5 สมุนไพร หาได้ในครัว ช่วยบำรุงปอด ทำให้ปอดแข็งแรง สู้ไวรัสและฝุ่นพิษ

0

ปัจจุบันสภาพอากาศและการเกิดโรคติดต่อต่าง ๆ ทำให้เราอยากดูแลสุขภาพปอดกันมากขึ้น เพราะปอดเป็นอวัยวะที่ช่วยในการหายใจ หากปอดมีปัญหาก็ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ซึ่งก็คงไม่มีใครอยากจะไปไกลถึงจุดนั้นใช่ไหมคะ ดังนั้นเราจะพามารู้จักสมุนไพรบำรุงปอด อย่างน้อยการเตรียมสุขภาพปอดให้แข็งแรงก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจไปได้บ้าง

1. กระเทียม

ถ้าพูดถึงสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ กระเทียมต้องอยู่อันดับต้น ๆ เลยล่ะค่ะ และในตำรับยาไทย ก็มีข้อมูลสรรพคุณกระเทียมว่าช่วยรักษาปอด แก้ปอดพิการ บำบัดโรคในอก รักษาวัณโรค แก้หวัดคัดจมูก แก้ไข้ ขับเสมหะ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก โดยเฉพาะสารอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้เกือบทุกชนิด

2. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่นคือต้านการอักเสบในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังดีต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังช่วยขับเสมหะในคนที่มีเสมหะบ่อย ๆ ได้ ที่สำคัญน้ำขิงยังหาดื่มง่าย แถมอร่อยด้วย

Loading...

3. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ คือ เคอร์คิวมิน (Curcumin) และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทั้งยังมีข้อมูลงานวิจัยที่บอกว่า ขมิ้นชันช่วยรักษาระบบทางเดินหายใจที่ผิดปกติ หืด ไอ และลดการอักเสบในปอดได้ด้วย ขณะที่งานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า ขมิ้นชันช่วยปรับภูมิคุ้มกันไม่ให้ทำลายปอดจนเกิดความเสียหายในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่

4. พริก

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะหอบหืด ภูมิแพ้ ไซนัส หลอดลมอักเสบ หรืออยากจะขับเสมหะออกจากปอด ลองกินพริกได้เลยค่ะ เพราะความเผ็ดร้อนของพริกจะช่วยกำจัดสิ่งกีดขวางในระบบทางเดินหายใจ ถือเป็นสมุนไพรอีกตัวที่ดีต่อปอดไม่น้อยเลย

5. มะขามป้อม

สรรพคุณของมะขามป้อมก็ดีต่อปอดไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสมุนไพรบำรุงปอดชนิดอื่น เพราะช่วยแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ บรรเทาอาการโรคหอบหืด โรคหลอดลมอักเสบ โดยมะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซี และมีสารกลุ่มแทนนิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน