ชาวประมงเยเมนดวงดี พบอ้วกวาฬ มูลค่า 46 ล้านบาท นำเงินแบ่งคนจน ลั่นยังคงออกทะเลต่อไป

0

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ชาวประมงกลุ่มหนึ่งในประเทศเยเมนกลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน หลังจากพบ “อำพันทะเล” (Ambergris) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า “อ้วก หรือ ขี้วาฬ” น้ำหนัก 127 กิโลกรัม มูลค่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 46.5 ล้านบาท ในซากวาฬตัวหนึ่งที่ลอยอยู่ในอ่าวเอเดน

~

~

~

~

~

~

ชาวประมงคนหนึ่งเล่าให้ทีมข่าวว่า เพื่อนโทรมาบอกว่าพบซากวาฬลอยอยู่ในทะเล ซึ่งอาจมีอำพันทะเลอยู่ “ทันทีที่เราเข้าไปใกล้ ก็มีกลิ่นเหม็นรุนแรง เรารู้สึกว่าวาฬตัวนี้มีอะไรบางอย่าง เราตัดสินใจลากซากวาฬเข้าฝั่งแล้วผ่าท้องมัน เพื่อดูว่ามีอะไรอยู่ในท้อง และใช่เลย มันคืออำพันทะเล”

~

~

Loading...

~

~

“กลิ่นมันไม่สู้ดีนัก แต่มันมีมูลค่ามหาศาล” เขาบอก อำพันทะเล เป็นสารที่ได้จากการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬหัวทุย หรือ วาฬสเปิร์ม (sperm whale) มีลักษณะเป็นก้อนไขมันคล้ายขี้ผึ้ง มีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทา หรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อนอย่างสีส้ม หรือสีขาวคล้ายหินอ่อน

อำพันทะเลถือเป็นของหายากที่มีราคาแพง ในประวัติศาสตร์มีการนำอำพันทะเลไปใช้ในการทำยารักษาโรค เครื่องหอม และยากระตุ้นกำหนัด แต่ปัจจุบันมักถูกนำไปใช้ในการผลิตน้ำหอม เพราะมีคุณสมบัติช่วยให้น้ำหอมมีกลิ่นคงทน

การหาอำพันทะเลมักทำโดยการรอให้ลอยมาติดตามชายฝั่ง หรือล่องเรือออกไปหากลางทะเล รวมทั้งการออกล่าวาฬ แล้วผ่าท้องหาในลำไส้ซึ่งถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า มีวาฬหัวทุยเพียง 1-5% เท่านั้นที่มีอำพันทะเล โดยอำพันทะเลคุณภาพดีมักมีราคาขายอยู่กิโลกรัมละ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.5 ล้านบาท)

“ถ้าคุณพบอำพันทะเล มันคือขุมทรัพย์” ชาวประมงคนหนึ่งบอก การพบ “ขุมทรัพย์ในท้องวาฬ” ครั้งนี้ช่วยเปลี่ยนชีวิตที่ยากจนข้นแค้นของชาวประมงกลุ่มนี้ให้ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

หลังจากสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อในเยเมนทำให้ผู้คนที่นี่ต้องทนทุกข์อย่างแสนสาหัส องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า 80% ของประชากรในเยเมนเผชิญกับความอดอยาก

ชาวประมงกลุ่มนี้บอกว่าหลังจากขายอำพันทะเลได้ พวกเขาได้เอาเงินมาแบ่งกันอย่างเท่าเทียม อีกทั้งยังปันเงินส่วนหนึ่งให้กับผู้คนที่ขาดแคลนด้วย

แม้จะได้ “ลาภลอย” มาอย่างไม่คาดฝัน แต่หนึ่งในชาวประมงผู้โชคดีกลุ่มนี้บอกว่า เขาจะยังออกทะเลหาปลาต่อไป เพราะ “มันอยู่ในสายเลือดของผม”

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน