แพทย์เป็นงง หนุ่มญี่ปุ่นเผย นอนวันละไม่ถึงชั่วโมง ติดต่อกันนาน 10 ปี ร่างกายไม่เป็นอะไรเลย

0

เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์ต่างประเทศรายงายว่า หนุ่มญี่ปุ่น ใช้เวลานอน เฉลี่ยวันละไม่ถึง 1 ชม. เป็นเวลานาน 10 กว่าปี โดยที่ร่างกายไม่เป็นอะไรและไม่เหนื่อยล้าแม้แต่น้อย แถมยังออกกำลังกายได้ตามปกติ

~

~

~

ซึ่งโดยปกติแล้ว คนทั่วไปมักใช้เวลาในการนอนเฉลี่ยแล้ววันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ แต่จะเป็นอย่างไรหากคนเรานอนวันละไม่ถึงชั่วโมง เป็นเวลาติดต่อกันหลายปี อย่างหนุ่มญี่ปุ่นคนนี้

~

~

~

~

~

ไดสุเกะ โฮริ อายุ 36 ปี ได้ออกมาเปิดเผยในรายการถึงเรื่องการนอนของเขาว่า ทุกวันนี้ใช้เวลานอนเพียงวันละ 30 นาทีเท่านั้น โดยจุดเริ่มต้น ไดสุเกะเป็นคนที่มีความสนใจหลายสิ่ง และคิดว่าเวลา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวัน มันไม่เพียงพอที่จะให้เขาได้ทำอะไรหลายอย่าง จึงตัดสินใจลดเวลานอนของตัวเองลง

~

~

ไดสุเกะเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการนอนและทดลองการนอนหลับในระยะสั้น ผลคือเขาสามารถนอนหลับได้โดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีต่อวัน เพื่อพิสูจน์ว่าเขาใช้เวลานอนเพียง 30 นาทีจริงหรือไม่ ทางรายการจึงทดลองตามติดชีวิตของเขาเป็นเวลา 3 วัน เรามาชมกิจวัตรประจำวันของไดสุเกะกันเลย

10.30 น. ไปโรงยิมเพื่อออกกำลังกาย

11.00 น. เขียนบทความ

Loading...

13.30 น. เล่นเกมออนไลน์

14.30 น. ทานอาหารกลางวันกับเพื่อน

15.30 น. อัดวิดีโอลงยูทูบ

19.30 น. จัดสัมมนาออนไลน์

23.30 น. ทานอาหารเย็น

02.30 น. ถึงเวลานอน

หลังจากผ่านไป 26 นาที 14 วินาที ก็ตื่นทันที โดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก

จากนั้นเวลา 03.30 น. ขับรถไปต่างจังหวัดกับเพื่อน แล้วกลับโตเกียวในตอนบ่าย ตารางของวันที่ 2-3 คล้ายกับวันแรก ซึ่งเพื่อนๆของเขาก็ใช้เวลานอนน้อยเช่นกัน โดยนอนเพียงวันละ 2 ชั่วโมง จากการติดตามชีวิตไดสุเกะใน 3 วัน พบว่าเขานอนไปเพียง 90 นาทีเท่านั้น แต่ทว่ายังสดชื่นอยู่ ไม่เหนื่อยล้าแม้แต่น้อย

ไดสุเกะ ได้บอกถึงเคล็ดลับในการนอนว่า “อันที่จริงคนที่ใช้แรงงานเป็นเวลานาน หรือใช้สมาธิในระยะยาว ไม่จำเป็นต้องนอนหลับนาน อย่างนักดับเพลิงและแพทย์ที่เวลาพักผ่อนสั้นกว่าคนทั่วไป แต่เวลาการทำงานยังคงสูงอยู่ เนื่องจากการนอนหลับไม่สำคัญขนาดนั้น ควรใช้เวลาไปกับความสนใจอย่างอื่นดีกว่า”

พิธีกรจึงถามกลับไปว่า ไม่มีความปรารถนาที่อยากจะนอนเลยหรอ ไดสุเกะตอบว่า เขาก็ง่วงนอนนะแต่จะหาอย่างอื่นทำเพื่อไม่ให้ง่วงนอน และบอกว่าถ้าทานคาเฟอีน 45 นาทีในปริมาณที่พอเหมาะ ก่อนออกกำลังกายและทานอาหาร จะไม่ทำให้ง่วงได้

นอกจากนี้ ไดสุเกะมีชั้นเรียนที่บรรยายเกี่ยวกับการนอนน้อยด้วย มีผู้เข้าร่วม 1,600 คน และมีอัตราที่จะประสบความสำเร็จสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ทางรายการได้เชิญผู้ร่วมชั้นเรียนเป็นสาวคนหนึ่งมา เธอบอกว่า นอนเพียงวันละ 90 นาที มา 4 ปีแล้ว สุขภาพและผิวพรรณดีของเธอยังดีปกติ แถมยังบอกว่าเมื่อเวลานอนสั้นลงจะมีเวลาทำในสิ่งที่ชอบมากขึ้น แล้วชีวิตจะมีความหมายมากกว่าเดิม

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน