โมเมนต์สุดอบอุ่น ทีมแพทย์ ยืนส่งผู้ป่วยวิกฤต COVID-19 หายแล้วได้กลับบ้าน

0 305

วันที่ 11 เมษายน 2563   ผู้ป่วยวิกฤตโควิด 19 รายแรกที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจของสถาบันจักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

โดย ศ. นพ.สมนึก สังฆานุภาพ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพลงใน เฟซบุ๊ก Somnuek Sungkanuparph ระบุว่า เช้าวันนี้ มาส่งผู้ป่วยวิกฤตรายแรกที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจกลับบ้าน หลังจากที่พวกเรา อาจารย์แพทย์ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่หน้าด่านทุกสาขาได้ต่อสู้กับ COVID 19 มาเป็นเวลา 4 สัปดาห์

Loading...

ผู้ป่วยรายแรกของเราที่เป็นผู้ป่วยวิกฤติที่ต้องเข้าไอซียู ใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจมาเป็นเวลาเกือบเดือน สู้จนสุดกำลังโดยเฉพาะทีมแพทย์และพยาบาลไอซียู ผู้ป่วยอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถย้ายออกจากไอซียูมาที่หอผู้ป่วยกึ่งวิกฤต และตรวจไม่พบเชื้อซ้ำกัน 2 ครั้ง อาการดีขึ้นจนสามารถกลับบ้านได้

นี่คือผลงานที่เราไม่เคยคิดว่าจะทำได้เมื่อเดือนที่แล้วกับโรคที่เราไม่รู้จักมาก่อน จึงอยากแบ่งปันความรู้สึกดี ๆ นี้ให้กับโรงพยาบาลทุกแห่งในประเทศไทย เพื่อเป็นกำลังใจให้ต่อสู้กับโรคนี้ต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยวิกฤตในไอซียูอีกหลายราย ยังมีอาการหนักและต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ทุกคนก็ยังคงต้องใช้พลังที่มีอยู่ทั้งหมดในการรักษาผู้ป่วยเหล่านี้ต่อไป แต่สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ก็จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราเอง รวมถึงทุกคนด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ :

Somnuek Sungkanuparph

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน