ปู่วัย 82 ปีสุดโชคร้าย โรงพยาบาลตัดขาผิดข้าง สุดท้ายต้องเสียขาทั้งสองข้าง

0

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวความผิดพลาดครั้งใหญ่ของทีมแพทย์ในประเทศ หลังจากที่พวกเขาตัดขาของชายสูงวัยคนหนึ่งผิดข้างโดยไม่ตั้งใจเสียอย่างนั้น

~

~

~

~

~

~

เหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นที่โรงพยาบาล Freistadt Clinic ในช่วงกลางเดือน พฤษภาคม เมื่อโรงพยาบาลมีกำหนดการรักษาคนไข้วัย 82 ปีรายหนึ่ง ซึ่งเข้ามารักษา อาการเจ็บปวดตามร่างกายหลายส่วน

~

~

Loading...

โดยทีมแพทย์ได้วินิจฉัยว่า ขาข้างซ้ายของเขาได้เสียหายจนจำเป็นต้องตัดทิ้งเพื่อรักษาชีวิตของคนไข้ไว้ ซึ่งแม้จะต้องทำใจอยู่บ้างแต่สุดท้าย คุณปู่ ก็ตกลงเข้ารับการผ่าตัดด้วยดี

~

~

แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 20 พฤษภาคม คุณปู่ กลับต้องพบกับความเจ็บปวดอีกครั้ง เมื่อเขาตื่นขึ้นมาหลังจากการผ่าตัด และพบว่าขาข้างที่หายไปของตัวเองคือขาข้างขวา ไม่ใช่ข้างซ้ายที่มีโรคร้าย

ทางโรงพยาบาล Freistadt Clinic ได้ออกมาประกาศผ่านแถลงการณ์ว่าความผิดพลาดในครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นจาก “สถานการณ์ที่โชคร้ายหลายลำดับ” ซึ่งทำให้พยาบาลทำเครื่องหมายขาที่ต้องตัดผิดข้างไป

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่าต้องทำให้คนไข้และครอบครัวต้องสะเทือนใจเป็นอย่างมาก เพราะแม้จะเกิดความผิดพลาดนี้ขึ้น สุดท้ายคนไข้ก็จะต้องเข้ารับการผ่าตัดเอาขาอีกข้างออกอีกครั้งอยู่ดี ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาจะต้องเสียขาทั้งสองข้างไป ในเวลาไล่เลี่ยกัน

เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทางโรงพยาบาลจึงได้แจ้งครอบครัวของคนไข้ว่าพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือในการเยียวยาทางจิตใจของผู้ป่วยอย่างเต็มที่

และทางโรงพยาบาลเองก็ได้ส่งรายละเอียดความผิดพลาดดังกล่าวไปยังสำนักงานอัยการประจำภูมิภาค เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นและป้องกันไม่ให้ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นอีกแล้ว

แม้ว่าในข่าวที่ออกมา ทางโรงพยาบาลจะไม่ได้มีการระบุว่าพวกเขาจะมีการช่วยเหลือด้านการเงินหรือชดใช้ค่าเสียหายให้กับคนไข้แต่อย่างไรก็ตาม

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน