5 พฤติกรรม เสี่ยงหัวล้าน โดยไม่รู้ตัว

0 212

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวสาระดีๆ เกี่ยวกับการดูเเลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องปัญหา “ผมร่วง” ซึ่งเป็นปัญหาที่หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนกำลังเผชิญและสร้างความกังวลใจให้กับผู้ชาย ผู้หญิงจำนวนไม่น้อย หลายคนเมื่ออายุมากขึ้นผมก็เริ่มบางลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็คงไม่มีใครอยากหัวล้านอยู่เเล้วใช่มั้ยล่ะ เเต่คุณรู้หรือไม่ว่าการจะต่อสู้กับปัญหาผมร่วงนั้น เพียงแค่ใช้แชมพูป้องกันผมร่วงเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เเต่คุณจำเป็นจะต้องเลิกพฤติกรรมที่เราได้รวบรวมไว้ต่อไปนี้ เพื่อให้เส้นผมของคุณกลับมาแข็งเเรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

1. สระผมตอนกลางคืน

จริงๆเเล้วการสระผมกลางคืนจะไม่ใช่ปัญหาผมร่วงเลยหากคุณสามารถทำให้แห้งสนิทได้ก่อนเข้านอนโดยที่ไม่ทำลายรากผม เส้นผม และหนังศีรษะ นั่นก็คือการเป่าด้วยลมเย็น หรือเย็นให้หมาดเเล้วรอให้แห้งเองโดยธรรมชาติ เเต่หากคุณเข้านอนทั้งๆที่หัวยังเปียก หรือยังหมาดๆ แห้งไม่สนิทเเล้วละก็ เป็นเรื่องใหญ่เลยครับ เพราะเมื่อทำเเบบนั้นเเล้วจะทำให้เชื้อราเติบโตขึ้นบนหนังศีรษะคุณได้ง่ายมาก และเจ้าเชื้อราบนหนังศีรษะนี่แหล่ะที่เป็นตัวก่อรังแค ความคัน และทำลายรากผม ทำให้ผมของคุณหลุดร่วงง่ายนั่นเอง

2. สระผมบ่อยเกินไป

หนุ่มไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะการสระผมมากเกินไปนั้นจะทำให้หนังศีรษะไม่มีเวลาสร้างน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงส่วนที่เสียไปซึ่งเป็นไปตามกลไกของร่างกาย อัตราการสระผมที่ดีที่สุดสำหรับผู้ชายเราก็คือเเบบวันเว้นวัน ไม่เกิน 2-3 วันต่อครั้ง เเต่สำหรับใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำหรือต้องทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกตลอดวัน ก็สามารถอนุโลมให้สระวันละ 1 ครั้งได้ครับ

3. ใช้น้ำร้อนสระผม

Loading...

ที่เราเเนะนำเช่นนี้ก็เพราะน้ำอุ่นจัดๆสามารถทำลายหนังศีรษะและโปรตีนในเส้นผมของเรา ทำให้หนังศีรษะลอกและผมแห้งได้ สำหรับในบ้านเราอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการสระผมจะอยู่ในช่วง 28 – 29 องศาเซลเซียส แต่หากคุณไปใช้ชีวิตในประเทศเขตหนาว ก็สามารถเพิ่มอุณหภูมิน้ำให้อุ่นขึ้นได้เล็กน้อยประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส แต่อย่าให้ร้อนเกินกว่านั้น เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้

4. ใช้สารเคมีมากเกินไป

สารเคมีที่เราใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำนั้นคุณอย่าคิดว่าปลอดภัย เพราะสารเคมีเหล่านี้จะไปสะสมในชั้นหนังศีรษะของเรา เมื่อใช้ไปนานๆ รากผมจะถูกสารเคมีเหล่านี้จะไปทำลายหนังศีรษะให้อ่อนแอ จึงเป็นเหตุ ทำให้ผมร่วง ขาด และบางได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากช่วงนี้รู้สึกว่าผมร่วงมากเกินไปเเล้ว ก็ควรพักการใช้ แฮร์สเปรย์ต่างๆ น้ำมันที่ทำให้ผมหอม มูสที่ทำให้ผมอยู่ทรงแว๊กที่ทำให้ผมแข็ง รวมไปถึงแชมพูที่มีสารเคมี และครีมนวดผมที่มีซิลิโคน ลงบ้าง ถือเป็นการให้เส้นผมและหนังศีรษะได้มีเวลาในการฟื้นตัว

 

5. กินอาหารตามใจปาก

การตามใจปากอย่าคิดว่าไม่มีผลต่อปัญหาผมร่วงนะครับ เพราะของกินบางอย่างเป็นของแสลงที่คนมีปัญหาผมร่วงต้องละเว้น เช่น ของหวานเอย ของทอด ของมัน ซึ่งมีสารอาหารที่จะมาช่วยบำรุงผมน้อยมาก ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลทำให้เส้นผมเปราะ ขาด หลุดร่วงง่าย ดังนั้นแทนที่จะทานอาหารไม่มีประโยชน์ต่อเส้นผมเหล่านั้นให้เสียพื้นที่กระเพาะ เราควรหันมาทานอาหารบำรุงเส้นผม เช่น ถั่ว ปลา โยเกิร์ตต่างๆ เป็นต้น

 

และนี่ก็คือ 5 พฤติกรรมที่เราอยากให้หนุ่มๆ สาวๆ ที่มีปัญหาผมร่วงควรละเว้น เพื่อให้โอกาสเส้นผมและหนังศีรษะของคุณได้มีโอกาสได้ฟื้นฟูและบำรุง หากทำได้ในไม่ช้าเส้นผมและหนังศีรษะที่แข็งแรงของคุณจะกลับคืนมา

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : Pepper

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน