หลายคนอาจไม่รู้ อันตรายจาก คาเฟอีน ที่อาจทำร้ายสุขภาพของเราได้มากกว่าที่คิด

0 315

กาแฟน้ำอัดลม และอื่นๆ เป็นสิ่งที่บรรดาคนที่ชอบคาเฟอีนโปรดปราน ซึ่ง คาเฟอีน เป็นสารเสพติดที่พบได้ทั่วไป ในเว็บไซต์ coffeeresearch.org คาดการณ์ว่า มีผู้ใหญ่มากกว่าร้อยละ 50 ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ และมีจำนวนร้อยละ 25 ที่ดื่มเป็นครั้งคราว หนึ่งในผลการสำรวจล่าสุดที่ทำการสำรวจคนที่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนจำนวน 10,000 คนพบว่า ปริมาณคาเฟอีนเฉลี่ยที่ผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ดื่มอยู่ที่ 100 มิลลิกรัมต่อวัน และสูงที่สุดอยู่ที่ 229 มิลลิกรัม ดังนั้น ลองมาดูกันดีกว่าว่า ผลเสียของคาเฟอีน มีอะไรบ้าง

คาเฟอีน ส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย คาเฟอีนเป็นที่นิยมสำหรับคนทั่วไปในฐานที่สามารถกระตุ้นสมอง ทำให้ร่างกายตื่นตัวสำหรับการทำงาน และการเรียนทุกเวลา อย่างไรก็ตาม คาเฟอีนส่งผลต่อระบบของอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย การดื่มคาเฟอีนส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิต กระตุ้นอัตราการเผาผลาญพลังงาน และการผลิตปัสสาวะ

Loading...

ผลเสียของคาเฟอีน ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก งานวิจัยบางชิ้นเผยว่า คาเฟอีนทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากขึ้น ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟมากกว่า 1 แก้วต่อวัน มีโอกาสตั้งครรภ์เพียงร้อยละ 50 งานวิจัยอีกหนึ่งชิ้นที่ศึกษาผู้ป่วยที่ทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ชี้ให้เห็นว่า ผู้หญิงที่ดื่มกาแฟในปริมาณปกติ คือ 50 มิลลิกรัม มีแนวโน้มที่อัตราการมีชีวิตรอดของทารกลดลง แม้ว่ากลไกที่คาเฟอีนส่งผลกระทบต่อภาวะการมีบุตรยังไม่ชัดเจน แต่คำตอบอาจเกี่ยวข้องกับฤทธิ์ของคาเฟอีนในการควบคุมคุณภาพของการตกไข่ จากการศึกษาวิจัยในหนูและลิงยังพบว่า คาเฟอีนยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่ อาจทำให้ไข่ไม่ตก และทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ด้วยผลการศึกษาส่วนใหญ่ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของปริมาณคาเฟอีน และผลเสียของคาเฟอีน ผู้หญิงที่ตั้งใจมีบุตร ควรพิจารณาลดปริมาณการดื่มกาแฟให้น้อยลง ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญบางท่านจึงแนะนำให้ดื่มน้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน การบริโภคคาเฟอีน อาจอยู่ในรูปแบบของกาแฟ ชา น้ำอัดลม และช็อกโกแลต ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนปริมาณมาก ควรลดปริมาณลง เพื่อป้องกันอาการปวดศีรษะ หงุดหงิด กระสับกระส่าย และคลื่นไส้ ดังนั้น แม้ว่ายังไม่มีการระบุระดับของปริมาณคาเฟอีนที่ไม่เกิดอันตราย ควรลดปริมาณคาเฟอีนให้น้อยลง หากคุณมีแผนการมีบุตร

คาเฟอีนอาจทำให้เกิดการแท้งและทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ งานวิจัยหลายชิ้นเผยว่า การบริโภคคาเฟอีนอาจเพิ่มความเสี่ยงภาวะแท้งได้ ผู้หญิงที่บริโภคคาเฟอีนมากกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน มีอัตราการแท้งสูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 2 เท่า เทียบเป็นร้อยละ 25.5 ต่อ ร้อยละ 12.5 การวิจัยต่อมาเผยว่า คาเฟอีนสามารถซึมผ่านรก และส่งผลเสียต่อพัฒนาการของทารกได้

ขอบคุณ : ฤทธิศักดิ์ วงศ์วุฒิพงษ์

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน