ชาวบ้าน ราชบุรี ยกหม้อหุงข้าวมาจำนำ บอก ได้เงินแค่ 200 ก็เอา

0 261

( 11 เม.ย. 63 ) ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรี ( โรงรับจำนำของรัฐบาล ) ซึ่งเป็นที่พึ่งยามยากอีกแห่งหนึ่งของชาวบ้านในช่วงเกิดภาวะสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิด – 19 ในขณะนี้ นอกเหนือจากที่ภาครัฐจะเร่งช่วยเยียวยากับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศแล้ว โดยที่โรงรับจำนำแห่งนี้เป็นโรงรับจำนำของรัฐที่จะคิดดอกเบี้ยถูกกว่าที่อื่น เพื่อช่วยเหลือประชาชนช่วงเปิดเทอม และปัญหาโรคโควิด -19 มีการปรับลดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. -30 มิ.ย. 2563

ทำให้มีชาวบ้านนำเครื่องประดับ ทองรูปพรรณต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องมือช่างก่อสร้างหลายอย่าง มาจำนำมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทตามสภาพของสิ่งของ เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในชีวิตช่วงภาวะวิกฤตยามนี้ แต่ที่น่าสนใจคือ มีชาวบ้านรายหนึ่งได้นำหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ใช้หุงข้าวกินทุกวัน ในสภาพค่อนข้างเก่ามาจำนำกับเจ้าหน้าที่ซึ่งได้ตีราคาตามสภาพได้เงินราคาจำนำเป็นเงินเพียงแค่ 200 บาทเท่านั้น ทำให้สะท้อนให้เห็นความเป็นอยู่ชาวบ้านในขณะนี้ถึงขั้นวิกฤติแล้ว ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อจำนำหม้อหุงข้าวไปแล้ว จะเอาอะไรหุงข้าวกินแทน หากรอภาครัฐช่วยเหลือก็ยังไม่รู้ว่าจะได้รับเงินเมื่อไหร่ จำเป็นต้องนำสิ่งของใช้ในบ้านเท่าที่มีออกมาจำนำประทังชีวิตไปก่อน แม้จะเป็นเงินเพียงน้อยนิดแต่ก็สามารถช่วยต่อลมหายใจชีวิตให้สู้ต่อไปได้

นายสมนึก แซ่โง้ว ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ได้ช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายของกรมการส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น นำโดยนายภูวนารถ สุภาพเพชร ปลัดเทศบาลเมืองราชบุรี รักษาการนายกเทศบาลเมืองราชบุรีช่วยเหลือประชาชนด้วยการลดดอกเบี้ยจำนวนไม่เกิน 5,000 บาท เสียดอกเบี้ยร้อยละ 0.125 สตางค์ต่อเดือน หรือครึ่งสลึง ส่วนที่เกินจาก 5,000 บาท ขึ้นไป เสียดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท/เดือน สามารถเพิ่มผ่อนเงินต้นได้ และจำนำแล้วมีสิทธิ์อยู่ได้ครั้งละ 4 เดือน 30 วัน และตอนนี้ได้เปิดขยายเวลาให้อีก 1 เดือน จาก 4 เดือน 30 วัน เพิ่มเป็น 4 เดือน 60 วัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายปัญหาจากช่วงเปิดเทอมและโรคเชื้อโควิด -19 ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนมาก

Loading...

เทศบาลเมืองราชบุรีได้ตั้งงบนับร้อยล้านบาทเพื่อรองรับประชาชนมาใช้บริการ ส่วนใหญ่จะมีการนำทองรูปพรรณมาจำนำ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เป็นเครื่องมือช่าง และปั๊มลม อยู่ระดับหลักร้อยจนพันบาท ทุกคนอยากได้เงิน เพราะอาชีพต่างๆถูกสั่งหยุด ทำให้หลายคนนำสิ่งของมาจำนำไว้เพื่อใช้จ่ายในครอบครัว มีบางคนจำนำ ไฟเบอร์ตัดเหล็ก เลื่อยยนต์ เลื่อยวงเดือน สว่านไฟฟ้า บางอย่างรับจำนำ 300 – 500 – 700 -1,500 บาท ตามสภาพของสิ่งของที่นำมาว่าอยู่ในสภาพเก่า หรือใหม่ อย่างหม้อหุงข้าวรับจำนำเป็นเงินจำนวน 200 บาท ซึ่งถ้าเป็นหม้อหุงข้าวในสภาพใหม่ก็จะได้เงินมากขึ้นกว่านี้ โดยเจ้าหน้าที่จะทดลองสิ่งของที่ชาวบ้านนำมานำจำก่อนว่าใช้การได้หรือไม่ก่อนที่รับจำนำ ถือเป็นการช่วยเหลือความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในช่วงนี้ให้ได้มีเงินใช้จ่ายในครอบครัวไปก่อน

อย่างไรก็ตามสำหรับประชาชนที่จะนำสิ่งของ วัสดุ เครื่องใช้ต่างๆมาจำนำที่โรงรับจำนำของรัฐ จะต้องผ่านห้องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนที่จะใช้มือเปิดประตูเข้าไปด้านใน จากนั้นจะมีน้ำยาเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด -19 ก่อนที่จะนำสิ่งของส่งให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบตามขั้นตอน สำหรับเดือนเมษายนช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ยังคงเปิดทำการปกติตามนโยบายรัฐบาล ไม่มีทำการปิดเหมือนก่อนตั้งแต่ 8.00-16.00 น. ทุกวัน นอกจากจะเป็นวันหยุดเสาร์ อาทิตย์และวันนักขัตฤกษ์ต่างๆ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : siamrath

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน