ปชช. ชาวลำปาง แห่เข้าโรงรับจำนำ วันละกว่า 300 คน ช่วง โควิด-19

0 252

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.  จ.ลำปาง หลังจากที่จังหวัดลำปาง ประกาศเลิกจัดงานเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่เมือง ปี 2563 และงดกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องทุกอย่าง และมีประชาชนที่เดินทางจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กลับมาที่ จ.ลำปาง หลังจากบริษัทและโรงงานหยุด ทำให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ขาดรายได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ต่างนำทรัพย์สินมีค่า เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องใช้ส่วนตัว สร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือ มาจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครลำปาง ถนนฉัตรไชย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง โดยมีประชาชนเดินทางเข้ามาใช้บริการกันอย่างต่อเนื่อง

นายไกรฤทธิ์ กัณธรรม ผู้ช่วยผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลนครลำปาง กล่าวว่า ในช่วงระยะประกาศห้ามประชาชนเดินทางออกนอกพื้นที่ และประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการที่สถานธนานุบาล ฯ เฉลี่ยวันละประมาณ 200 – 300 คน ประมาณร้อยละ 95 จะเป็นทองคำรูปพรรณ ซึ่งในช่วงนี้ทางสถานธนานุบาลฯ จะรับจำนำไว้ในราคาบาทละ 17,000 บาท ส่วนทรัพย์สินประมาณร้อยละ 5 จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ขันและพานรองน้ำมนต์ทองเหลือง เครื่องสูบน้ำ รถจักรยาน หรือแม้แต่นาฬิกา เป็นต้น ซึ่งสถานธนานุบาลฯ จะรับจำนำไว้ในราคาตามสภาพ

นายไกรฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ด้วยช่วงนี้เป็นช่วงวิกฤตประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางสถานธนานุบาลเทศบาลนครลำปาง ได้มีมาตรการลดอัตราดอกเบี้ยรับจำนำลง เพื่อเป็นมาตรการหนึ่งในการดูแล และเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม พร้อมจัดเตรียมเงินไว้สำหรับรับจำนำสิ่งของจากประชาชนไว้กว่า 110 ล้านบาท

Loading...

ส่วนอัตราดอกเบี้ยก็มีการปรับลดลงเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มาใช้บริการ ถ้าวงเงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท จะคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 0.125 บาทต่อเดือน และถ้าวงเงินต้นเกิน 5,000 บาท ขึ้นไปจะคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 1 บาทต่อเดือน ส่วนระยะเวลาการไถ่ถอนได้ขยายเวลาตั๋วจำนำออกไปจาก 4 เดือน 30 วัน เป็น 5 เดือน 30 วัน

จากการสอบถามชาวบ้านที่นำทรัพย์สินมาจำนำ ทราบว่า ในช่วงระยะนี้มีหลายคนกำลังได้รับความลำบากไม่มีงานทำขาดรายได้ แม้ที่ผ่านมาจะมีมาตรการช่วยเหลือจากทางภาครัฐแต่ยังไม่ทั่วถึง ประชาชนส่วนมากต้องช่วยเหลือตนเอง ด้วยการนำทรัพย์สินที่มีค่าซึ่งเคยซื้อเก็บไว้ก่อนหน้านี้ เอาออกมาจำนำเพราะต้องการเงินไปซื้อสิ่งของที่จำเป็น เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำปลา อาหารกระป๋อง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น เพื่อจะเป็นปัจจัยใช้ในการดำรงชีวิตเลี้ยงตนเองและครอบครัวช่วงที่ยังไม่มีรายได้อยู่ในขณะนี้

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ :khaosod

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน