12 วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว ให้เหมือนใหม่

0 257

สาเหตุที่หลายคนไม่ยอมใส่รองเท้าผ้าใบสีขาวออกจากบ้าน โดยเฉพาะหน้าฝนที่เสี่ยงต่อการเปื้อนดินโคลน เพราะมันซักคราบออกยากหรือกลัวว่าซักแล้วจะมีคราบเหลือง แต่หลังจากนี้จะกล้าใส่มากขึ้น เพราะต่อให้ใส่เดินลุยฝนจนมีคราบสกปรกมากมาย ก็กำจัดออกได้ด้วยวิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาวให้เหมือนใหม่ ไม่มีคราบเหลือง ด้วยวิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาวง่าย ๆ เหล่านี้

1. ซักรองเท้าผ้าใบแบบยางด้วยน้ำสบู่

นำรองเท้าผ้าใบมาปัดฝุ่นและสิ่งสกปรก ถอดเชือกร้อยรองเท้าออก แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นสักพัก หยิบรองเท้าขึ้นมาขัดด้วยแปรงขนนุ่มชุบน้ำสบู่ (หากเป็นรองเท้าผ้าใบยางให้ใช้น้ำสบู่เข้มข้น) จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดก็นำกระดาษทิชชูม้วนเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ในรองเท้า จะช่วยให้รองเท้าแห้งเร็วขึ้น

2. ใช้แว็กซ์ขัดรองเท้าผ้าใบหนัง

หากเป็นรองเท้าผ้าใบแบบหนังก็ต้องสูตรนี้เลย นำผ้าขนหนูชุบแว็กซ์ขัดรองเท้าที่มีสีตรงหรือใกล้เคียงกับผ้าใบ แล้วนำมาขัดบนหนังให้ทั่ว ด้วยการเช็ดวนเป็นวงกลมจนกว่ารองเท้าจะสะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งตามปกติ สุดท้ายใช้ผ้าขนหนูขัดรองเท้าให้เบา ๆ เพื่อเพิ่มความเงางามให้ดูเหมือนใหม่

 

3. ขัดรองเท้าผ้าใบด้วยสครับสบู่

ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวไม่ให้มีคราบเหลืองได้ง่าย ๆ แค่ผสมสบู่เนื้อสครับกับน้ำเปล่า ถอดเชือกรองเท้าออกเพื่อนำไปซัก โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มที่ไม่ใช้แล้วมาชุบน้ำสบู่ที่ผสมไว้ จากนั้นนำไปขัดรองเท้าให้ทั่ว โดยเฉพาะจุดที่มีคราบสกปรก ล้างออกด้วยน้ำสะอาดทั้งด้านในและด้านนอก นำกระดาษทิชชูมายัดในรองเท้าเพื่อดูดน้ำส่วนเกินออก ผึ่งลมให้แห้ง จัดการร้อยเชือกรองเท้า แล้วใช้แว็กซ์ขัดรองเท้าขัดซ้ำอีกครั้ง

4. น้ำยาเคลือบเล็บลบรอยขีดข่วน

ก่อนอื่นลบคราบดำ ๆ บนรองเท้าออกให้หมดด้วยยางลบ หรือใช้แปรงขัดรองเท้าขัดส่วนที่เป็นหนังกลับ แล้วทาน้ำยาเคลือบเล็บลงบนคราบหรือรอยขีดข่วน ใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูเช็ดส่วนเกินออก ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 คืน แล้วฉีดพ่นน้ำสเปรย์เคลือบรองเท้าหนังทับอีกครั้ง

 

5. สูตรเบกกิ้งโซดาเคลือบรองเท้า

เรียกได้ว่าเป็นสูตรที่ทรงพลังมาก เพราะมีส่วนผสมหลายอย่างเลย ประกอบด้วยเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้แปรงขนนุ่มชุบแล้วนำไปขัดรองเท้าผ้าใบอย่างเบามือ เกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วรองเท้า วางทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จนกว่าส่วนผสมจะแห้ง หลังจากนั้นก็ปัดส่วนผสมที่แห้งออก ก็จะพบว่ารองเท้าดูขาวขึ้นทันตาเลย

6. วิธีซักรองเท้าผ้าใบในเครื่องซักผ้า

ใครที่มีรองเท้าผ้าใบแบบผ้าธรรมดา ๆ ก็สบายใจได้เลย ไม่ต้องมานั่งขัดให้ยุ่งยาก เพียงแค่ปลดเชือกรองเท้าแยกออกมาซักต่างหากไว้ แล้วนำรองเท้าไปใส่ในเครื่องซักผ้าได้เลยค่ะ เปิดระบบน้ำอุ่น แล้วใส่ผงซักฟอก ทำการซักตามปกติ แต่ห้ามเปิดระบบปั่นแห้งโดยเด็ดขาด เมื่อสะอาดได้ดั่งใจก็นำไปตากแดดต่อได้เลย

Loading...

7. สูตรยาสีฟันขัดรองเท้าผ้าใบแบบหนัง

ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้ฟันขาวสะอาด ยาสีฟันจึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ซักรองเท้าผ้าใบได้เหมือนกัน เพียงป้ายยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันขนนุ่ม แล้วนำไปขัดรองเท้าผ้าใบเบา ๆ โดยเฉพาะจุดที่มีคราบให้เกลี้ยง แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดออก

8. สูตรแชมพูล้างคราบน้ำมัน

แม้คราบน้ำมันจะกำจัดออกยาก แต่ก็สามารถซักออกได้ โดยผสมน้ำอุ่นกับแชมพูสระผมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วนำไปเช็ดคราบสกปรก แล้วใช้แปรงขัดต่ออีกเล็กน้อย รอยน้ำมันบนรองเท้าผ้าใบก็จะหายไป

9. สูตรน้ำมะนาวขจัดคราบสกปรก

วัตถุดิบอาหารอย่างมะนาวและครีมออฟทาร์ทาร์ ก็สามารถทำความสะอาดรองเท้าได้ดีไม่แพ้ของใช้ชนิดอื่น เพียงแค่ผสมน้ำมะนาว 1 ส่วน กับครีมออฟทาร์ทาร์อีก 1 ส่วน ใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยเช็ดคราบส่วนผสมออกจากรองเท้าผ้าใบให้สะอาดอีกครั้ง

10. สูตรเจือจางสารฟอกขาว

สำหรับคราบสกปรกที่ซักไม่ออกจริง ๆ ลองนำสูตรนี้ไปใช้ดูค่ะ เริ่มจากผสมสารฟอกขาว 1 ส่วน กับน้ำเปล่าอีก 5 ส่วน เพื่อให้สารฟอกขาวเจือจาง ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วนำไปซักรองเท้าผ้าใบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ

11. ซักเชือกรองเท้าในน้ำอุ่น

อย่าคิดที่จะซักเชือกรองเท้าในเครื่องซักผ้าเด็ดขาด เพราะอาจจะยืดและเสียทรงได้ง่าย ๆ ให้นำมาซักด้วยน้ำอุ่นที่ผสมผงซักฟอก ค่อย ๆ ขยี้ให้คราบสกปรกหลุดออก ซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปตากลมให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

12. ผึ่งลมให้แห้งเท่านั้น และห้ามตากแดดเด็ดขาด

วิธีซักรองเท้าผ้าใบไม่ให้เหลืองนั้นง่ายมาก เพราะซักรองเท้าไปตามวิธีที่แนะนำมา แต่หลังจากซักเสร็จแล้ว ผึ่งลมไว้แล้วรอจนกว่าจะแห้งดีกว่านำไปตากแดดแรง ๆ เพราะคราบเหลืองบนรองเท้าผ้าใบ ส่วนหนึ่งก็เกิดจากแสงแดดนั่นแหละค่ะ

หากไม่อยากเก็บรองเท้าผ้าใบสีขาวเข้ากรุเพราะกลัวจะโดนฝน ก็นำวิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาวที่เรานำมาฝากในวันนี้ไปทดลองซักดู รับรองเลยว่ารองเท้าผ้าใบสีขาวของคุณจะกลับมาเหมือนใหม่ ไม่มีคราบเหลืองกวนใจแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : wikihow และ Whowhatwear

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน