ผีพนันเข้าสิง แม่ชีอเมริกันรับผิด หลังขโมยเงินโรงเรียนคาทอลิก 26 ล้าน ไปเสี่ยงโชค

0

วันที่ 10 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า แมรี มาร์กาเร็ต ครูเปอร์ แม่ชีอเมริกันอาวุโสวัย 79 ปี จะสารภาพว่าขโมยเงินที่มีมูลค่ามากกว่า 835,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 26 ล้านบาท จากโรงเรียนคาทอลิกเซนต์เจมส์ ในเมืองทอร์แรนซ์ ชานนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวหลายสิบปี เพื่อนำไปเล่นการพนันที่นครลาสเวกัส

~

~

~

สำนักอัยการสหรัฐระบุว่า ในข้อตกลงต่อรองคำรับสารภาพ (plea agreement) ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ 8 มิ.ย. แม่ชีครูเปอร์จะยอมรับการโอนเงินเพื่อชำระหนี้การพนันก้อนโต และตอนนี้ต้องเผชิญโทษจำคุก 40 ปี นอกจากนี้ วันพุธสัปดาห์หน้า แม่ชีครูเปอร์จะสารภาพความผิดในข้อหาฉ้อโกงทางอินเตอร์เน็ต และฟอกเงิน อย่างละ 1 กระทง ด้วย

~

~

~

Loading...

ทั้งนี้ แม่ชีครูเปอร์ ผู้ปฏิญาณตนจะสมถะ (a vow of poverty) บริหารโรงเรียนคาทอลิกเซนต์เจมส์เป็นเวลา 28 ปี เจ้าหน้าที่ระบุว่า ตลอดการดำรงตำแหน่ง แม่ชีครูเปอร์ควบคุมบัญชีธนาคารที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน รวมถึงบัญชีออมทรัพย์ของโรงเรียน และอีกบัญชีที่เปิดขึ้นเพื่อชำระค่าครองชีพของบรรดาแม่ชีที่โรงเรียนจ้าง และแม่ชีครูเปอร์ชีเริ่มขโมยเงินในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก่อนเกษียณอายุในปี 2561

~

~

“ชุมชนแห่งศรัทธาที่เซนต์เจมส์ตกใจและเสียใจกับการกระทำเหล่านี้ และตำบล โรงเรียน และอัครสังฆมณฑล รายงานเรื่องนี้ และให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนคดีอาญา” อัครสังฆมณฑลลอสแองเจลิสระบุในแถลงการณ์

~

~

ส่วนทนายความของแม่ชีกล่าวว่า จำเลยสำนึกผิดอย่างยิ่ง และว่าอาการป่วยของจิตทำให้จำเลยตัดสินใจอย่างผิดพลาด

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน