ชาวบ้านผวา เจอสิ่งมีชีวิตหน้าตาสวยงาม ผ่านไปสักพัก หายนะมาเยือน

0 9,033

เป็นเรื่องราวที่นำมาเตือนภัย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า เพื่อนธรณ์แจ้งการพบแมงกะพรุนขวดเขียว (เรือรบโปรตุเกส) ที่เกาะสมุยติดต่อกันเป็นวันที่สอง วันนี้พบเยอะที่หาดเฉวง แมงกะพรุนอยู่บนชายหาดก็ยังมีพิษนะครับ เพราะเข็มพิษที่หนวดยังทำงานแม้ตายแล้ว หากเผลอโดนใช้น้ำส้มสายชูอย่างน้อย 30 วินาที (อย่าใช้น้ำจืด/น้ำทะเลราด) หากมีอาการมากให้พบแพทย์ครับ

เดิมทีอาจพบแมงกะพรุนชนิดนี้บ้าง โดยเฉพาะอ่าวไทยตอนล่าง บางทีก็ขึ้นมาถึงสมุย (มีรายงานพบเข้ามาในอ่าวไทยลึกกว่านั้นแต่นานที) ปริมาณของแมงกะพรุนชนิดนี้จะขึ้นกับคลื่นลมเป็นหลัก เพราะเป็นแมงกะพรุนที่ลอยผิวน้ำ ไม่สามารถว่ายเองได้ คลื่นลมไปทางไหน ลอยไปทางนั้น

Loading...

ช่วงนี้คงไม่มีคนไปชายหาดหรือในทะเล แต่ระวังไว้ก่อนนะครับ หากพบเจอให้เขี่ยใส่ถุงเอาไปกำจัด เช่น ฝัง แจ้งเจ้าหน้าที่ด้วยครับ (แจ้งมาที่ผมอีกทีได้นะครับ จะส่งต่อเป็นข้อมูลให้คณะทำงานสัตว์ทะเลมีพิษ) ขอบคุณเพื่อนธรณ์ทุกท่านที่แจ้งมาครับ หมายเหตุ – ดูคลิปแล้วเห็นหนวดยื่นลงมา พอแตะก้นขวดบางหนวดดึงกลับ นั่นคือวิธีหาเหยื่อ เป็นระบบรีเฟลกซ์เมื่อโดนแล้วจะดึงเหยื่อกลับไปกิน เข็มพิษตามหนวดรุนแรงมากทำให้เหยื่อช็อคและดิ้นหนีไม่ได้ครับ บางหนวดสั้นพอยืดสุดก็ดึงกลับเช่นกัน ไม่ต้องโดนพื้นก็ได้ครับ

ขอบคุณ :  Thon Thamrongnawasawat

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน