แคลิฟอร์เนีย เตรียมแจกเงินสดและบัตรกำนัลมูลค่า 3,600 ล้าน จูงใจให้คนมาฉีดวัคซีนโควิด

0

รัฐแคลิฟอร์เนีย จะมอบเงินสดและบัตรกำนัลรวม 116.5 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,600 ล้านบาท) แก่พลเมืองที่เข้าฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อนวันที่ 15 มิถุนายน ในมาตรการจูงใจล่าสุดและมีมูลค่ามหาศาลที่สุด ท่ามกลางความพยายามของรัฐต่างๆ ทั่วอเมริกาที่กำลังหาทางโน้มน้าวให้กลุ่มคนผู้ลังเลและคลางแคลงใจต่อวัคซีนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่

~

~

~

~

~

~

ความเคลื่อนไหวนำโดย กาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐจากพรรคเดโมแครต เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามกระตุ้นให้ผู้คนเข้ารับวัคซีน เนื่องจากรัฐแห่งนี้เตรียมกลับมาเปิดเศรษฐกิจเต็มรูปแบบในวันที่ 15 มิถุนายน โดยมาตรการจูงใจนี้ชาวแคลิฟอร์เนียที่เข้าฉีดวัคซีนก่อนถึงวันดังกล่าวจะมีสิทธิ์ถูกรางวัลในรูปแบบเดียวกับลอตเตอรี 10 รางวัล รางวัลละ 1.5 ล้านดอลลาร์ (47 ล้านบาท) และรางวัลละ 50,000 ดอลลาร์ อีก 30 รางวัล

~

Loading...

~

~

~

นอกจากนี้แล้ว มาตรการจูงใจที่เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี (27 พ.ค.) ยังจะมอบบัตรกำนัล ซึ่งสามารถแลกเป็นเงินสดหรือของชำต่างๆ ให้แก่ชาวแคลิฟอร์เนียที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 ล้านรายแรก มูลค่ารายละ 50 ดอลลาร์

“ชาวแคลิฟอร์เนียบางส่วนยังไม่พร้อมรับวัคซีนโควิด-19 ช่วงแรกๆ นั่นไม่เป็นไร” นายแพทย์โธมัส อารากอน ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุขแคลิฟอร์เนียกล่าว “โครงการนี้ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นคนที่ต้องการแรงสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อรับวัคซีน และช่วยให้แคลิฟอร์เนียปลอดภัย”

ด้าน นิวซัม กล่าวว่า “การดึงชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนเข้ารับวัคซีน คือแนวทางที่เราจะนำพารัฐขอเรา คำรามตอบโต้กลับโรคระบาดใหญ่”

ทั่วทั้งสหรัฐฯ หน่วยงานระดับรัฐและองค์กรเอกชนต่างพากันเสนอสิ่งเร้าใจเพื่อดึงดูดผูุ้คนให้เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกแล้วเกือบ 3.7 ล้านคน โดยมาตรการดังกล่าวประกอบไปด้วยสิ่งจูงใจต่างๆ นานา ไล่ตั้งแต่ตั๋วเข้าชมเกมเบสบอล เบียร์ฟรี ไปจนถึงมอบทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและเงินสด

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน