เรื่องเศร้าจากหมอ แม่ติดโควิดจากลูกจนโคม่า ก่อนใส่ท่อหายใจ บอกลูกว่า “อย่าโทษตัวเอง หากแม่ไม่ฟื้น”

0

ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 มีประชากรโลกป่วย และเสียชีวิตจำนวนมาก แม้ปัจจุบัน จะมีการเริ่งฉีดวัคซินโควิด แต่ก็ยังไม่สามารถทราบได้ว่า เราจะควบคุมการระบาดของโรคนี้ได้อย่างไร และเมื่อไหร่ เราจะกลับสู้สภาวะปกติ

~

~

~

และไวรัสโควิดนี้ ก็ทำให้หลายๆคนต้องสูญเสียคนรักไป ซึ่งก็เช่นเดียวกับ ครอบครัวชาวมาเลเซีย ที่ลูกเอาโควิดไปติดแม่ จนมีอาการโคม่า โดยเรื่องราวนี้ได้ถูกถ่ายทอดโดยคุณหมอ ทิโทธี เลา (Timothy Lau) จากโรงพยาบาล เซอร์ดัง (Serdang) ตั้งอยู่ในรัฐสังงอร์ ประเทศมาเลเซีย

~

~

~

~

~

Loading...

โดยคุณหมอได้ทำการแชร์ภาพและเล่าเรื่องราวสุดเจ็บปวดหัวใจ เมื่อคนไข้รายหนึ่งกำลังจะได้รับการรักษา หลังมีอาการหนักเนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 และก่อนที่จะทำการใส่เครื่องช่วยหายใจ คุณหมอจะถามคนไข้ว่า มีใครอยากจะติดต่อเพื่อพูดคุยก่อนหรือไม่? ซึ่งคนไข้รายดังกล่าวก็บอกว่าอยากจะคุยกับลูก

~

~


ภาพประกอบเนื้อหา

เจ้าหน้าที่จึงหยิบโทรศัพท์มาให้กับผู้ป่วย และโทรหาลูกของเธอ จากนั้นเธอก็บอกลูกของตัวเองว่า “แม่ไม่โทษลูกหรอกนะที่เอาโควิด-19 มาติดแม่ อย่าโทษตัวเองถ้าสุดท้ายแล้วแม่ไม่ฟื้นขึ้นมา” ก่อนที่คุณหมอจะดำเนินการใส่เครื่องช่วยหายใจให้กับผู้ป่วยที่เป็นหญิงสูงอายุรายดังกล่าว

ซึ่งคุณหมอเองก็เปิดเผยว่า ทุกวันนี้การทำงานเพื่อรับมือกับโรคระบาดนั้น มันบั่นทอนทั้งเรื่องของสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ การได้เจอกับการจากลา บวกกับการทำงานที่หนักหน่วง ทำให้เหนื่อยมากกว่าเดิมหลายเท่า


ภาพประกอบเนื้อหา

ทางด้านคุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า ควรจะทำตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก และเว้นระยะห่างทางสังคม ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามอย่าออกไปข้างนอกหากไม่จำเป็นจริงๆ


ภาพประกอบเนื้อหา

คุณหมอยังแนะนำให้ทุกคนไปฉีดวัคซีน เพราะเป็นทางรอดเดียวที่จะทำให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติได้ คุณหมอยังทิ้งท้ายว่า “การแพร่ระบาดของไวรัส และสถานการณ์โรคระบาดนั้นมันเกิดขึ้นจริงๆ ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม และทุกคนไม่ใช่แค่หมอพยาบาลที่อยู่หน้างาน ต่างก็มีส่วนร่วมช่วยกันยับยั้งในการแพร่ระบาดได้”

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน