สส. อินเดียโชว์ดื่มฉี่วัว เชื่อป้องกันโควิด แม้แพทย์เตือน อันตรายและเป็นอาจพาหะนำโรค

0

เชื่อว่าหลายคนคงได้รับรู้เรื่องราวน่าสนใจมากมายเกิดขึ้นหลังเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด หนึ่งในนั้นคือการที่ ส. ส. สุเรนดรา ซิงห์ สส. อินเดีย ตัวแทนจากรัฐอุตตรประเทศได้กระทำการดื่มฉี่วัว ผ่านวิดีโอโชว์คนทั้งประเทศ พร้อมทั้งแนะนำให้ทุกคนดื่มตามเพื่อป้องกันตัวจากโควิด-19 อีกด้วย

~

~

~

~

~

~

ส.ส. สุเรนดรา ซิงห์ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่เขากำลังผสมเครื่องดื่ม ‘gaumutra’ และกล่าวว่าควรผสมฉี่วันราวๆ 2-3 ส่วนต่อน้ำหนึ่งแก้วเป็นเคล็ดลับให้สุขภาพดีและให้ดื่มตอนท้องว่าง ก่อนดื่มไม่ควรกินอะไรก่อนราวครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ปัสสาวะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

~

~

Loading...

การดื่มฉี่วัวไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับอินเดีย เพราะชาวฮินดูเชื่อว่าว่าคือสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า วัวได้รับการดูแลฟูมฟักที่ดีเป็นพิเศษเสมอและทั้งฉี่และอึของมันก็นำมาทำสิ่งต่างๆ ได้มากมายรวมถึงการกิน (มีการกินเค้กอึวัวด้วย) การดื่มฉี่วัวก็เป็นหนึ่งในความเชื่อดั้งเดิมว่าจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะปัสสาวะของแม่วัวที่ท้องลูกจะยิ่งวิเศษเข้าไปใหญ่

~

~

เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เคยมีการจัดงานปาร์ตี้ ‘ดื่มฉี่วัว’ โดยเฉพาะเพื่อป้องกันโรค โดยกลุ่ม Akhil Bharat Hindu Mahasabha (All India Hindu Union) ซึ่งในงานมีคนมาร่วมดื่มมากกว่า 200 คน

แม้ว่าในทางการแพทย์มีการออกมายืนยันหลายครั้งแล้วว่าปัสสาวะของวัวไม่สามารถรักษาโรคได้อย่างที่ชาวฮินดูหลายคนเชื่อ และแน่นอนว่าไม่มีหลักฐานในการป้องกันโรคโควิด-19 แต่อย่างใด ที่น่ากังวลคือมันอาจเป็นพาหะนำโรคอื่นๆ เช่นโรคฉี่หนู และแบคทีเรียอื่นๆ ได้ เอาเป็นว่าอย่าไปลองคิดจะทำตามน่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดที่หนักหนาและรุนแรงอย่างถึงที่สุดในอินเดีย ส่งผลให้เตียงผู้ป่วย ถังออกซิเจน และบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอต่อจำนวนการติดหลายแสนคนต่อวันทั่วประเทศ ในอินเดียเรียกได้ว่าถึงจุดที่วิกฤตอย่างแท้จริง ทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาให้ความสำคัญกับการรักษาและป้องกันแบบดั้งเดิม หนึ่งในนั้นคือการดื่มฉี่วัวที่เชื่อว่าเป็นยาวิเศษรักษาสารพัดโรค

ในช่วงการแพร่ระบาดในอินเดียยังมีความเชื่อแปลกๆ นอกจากดื่มฉี่วัวแล้ว ยังมีการกินเค้กที่ทำจากขี้วัวเพื่อสร้างเสริมสุขภาพจากภายใน ส่วนภายนอกก็มีการเอาขี้วัวมาทาตัวเพื่อป้องกันโรคอีกด้วย

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน