เห็นแล้วใจหาย เปิดตัวเลขคนตกงานในไทย หลังโดนผลกระทบจากโควิด-19

0 176

สภาฯ นายจ้าง ประเมินว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ตกงานในเดือนมีนาคมต่อเนื่องถึงเดือนเมษายน มากถึง 6.5 ล้านคน หนักสุดคือแรงงานในกลุ่มท่องเที่ยว รองลงมาคือกลุ่มธุรกิจในห้าง และเด็กจบใหม่ ตัวเลข 6.5 ล้านคนมาจากไหน? ยกตัวอย่างเช่น

-แรงงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 2.75 ล้านคน

ลูกจ้างที่ถูกปิดกิจการโดยคำสั่งรัฐ 1 ล้านคน

-ลูกจ้างในร้านค้า ร้านอาหาร ในห้าง 1 ล้านคน

-ร้านค้ารายย่อย 8.4 แสนคน

-แผงลอย 9 หมื่น

-ร้านนวดแผนโบราณ ร้านเสริมสวย 3.7 แสนคน

-ร้านอาหาร 2.1 แสนคน

Loading...

-แรงงานในอุตสาหกรรมรถยนต์ปิดชั่วคราวหลายแสนคน

-แรงงานเด็กจบใหม่ 5 แสนคน

-คนตกงานสะสม 4 แสนคน

จากปกติ.. สถิติคนว่างงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติ สูงสุดไม่เกิน 5 แสนคน เนื่องจากวิธีการนับของเขาคือ นับจาก 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์.. นั่นแปลว่า ถ้าคุณทำงาน 1ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แม้ว่าจะไม่ได้รับค่าจ้าง ก็ถือว่าไม่ตกงาน ยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองเกษตรกรรม ดังนั้นอัตราการว่างงานที่ภาครัฐประเมินจึงถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำ เพราะแค่ถือจอบไปนา ไปสวน ก็ถือว่ามีงานทำแล้ว แต่ล่าสุด 6.5 ล้านคน.. แม่เจ้าเยอะมาก

นายธนิต กล่าวต่อว่า ตัวเลขตกงานสูงขึ้นเรื่อยๆ คงต้องรอดูว่าสถานการณ์โควิด-19 จะจบอย่างไร ถ้าจบได้เร็วภายใน 1 เดือนธุรกิจน่าจะฟื้นตัวได้เร็ว แต่ถ้าจบช้าลากยาวไปอีกหลายเดือน การฟื้นตัวจะลำบากมากขึ้น เพราะขณะนี้ภาคท่องเที่ยวหายไปเกือบหมด คนไทยไม่เที่ยว ต่างชาติเข้ามาไม่ได้ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลใช้ยาแรงในการควบคุมไวรัส การประกาศเคอร์ฟิวต้องเข้มงวด ไม่อย่างนั้นอุตสาหกรรมคงต้องปิดอีกหลายกลุ่ม ตอนนี้เห็นว่า โรงงานผลิตรถยนต์ของ 6 ค่าย ประกาศปิดตัว 1 เดือน ถ้าไวรัสยังไม่จบ เศรษฐกิจยังไม่ฟื้น คงจะปิดต่อเนื่องยาวกว่า 1 เดือน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และอะไหล่ชิ้นส่วนรถยนต์ ต้องปิดตัวตามโรงงานผลิต ทำให้ตัวเลขคนตกงานอาจจะสูงกว่าที่ประเมินไว้ 6.5 ล้านคน! เห็นตัวเลขแล้ว ได้แต่ถอนหายใจค่ะ เฮ้ออ

การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ธุรกิจ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ดูแล้วมันไม่ง่ายเลย เพราะการแพร่ระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นทั่วโลก การส่งออกเอย การท่องเที่ยวเอย ที่เป็นเสาหลักของเศรษฐกิจไทยกระทบหมด ขนาดองค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ยังถึงกับออกตัวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลก ถดถอย รุนแรง และต่ำที่สุดตั้งแต่เคยเป็นมาในอดีต..เอาเป็นว่าช่วงนี้ เราต้องช่วยกันนะคะ คนละคนละมือ อย่างน้อยก็เพื่อระงับยับยั้ง ไม่ให้เชื้อมันแพร่กระจายไปมากกว่านี้ #เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ขอบคุณ : อุบลรัตน์ เถาว์น้อย

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน