เสี่ยปรีชา แจกอาหารชาวบ้านฟรีทุกวัน จนกว่าสถานการณ์ โควิด-19 จะดีขึ้น

0 329

วันที่ 13 เมษายน ที่ตลาดปรีชา เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ คหบดีใจบุญ ชาวอุดรธานี ที่เคยสร้างความฮือฮาแจกเงินช่วยชาวบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำทุกปี ได้เดินทางมากราบไหว้ศาลพระภูมิพระพุทธรูป คล้องพวงมาลัย พร้อมกับสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2563 และเดินทางมาดูความเรียบร้อยในการจัดทำโรงทานแจกอาหารให้กับประชาชนฟรี ซึ่งเป็นร้านอาหารภายในตลาด

โดยประชาชนที่จะรับแจกอาหารจากพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดแห่งนี้ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ต้องสวมหน้ากาก เข้าแถวระยะห่าง 2 เมตรขั้นต่ำ ระยะเวลาแจก ช่วงเช้า 07.00 ถึง 09.00 น. ช่วงเย็น 17.00 ถึง 19.00 น.และเอาอาหารไปให้คนที่บ้านได้ มีหลายเมนูให้เลือก อาทิ ข้าวผัดกระเพรา ราดหน้า ไก่ทอดหาดใหญ่ น้ำดื่ม ของหวาน ใช้งบประมาณวันละ 5 หมื่นบาท

โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวแห่กันมารับคูปอง รอรับอาหารและเครื่องดื่มกันจำนวนมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของตลาดได้จัดระบบเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกัน มีเจลล้างมือ และเครื่องวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้ารับแจกอาหาร

Loading...

นายปรีชา เปิดเผยว่า การจัดอาหารมอบให้กับประชาชนทั่วไปฟรีวันนี้ เป็นการช่วยเหลือที่ทุกคนกำลังได้รับผลกระทบ ทำให้หลายคนต้องตกงาน หยุดงาน ทำงานก็ไม่ได้ต้องอยู่แต่บ้าน เป็นการช่วยเหลืออีกทาง อย่างอื่นไม่มีอะไรแอบแฝง สิ่งที่กลัวก็คือชาวบ้านที่แห่กันมารับยืนติดกันเกินไป จะทำให้ผิดกฎหมาย ทางราชการก็จะระงับ ก็พยายามเตือนชาวบ้าน เราจะทำทุกวันถ้ารักษากฎกติกาของรัฐ

นายปรีชา กล่าวอีกว่า ทราบว่าทุกคนลำบาก แต่เราต้องช่วยกันแบบที่นายกรัฐมนตรีว่า เราต้องสู้ไปด้วยกัน แล้วเราก็จะรอดไปด้วยกัน ไม่มีอะไร ก็อยากจะช่วยเท่านั้นเอง วันนี้เป็นวันแรกก็มาดูความเป็นระเบียบว่าเป็นยังไง ก็ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ต้องกราบขออภัยทางจังหวัด ก็จะพยายามทำให้ดีขึ้น โดยจะขีดเส้นระยะความห่าง 2 เมตร ตามที่กฎหมายกำหนดมา เพื่อไม่ให้มีปัญหา ระยะเวลาที่จะทำก็คิดว่าจะทำไปเรื่อยๆ จนสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น ถึงจะหยุด ก็จะมีการพูดคุยกับร้านค้าต่าง ๆ ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะปกติขายกันแต่ช่วงเย็น ประชาชนอยากได้รับความช่วยเหลือ เราก็ทำเท่าที่เราจะทำได้

ขณะเดียวกัน ในโอกาสวันสงกรานต์ปีนี้ เมื่อไม่ให้ไม่เล่นสงกรานต์ ก็สรงน้ำพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่ไม่อยู่ก็สรงน้ำพระ อย่าเล่นอะไรทั้งนั้นให้อยู่ในกรอบ ในกฎหมาย ทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ก็ให้ทุกคนมี ความสุข เหมือนสงกรานต์ทุกปีที่ผ่านมา ถึงแม้จะไม่มีการรดน้ำ ก็ไปขอพรกับผู้หลักผู้ใหญ่ กราบพระกราบเจ้าในระยะห่าง สรงน้ำพระในบ้านก็คงจะเป็นความสุขทางใจของเรา และให้ทุกคนผ่านอุปสรรคทั้งปวงไปด้วยกัน

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ :siamtopic

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน