เผยภาพ ปอด ผู้ติดโควิด ฉีดวัคซีน – ไม่ได้ฉีดวัคซีน แม้จะใช้เครื่องที่ดีแค่ไหร ก็เสี่ยงปอดวายได้

0

วันที่ 13 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ที่มีศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เป็นประธานมูลนิธิฯ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเพจเฟซบุ๊กมูลนิธิรณรงค์ เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ASH THAILAND ระบุว่า ภาพคอมพิวเตอร์ปอดที่ไม่มีการอักเสบจะโปร่งและใส ส่วนภาพคอมพิวเตอร์ปอดอักเสบจะเป็นฝ้าขาว เนื่องจากมีน้ำเหลืองจากการอักเสบ และมีเม็ดเลือดขาวมาออกันอยู่ในปอดมาก ทำให้ปอดดูเป็นฝ้าทึบ โควิด – 19 เป็นเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ เข้าสู่ร่างกายทางทางเดินหายใจส่วนบนคือ จมูก – ลำคอ-หลอดลมลงสู่ปอด

Loading...

ไวรัสเริ่มต้นทำให้เกิดการอักเสบโพรงจมูก ลำคอที่เราเอาเชื้อจากบริเวณนี้ไปตรวจ ถ้าร่างกายแข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานจากการฉีดวัคซีน ส่วนใหญ่เชื้อจะอยู่เฉพาะบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน หรือมีที่ลงสู่ปอดบ้าง แต่ปอดจัดการได้ แต่รายที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนและมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ โรคปอด เชื้อที่ลงสู่ปอด ปอดจัดการควบคุมเชื้อไม่ได้ เกิดการอักเสบของปอด รายที่อักเสบมากปอดจะรับออกซิเจนได้น้อยลง ทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลง ถ้ามีโรคหัวใจอยู่ด้วยก็ทำให้หัวใจขาดเลือด (ออกซิเจน) หัวใจวาย

ถ้าคนที่หัวใจหรืออวัยวะอื่น ๆ ยังดี แต่หากปอดอักเสบจากไวรัสมาก หรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรก ปอดจะรับออกซิเจนได้น้อยลง ๆ จนแม้จะให้ออกซิเจน ใช้เครื่องช่วยหายใจ แม้จะใช้เครื่องที่ดีเพียงไร ออกซิเจนในเลือดก็จะไม่เพิ่มขึ้น จนคนไข้เสียชีวิตจาก “ปอดวาย”

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน