บ.ขอนแก่นพัฒนาเมือง ปิ๊งไอเดีย ทำโครงการรถพุ่มพวงขอนแก่น รับการระบาดโควิด

0 288

จังหวัดขอนแก่น เตรียมจัดรถ “Smart พุ่มพวง” ส่งวัตถุดิบประกอบอาหารถึงหน้าบ้าน อำนวยความสะดวกเกษตรกร – ผู้บริโภค ในช่วง Social Distancing ด้วยโครงการ ขอนแก่นห่วงใย เตรียมจัดระบบส่งเครื่องบริโภคถึงหน้าบ้านพี่น้อง ลดเงื่อนไขประชาชนออกมานอกบ้านเพื่อซื้อวัตถุดิบไปทำอาหาร บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง (KKTT) จำกัด ผุดไอเดียด้านการกระจายอาหาร ‘โครงการรถพุ่มพวงขอนแก่น’ ตั้งรับการระบาดโควิด-19 ปูทางสร้างความมั่นคงทางอาหารเขตเมือง

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน)ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน)และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท พัฒนาเมืองขอนแก่น จำกัด หรือ KKTT ได้ออกมาเปิดเผยถึงที่มาที่ไป”โครงการรถพุ่มพวงขอนแก่น’ต่อสื่อมวลชนว่าเป้าหมายสำคัญคือการเร่งกระจายอาหารให้ชาวขอนแก่น ก็เพื่อลดการเดินทางออกนอกบ้าน ตามมาตรการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่ง 2 สัปดาห์ที่แล้ว เครือข่ายเราตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก ‘KhonKaen COVID fight คนขอนแก่นร่วมกันสู้โควิด’ มีประเด็นต่าง ๆ ที่เราเตรียมรับมือ ประเด็นหนึ่ง คือ เรื่องอาหาร ช่วงแรกพรรคพวกเรา พัฒนาแอปพลิเคชันคล้าย ๆ รถส่งอาหารเดลิเวอรี่ภายในเมือง”

 

นายสุรเดช กล่าวด้วยว่าเราก็คิดว่ามันน่าจะมีอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนไม่ได้ใช้มือถือ หรือพักอาศัยตามหมู่บ้านจัดสรรซึ่งกำลัง social distancing จำเป็นต้องสนับสนุนไม่ให้พวกเขาเดินทางออกมานอกบ้าน เดลิเวอรี่แบบรถพุ่มพวงน่าจะตอบโจทย์ในช่วงนี้ รถพุ่มพวงขอนแก่น เตรียมเดินรถ 5 คันแรกภายในวันที่ 10 เม.ย. 2563 โดยจะประยุกต์เอารถพุ่มพวงสมัยเก่าเข้ากับเดลิเวอรี่สมัยใหม่ คือ รับสินค้าอุปโภคบริโภคจากตลาดค้าส่ง และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ในจังหวัด วิ่งเข้าไปตามชุมชนในราคามาตรฐาน แบ่งเส้นทางออกเป็น 4 โซน ใช้โทรโข่งเร่ตามบ้าน และกำลังพัฒนาแอปพลิเคชัน สำหรับเลือกจับจ่ายสินค้าล่วงหน้า ระบุพื้นที่นัดเวลาส่งของตามเส้นทางที่กำหนด

 

Loading...

นายสุรเดช ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท พัฒนาเมืองขอนแก่น จำกัด หรือ KKTT บอกเพิ่มเติมว่านี่เป็นบทบาทที่ภาคธุรกิจที่พอมีทรัพยากรในมือจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ ใช่ว่าจะมีกำไรมากมาย พวกเราอยากจะทำให้ทุกคนอยู่บ้าน แล้วก็ได้เข้าถึงอาหารเป็นทางเลือกหนึ่ง พวกเราทำได้เลย เพราะมีทรัพยากรในมืออยู่แล้ว ทั้งรถและแรงงาน ตอนนี้ลูกจ้างในบริษัทเพื่อนๆ ส่วนหนึ่งที่หยุดกิจการเฉพาะกิจ ก็ว่างงานอยู่ ส่วนตลาดสินค้าก็รู้จักกันในเครือข่ายอยู่แล้ว

 

“บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง (KKTT) จำกัด เกิดจากการรวมกลุ่มของชาวขอนแก่นทุกภาคส่วน ในการพัฒนาจังหวัดเป็นเมืองอัจฉริยะ “Smart city” หลายปีที่ผ่านมา มีการผลักดันโครงการรถไฟฟ้ารางเบา เพื่อพัฒนาระบบคมนาคมเขตเมือง ขณะที่ ‘โครงการรถพุ่มพวงขอนแก่น’ มีการเสนอต่อศูนย์ควบคุมโรคติดต่อที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเรียบร้อยแล้ว ได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในระบบซื้อขาย ที่มั่นใจได้ในเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม”นายสุรเดช กล่าว

 

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : banmuang

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน