พายุฝนกระหน่ำ สวนทุเรียนจันทบุรี เสียหายกว่า 5 แสนบาท

0 572

วันนี้ 13 เม.ย. 63 พายุลมแรงพัดลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ใกล้จะเก็บเกี่ยว ร่วงหล่นเสียหายบางสวนมีต้นทุเรียนต้นล้มมากกว่า 10 ต้น มูลค่าเสียหายกว่า 500,000 บาท

โดยเพจ ทุเรียน จันทบุรี บ้านสวนณัฐวุฒิ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เกษตรชาวสวนทุเรียนในแต่ละปีกว่าจะได้ผลผลิตให้ผู้บริโภคทั้งภายในและภายนอกประเทศได้รับประทานกันซึ่งต้องพบเจอกับปัญหาหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาภัยแล้งที่พึ่งพบเจอกันมา

และล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 เกิดพายุฝนลมแรง. ได้สร้างความเสียหายให้กับเกษตรชาวสวนทุเรียนที่ ต.ตกพรม อ.ขลุง จ.จันทบุรีซึ่งในภาพเป็นเพียงบางส่วนของความเสียหายเหตุการณ์นี้ได้สร้างความเสียหายให้เกษตรในเขตพื้นที่นี้กับแทบทุกสวน

Loading...

บางสวนมีต้นทุเรียนต้นล้มมากกว่า 10 ต้น ตีเป็นมูลค่ากว่า 500,000 บาทบางสวนทุเรียนร่วงหล่นมากกว่า 4 ตัน หรือ 4,000 กิโลกรัม ไม่รวมต้นที่ล้ม

ยังไม่รวมอีกหลายสวนในพื้นที่ซึ่งโดนภัยพิบัติกันทั่วเกษตรชาวสวนทุเรียนบางท่านถึงกับขาอ่อนลุกไม่ขึ้นไม่กล้าออกมาดูสวนตนเอง บางท่านน้ำตาไหลในมือถือทุเรียนที่ร่วงหล่นตามต้นทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมเขตต่างๆของพื้นที่จันทบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากพายุครั้งนี้

ทั้งนี้ผลผลิตที่ร่วงหล่นทางเกษตรกรชาวสวนก็จะเลือกที่มีเนื้อและสีนำไปแปรรูปทำไฮครีม ส่วนที่ใช้ไม่ได้ก็จะนำไปทำลายเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีนำทุเรียนไม่ได้คุณภาพมาขาย

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : ทุเรียน จันทบุรี บ้านสวนณัฐวุฒิ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน