ลูกหนี้มีเฮ ส.ส.ก้าวไกล เสนอ กยศ. พักชำระหนี้ 1 ปี บรรเทาพิษโควิด

0 233

สถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 นี้ได้สร้างผลกระทบต่อผู้คนหลายภาคส่วน จนบางคนนั้นอาจไม่มีรายได้เลยก็มี ล่าสุด นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขปัญหาหนี้กองทุนให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือกยศ. ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊กว่า “ขอเสนอให้กองทุนกยศ.ในกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง พักหนี้ของลูกหนี้ทุกคน และลูกหนี้ ผู้ค้ำประกันที่ถูกดำเนินคดีอยู่ทุกกรณี ไม่มีเงื่อนไข เป็นระยะเวลา 1 ปี หรือจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะสิ้นสุดลงและสภาพเศรษฐกิจได้รับการฟื้นฟู

ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำยืดเยื้อและทวีความรุนแรงขึ้น ปัญหาการเลิกจ้าง และการว่างงานที่สืบเนื่องจากวิกฤตการณ์ จึงเป็นเรื่องลำบากอย่างยิ่งสำหรับลูกหนี้กยศ. ที่จะสามารถชำระหนี้ตามกำหนด ยังส่งผลให้อัตราการผิดนัดชำระสูงขึ้น กองทุนกยศ.มีบทบาทในการช่วยเหลือ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และสมควรยิ่งจะเป็นสิทธิและสวัสดิการของรัฐในการพัฒนาประชาชนไทยทุกคน การตัดสินใจให้ความช่วยเหลือด้วยการพักหนี้ในสภาวะเช่นนี้ จึงสมควรเป็นอย่างยิ่ง สอดคล้องกับการช่วยเหลือทางการเงินของสถาบันการเงินของรัฐและเอกชนในขณะนี้

Loading...

เมื่อไม่มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร การประชุมกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขปัญหาหนี้กยศ. จึงขอใช้ช่องทางสาธารณะในการส่งข้อเสนอนี้ไปยังผู้เกี่ยวข้องทุกคน ให้ตัดสินใจทำเพื่อประชาชนที่กำลังทุกข์ยากอยู่ในขณะนี้ครับ” ซึ่งหลังจากโพสต์นี้ได้ถูกเผยแพร่ไป ก็มีชาวเน็ตมากมายที่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ สุดท้ายแล้วทางกยศ. จะขานรับข้อเสนอนี้หรือไม่อย่างไร ก็คงติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอบคุณ : Padipat Suntiphada – ปดิพัทธ์ สันติภาดา

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน