ได้เวลาพักผ่อน หนูดมกับระเบิด ถึงเวลาเกษียณ สร้างผลงานช่วยชีวิตกัมพูชามา 5 ปี

0

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าว เอพี รายงานว่า หนูฮีโร่ตัวดังระดับโลก ชื่อ มากาวา ซึ่งทำงานตรวจจับกับระเบิดและลูกปืนใหญ่ในกัมพูชา ถึงเวลาเกษียณแล้ว หลังจากสร้างผลงานโดดเด่นมานาน 5 ปี

~

~

~

~

~

~

“แม้ว่ามากาวายังสุขภาพดี แต่ก็ถึงอายุเกษียณแล้ว เห็นได้ชัดว่ามันเริ่มเคลื่อนไหวช้าลงๆ ดังนั้นก็ถึงเวลาแล้ว” APOPO องค์กรเอ็นจีโอของเบลเยียม ระบุ

~

~

มากาวาเป็นหนูยักษ์แอฟริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการดมค้นหาดับระเบิด และเตือนให้มนุษย์ผู้ร่วมภารกิจรับรู้และกู้ระเบิดได้อย่างปลอดภัย เมื่อปีก่อน ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติสำหรับสัตว์เลี้ยงกล้าหาญ เทียบเท่าสุนัขฮีโร่ จากองค์กร PDSA ของอังกฤษ

Loading...

~

~

ผลงานที่ผ่านมา มากาวาเคลียร์พื้นที่วางกับระเบิด หรือทุ่นระเบิดไปแล้วในเนื้อที่มากกว่า 141,000 ตารางเมตร หรือใกล้เคียงกับสนามฟุตบอล 20 สนาม มันตรวจจับกับระเบิดได้ 71 ลูก ลูกปืนใหญ่ที่ยังไม่ระเบิดอีก 38 ลูก

องค์กร APOPO นำหนูยักษ์แอฟริกามาทำหน้าที่ตรวจดมหากับระเบิด เพราะขนาดและน้ำหนักของมันเดินผ่านสนามที่วางระเบิดไว้โดยไม่ไปกดชนวนระเบิด มันถึงทำงานได้เร็วกว่ามนุษย์มาก และมีอายุขัยเฉลี่ยที่อาจอยู่ได้นานเกิน 8 ปี

หนูมากาวาเกิดที่ประเทศแทนซาเนีย เมื่อปี 2557 จากนั้นปี 2559 ย้ายมาอยู่เมืองเสียมราฐ หรือ เสียมเรียบ เมืองที่ตั้งนครวัด สถาปัตยกรรมชื่อดังระดับโลก

สำหรับชีวิตหลังเกษียณของมากาวา จะอยู่ที่กรงเดิมเหมือนเดิม และจะดำเนินชีวิตประจำวันไปตามปกติ แต่จะไม่ออกสนามไปยังพื้นที่กับระเบิดอีก

ลิลี ชาลลอม โฆษก APOPO ในแทนซาเนีย กล่าวว่า มากาวาจะได้รับอาหาร เล่น และออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพทุกวันเหมือนปกติ อาหารส่วนใหญ่ที่กิน ก็จะมีผลไม้ ผักสด ปลาแห้งสำหรับให้โปรตีน และกินวิตามินและไฟเบอร์ นอกจากนี้จะได้ออกจากกรงเล็กไปอยู่กรงใหญ่ วันละ 20-30 นาที ที่มีกระบะทรายและล้อหมุนสำหรับวิ่ง

นอกจากที่กัมพูชา องค์กร APOPO ยังทำงานในประเทศอังโกลา ซิมบับเว และโมซัมบิก เพื่อเก็บกู้กับระเบิดนับล้านลูกที่ทิ้งไว้ช่วงสงครามและความขัดแย้ง

ทุกวันนี้ยังมีชาวโลกมากกว่า 60 ล้านคนใน 59 ประเทศเสี่ยงภัยดับระเบิดและลูกปืนใหญ่ที่ตกค้างอยู่ เมื่อปี 2561 มีเหยื่อบาดเจ็บและเสียชีวิตจากกับระเบิดเหล่านี้ถึง 6,897 ราย

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน