จุฬาฯ สร้างหุ่นยนต์ ช่วยแพทย์ดูแลผู้ป่วยช่วง COVID-19

0 241

วันที่ 7 เมษายน 2563 เฟซบุ๊ก Chula Alumni ได้กล่าวถึงการเปิดตัว “CU-RoboCovid” ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19

ทั้งนี้ ทางด้านเพจ เฟซบุ๊ก Drama-addict เปิดเผยว่า จากการทดสอบความต้องการจริงของแพทย์และโรงพยาบาลหลายแห่ง พบว่า แพทย์และพยาบาลหน้างาน ต้องการสิ่งที่ทำงานได้จริง ใช้ง่าย สะดวก ทำความสะอาดเชื้อได้ง่าย งบประมาณต่ำ ไม่กินพื้นที่ทำงาน ไม่เสียเวลาในการติดตั้ง และควรเป็นระบบที่คุ้นเคย เรียนรู้ได้ง่าย

ทางทีมงานจึงเลือกนำอุปกรณ์ที่ต้องใช้อยู่แล้วในโรงพยาบาล อย่างเช่น รถเข็น และส่งอาหารผู้ป่วย มาปรับระบบการควบคุมการเคลื่อนที่ระยะไกลได้ นั่นคือที่มาของหุ่นยนต์ “ปิ่นโต” (Pinto) ที่มาพร้อมกับระบบสื่อสารดูแลผู้ป่วยระยะไกลกับแพทย์และพยาบาล (Quarantine Telepresence) โดยเป้าผลิตอยู่ที่จำนวน 100 ชุด เพื่อมอบให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ทางทีมงานได้ดำเนินการติดตั้งและใช้งานที่โรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในโรงพยาบาลรามาธิบดี แผนกฉุกเฉิน โดยมีหุ่นยนต์ปิ่นโต 1 ตัว และติดตั้งระบบ Quarantine Telepresence จำนวน 6 เครื่อง ส่วนที่โรงพยาบาลจักรีนฤบดินทร์ มีการติดตั้งระบบ Quarantine Telepresence จำนวน 17 เครื่อง

นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อของโรงพยาบาลที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ดังนี้

– โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา

– โรงพยาบาลลำพูน

– โรงพยาบาลตำรวจ

– โรงพยาบาลนครปฐม

– โรงพยาบาลวชิรพยาบาล

Loading...

– โรงพยาบาลชัยภูมิ

– โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

– โรงพยาบาลดอนตูม จังหวัดนครปฐม

– ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก

– โรงพยาบาลโรคทรวงอก

– โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

– โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี

– โรงพยาบาลน่าน

– โรงพยาบาลสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

– โรงพยาบาลพระปกเกล้า

– โรงพยาบาลชุมแพ

– โรงพยาบาลสนามภูเก็ต

– โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า

โดยนิสิตเก่า นิสิตปัจจุบัน และผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคสมทบได้ที่ กองทุนนวัตกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างหุ่นยนต์และอุปกรณ์สนับสนุนการแพทย์ ในสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ตามกำลังศรัทธา

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก Chula Alumni

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน