี้ เพื่อความมั่นใจว่าบุคคลเหล่านี้ไม่ได้นำเชื้อเข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่อย่างเด็ดขาด โดยมีนายแพทย์สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ อสม. ผู้ชำนาญการ ร่วมกันเฝ้าระวัง

ในส่วนของการปรับปรุงซ่อมแซมได้มอบหมายให้อบจ. พังงาปรับปรุงซ่อมแซมห้องพัก ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำประปา สิ่งสาธารณูปโภค และวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ เข้ามาจัดเตรียมไว้ให้สมบูรณ์

 

Loading...

ด้านนายบำรุงกล่าวว่า เพื่อเตรียมความพร้อมในการใช้โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ให้เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้เฝ้าสังเกตอาการที่ต้องคัดกรอง ทางอบจ.พังงาก็ไม่ได้ขัดข้อง เนื่องจากเห็นความสำคัญที่มีผู้ติดเชื้อในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

และเตรียมใช้อาคารประชุมลีลาวดี เป็นที่พักชั่วคราว ของผู้ที่มีปัญหาไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ รวมถึงผู้ที่ไม่เชื่อฟังไม่ยินยอมกักตัวเองอยู่กับบ้าน 14 วัน ก็นำพวกเขาให้มาพักที่โรงพยาบาลสนามก่อน ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ฝ่ายช่างเข้าสำรวจปรับปรุงซ่อมแซมคาดว่าจะแล้วเสร็จ 100% ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

 

โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท มีห้องในโรงแรมทั้งหมด 70-80 ห้อง และในห้องประชุมลีลาวดีอีก 15 เตียง ที่สามารถรองรับสถานการณ์ได้

“โรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ทมีอายุมากกว่า 40 ปี น่าจะเป็น โรงพยาบาลสนามที่มีวิวสวยงามที่สุดในประเทศไทย เพราะทุกห้องจะซีวิว ชมทะเลทิวทัศน์ในอ่าวพังงาที่มีธรรมชาติสุดสวยงามโดยเฉพาะพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า

โรงแรมนี้เป็นของอบจ.พังงาในอดีตนั้นถือเป็นโรงแรมหรูชื่อดัง อันดับ 1 ของ จ.พังงา แต่ปัจจุบันได้ปิดการให้บริการไปแล้ว ภายในตัวอาคารบางจุดเกิดการชำรุดบ้าง ต้องปรับปรุงเพิ่มเติม แต่โดยรวมยังคงมีสภาพ ที่ดี” นายบำรุงกล่าว

สําหรับโรงแรมพังงา เบย์ รีสอร์ท ทาง อบจ.พังงาริเริ่มก่อสร้างขึ้นมาในสมัยการทำเหมืองแร่ดีบุกในท้องทะเลเฟื่องฟู เมื่อปีพ.ศ.2521 จากการจัดเก็บภาษีรายได้ของค่าภาคหลวงจากเหมืองแร่ดีบุกใน จ.พังงา

โดยเลือกก่อสร้างที่บริเวณริมทะเลหมู่บ้านท่าด่าน ใกล้กับท่าเรือที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวเกาะปันหยี เขาพิงกัน เขาตะปู และภาพเขียนสีโบราณภายในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อยู่ในทำเลที่เหมาะสำหรับนักเดินทางทั้งเพื่อธุรกิจและพักผ่อนหย่อนใจ

เป็นโรงแรมที่มีอายุกว่า 40 ปี ห้องพัก 80 ห้อง หันหน้าเห็นวิวทะเลที่สวยงามมากที่สุดในประเทศไทย สามารถมองเห็นภูเขาที่เป็นภูเขาหินปูนได้อย่างชัดเจน ถือเป็นธรรมชาติที่งามเด่นที่สุด แต่ช่วงโควิด-19 หลีกเลี่ยงการต้องมาใช้บริการโรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะดีที่สุด เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ค่อยแวะเวียนมาชมธรรมชาติอันสวยงามของ จ.พังงา ได้ทุกมิติ

 

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : www.phangnga.go.th

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน