เจ้าของร้านทาโกะยากิ โกนหัวขอโทษหลังลูกค้าเจอเส้นผม สุดท้ายแทบร้อง ไม่ใช่ร้านตัวเอง

0

หลายคนทราบกันดีว่า ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่จริงจังกับการขอโทษอย่างมาก ตั้งแต่ประชาชนคนธรรมดา ไปจนถึงระดับผู้บริหารสูงๆกันเลยทีเดียว ล่าสุด เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวของเจ้าของร้านขนมดังอย่าง ทาโกะยากิ ที่ลูกค้าคอมเพลนว่า เจอเส้นผม เจ้าของร้านจึงรับผิดชอบด้วยการ “โกนหัว” เพื่อเป็นการขอโทษ

~

~

~

~

~

~

โดยเจ้าของร้านรายนี้ ได้โพสต์ภาพตัวเองในสภาพที่โกนมทั้ง พร้อมข้อความว่า “เมื่อวันก่อนผมได้รับการร้องเรียนว่ามีลูกค้าพบเส้นผมในทาโกะยากิของพวกเขา ผมขอโทษจริงๆ ที่ทำให้ลูกค้าไม่สบายใจเช่นนี้ และเพื่อแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งผมจึงได้โกนหัว และสัญญาว่าจะไม่ทำผิดแบบเดิมอีก”

~

~

Loading...

~

~

เรื่องราวของเขาเรียกว่าได้ใจลูกค้าที่เขามาเห็นโพสต์ดังกล่าวแบบสุดๆ เลยก็ว่าได้ โดยมีหลายคนเลยที่บอกว่าจะกลับไปอุดหนุนร้านของเขาอีกครั้งแน่ๆ

อย่างไรก็ตามการขอโทษของคุณเจ้าเจ้าของร้านก็ดูจะไม่ได้จบอยู่เพียงเท่านี้แต่อย่างไร เพราะลูกค้านั้น พบเส้นผมในทาโกะยากิตอนอยู่ที่บ้าน ดังนั้นคุณเจ้าของร้านจึงได้วางแผนจะไปขอโทษลูกค้าถึงบ้านด้วย

หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่าทำไมคนที่ดูรับผิดชอบสุดๆ คนนี้ถึงพลาดทำเส้นผมตกไปอยู่ในทาโกะยากิได้ นั่นเพราะหลังจากที่คุณเจ้าของร้านไปถึงบ้านของลูกค้า ในสภาพไร้เส้นผมและขอให้ลูกค้าเอาทาโกะยากิที่เธอเจอเส้นผมมาให้เขาดูหากเป็นไปได้ คุณลูกค้าก็เอาทาโกะยากิออกมาให้เขาดูจริงๆ

แต่ทว่า โอ้ล่ะพ่อ เพราะเจ้าทาโกะยากิที่ว่ามันจะมีเส้นผมอยู่จริงๆ แต่มันดันไม่ใช่ของร้านทาโกะบะที่เขาดูแลอยู่ แต่เป็นร้านทาโกะยากิอีกร้านที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย

แต่ที่แทนที่คุณเจ้าของร้านจะโมโหต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เจ้าตัวกลับไม่ได้คิดจะเอาเรื่องลูกค้าคนนี้แต่อย่างไร กลับกันเจ้าตัวยังระบุไว้ให้ลูกค้าสบายใจด้วยว่าการทำงานหน้าเตาทาโกะยากิในฤดูร้อนมันเป็นอะไรที่ร้อนมาก ดังนั้นการโกนหัวแบบนี้จึงถือว่าช่วยให้เขาเย็นขึ้นไปในตัวเลยด้วยซ้ำ

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน