คำถามคาใจคนท้อง กินทุเรียนได้ไหม ถ้ากินแล้วจะเกิดผลดีและผลเสียกับทารกในครรภ์อย่างไร

0

เข้าสู้ฤดูกาลของทุเรียนเชื่อว่าแม่ๆที่กำลังตั้งครรภ์คงต้องอดใจไม่ไหวอย่างแน่นอน แต่พอจะกินก็เกิดชุกคิดขึ้นมาว่า..เอ๊!! ตกลงแล้วคนท้องกินทุเรียนได้มั้ย แล้วถ้ากินแล้วจะเกิดผลดีและผลเสียกับทารกในครรภ์อย่างไร ทำเอาคุณแม่ที่ตั้งครรภ์กังวลไม่น้อยเลยทีเดียวใช่มั้ยล่ะคะ เอาเป็นว่าวันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าสรุปคนท้องกินทุเรียนได้มั้ย?

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ?

คำตอบคือกินได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอที่ไปฝากครรภ์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณแม่ต้องรู้ว่าอาหารที่คนท้องไม่ควรกิน มีอะไรบ้าง เพราะต้องไม่ลืมว่าในช่วงที่ตั้งครรภ์ไม่ว่าจะกินอะไรต้องนึกถึงความปลอดภัยของทารกมาเป็นอันดับหนึ่งนะคะ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการกินทุเรียนในขณะตั้งครรภ์ในปริมาณที่ปลอดภัยคือกินไม่เกินวันละ 1 พู ถึงแม้ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการก็จริง แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอันตรายทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ง่ายค่ะ

ทุเรียนเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

Loading...

ถึงจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะทุเรียนอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมปริมาณของน้ำในร่างกาย และช่วยให้การทำงานของหัวใจเต้นเป็นปกติ ฟอสฟอรัสที่ช่วยในการทำงานของไต รวมถึงโครงสร้างของฟันและกระดูก แคลเซียมที่ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ไขมันมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและรักษาสมดุลของผิวหนัง ใยอาหารช่วยดักจับไขมันในร่างกาย วิตามินบี 1 ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบทางเดินอาหาร วิตามินบี 2 ช่วยในการสร้างเล็บ ผมและผิวหนัง วิตามินบี 6 ช่วยสร้างเซลล์โลหิต วิตามินบี 12 ช่วยในการสังเคราะห์และพัฒนาสารพันธุกรรม (DNA และ RNA) วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย อีกทั้งทุเรียนยังเต็มไปด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมาก ๆ สำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์ค่ะ

โฟเลตที่มีอยู่มากในทุเรียนส่งผลดีอย่างไรกับทารกในครรภ์ ?

คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าไม่น้อยใช่ไหมคะ หากทารกที่คลอดออกมามีความผิดปกติทางร่างกาย ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างโฟเลตอย่างเพียงพอ ซึ่งมีมากในทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนีไข่ เพราะจะช่วยป้องกันและลดปัญหาการเกิดความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับระบบประสาทของทารกในครรภ์ได้ค่ะ และยังช่วยสร้างและพัฒนาเซลล์สมองของทารกได้ดี โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกที่ทารกสร้างร่างกายของตัวเองขึ้นมา เพราะฉะนั้นการที่คุณแม่กินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ทารกในครรภ์ห่างไกลจาก ดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่เปิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ และแขนขาพิการแต่กำเนิดได้

หากคุณแม่รับประทานทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น ?

ถึงจะชอบกินทุเรียนมากแค่ไหน แต่คุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะว่าเนื้อหอมหวานของทุเรียนอุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาล หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินพอดีอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน น้ำหนักตัวเพิ่มสูง ทำให้เป็นโรคอ้วน โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ค่ะ อีกทั้งทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้ความร้อนแก่ร่างกาย เมื่อกินเข้าไปในปริมาณที่มากอาจทำให้เป็นแผลร้อนในที่ปาก รับประทานอาหารได้น้อยลงและรู้สึกไม่สบายตัว และที่ควรระวังอย่างมากก็คือ เมื่อคุณแม่เกิดความดันโลหิตสูงจนทำให้มีอาการแน่นท้อง อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ค่ะ

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน