เตือนสงกรานต์นี้ เล่นน้ำหน้าบ้าน ผิด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน มีโทษหนัก

0 299

วันที่ 10 เมษายน มีรายงานว่า พล ต ท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ ตร และโฆษก ตร กล่าวถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่ใกล้จะถึงนี้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า หมออยากให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ Covid ซึ่งขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรมประกาศให้งดกิจกรรมหลายอย่าง เช่น การงดเดินทางกลับภูมิลำเนาไปอวยพรหาผู้หลักผู้ใหญ่ เพราะอย่าลืมว่าเราอาจะเป็นคนที่นำ Covid ไปแพร่ให้ การงดกิจกรรมรดน้ำการงดจำหน่ายเครื่องดื่มบางชนิด ที่ขณะนี้ประกาศแล้ว 20 ถึง 30 จังหวัด เชื่อว่าหลายพื้นโดยเฉพาะถนนคนเดินต่างๆ จะไม่มีการจัดงานสงกรานต์แล้ว

ในส่วนของรถสาธารณะก็ไม่มีให้บริการเช่นกัน ดังนั้นการเดินทางไม่ได้สะดวกอย่างที่คิด ตำรวจยังตั้งด่านตามปกติ สิ่งที่ดีที่สุดคือการอยู่บ้าน และจะถือว่าเป็นการลดการเกิดเหตุ บนท้องถนนด้วย ซึ่งปัจจุบันเราสามารถทำบุญหรืออวยพรผ่านโทรศัพท์ได้ เช่น การส่งข้อความอวยพร หรือวิดีโอคอลอวยพรกันได้

Loading...

พล ต ท ปิยะ กล่าวต่อว่า ส่วนหากบางคนอ้างว่าไม่ได้เดินทาง แต่นำถังน้ำตั้งสาดน้ำบริเวณหน้าบ้านตัวเอง ถือว่ามีความผิด เนื่องจากอยู่ในช่วงการประกาศใช้ พรก ฉุกเฉิน มีข้อบังคับหรือข้อกำหนดหลายอย่างหนึ่งในนั้น คือการไม่มั่ว สุม ในสถานที่ใดๆ ที่อาจจะแพร่ Covid ได้ การเล่นน้ำเช่นนี้ อาจเป็นการแพร่ Covid ได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาเคอร์ฟิวก็ตาม

ขอบคุณ : matichon

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน