ทุเรียนกบชายน้ำลูกละ 1 แสน ลูกนางพญาของต้นทุเรียนอายุกว่าร้อยปี 1 ต้นมีลูกเดียว

0

วันที่ 6 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ในช่วงต้นฤดูฝนที่ผลไม้หลากหลายชนิด ของจ.ปราจีนบุรีเริ่มออกสู่ท้องตลาดนั้น ทุเรียนปราจีนบุรีมีหลากหลายพันธุ์ ที่รสชาติอร่อย โดยเฉพาะทุเรียนโบราณพันธุ์ “กบชายน้ำ” ที่ต้นอายุมากกว่า 100 ปี ของสวนจิตรนิยม เลขที่ 29/1 หมู่ที่ 2 ต.หนองโพรง อ.ศรีมหาโพธิ ริมถนนสายบ้านโคกขวาง –ระเบาะไผ่

นายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า ทุเรียนนางพญาจะออกมาเป็นลูกแรกของต้น ซึ่งลูกแรกจะมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด แต่ละต้นจะมีแค่เพียงลูกเดียวเท่านั้น ราคาจึงแพง ราคาลูกละ 1 แสนบาทนี้ไม่ได้เกิดมาจากการประมูล แต่เป็นราคาที่ลูกค้าเสนอมาให้เอง เริ่มต้นเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้ว มีกลุ่มลูกค้าเป็นนักธุรกิจต้องจองกันข้ามปี

ข้อเด่นอีกอย่างหนึ่งของทุเรียนพันธุ์กบชายน้ำ ก็คือความสมมาตรของเขา จะทำให้ลูกทุเรียนคล้ายทรงกลมรี สามารถตั้งตรงได้โดยที่ไม่ต้องไปพิงกับอะไรเลย โดยตัวเขาเอง พูเต็มเสมอกัน มีตั้งแต่ 5-6 พูขึ้นไป เนื้อมีความเนียนนุ่ม ไม่มีเส้นใย รสชาติหวานมัน ข้อเด่นข้อเวลาสุกแล้วจะหอมเหมือนดอกไม้ป่า ไม่เหม็นฉุนเหมือนทุเรียนทั่วไป หากอยู่ต่อไปอาทิตย์หนึ่งก็จะไม่เล่าไม่เน่า ไม่เป็นเชื้อรา ไม่บูดอันนี้ก็ทิ้งไว้ 2-3 อาทิตย์ก็ไม่บูด

ตอนนี้ที่สวนก็จะมีต้นอายุ 100 กว่าปีที่ยังให้ผลผลิตและอนุรักษ์ไว้ประมาณ 20 ต้น โดยขนาดต้นอายุไล่เลี่ยกัน แล้วเราก็กำลังขยายเป็นพันปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในพื้นที่สวนมีทั้งหมด 520 ไร่ ที่เป็นสวนออแกนิค 100% ตั้งแต่เริ่มทำสวนมา

สำหรับช่องทางการจำหน่ายแบบสมัยใหม่ (จองผ่านทางเว็ปไซต์) เป็นการตลาดแนวใหม่ที่ได้ผล ที่ทางสวนได้นำมาใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม จนถึงปัจจุบันนี้ โดยทางออนไลน์ก็มีการจองล่วงหน้า หลังจากหมดฤดูกาลไปแล้ว อีกประมาณซัก 2-3 เดือนจะเริ่มเปิดจองล่วงหน้า เพราะว่าสินค้ามีจำกัด

Loading...

นอกจากทุเรียนแล้ว ผลไม้ทั่วไปอื่นในสวน ที่มีอายุเก่าแก่เกือบ ๆ 100 ปีเช่นกัน อย่างเช่น เงาะ มังคุด ส้มโอ กระท้อน ลองกอง มะม่วง มะยงชิด หรือมะไฟ ก็เปิดจองตามช่วงฤดูกาล พร้อมแบ่งเป็นหลายช่องทางในการขาย ผลไม้ที่ผิวไม่สวยเราก็เอาไปแปรรูปในโรงงานของเราเอง เป็นระบบทันสมัยส่งออกไปที่ประเทศจีนและ ในประเทศ เช่น เดอะมอลล์ หรือว่า CP ผ่าน twenty four shop ก็มีการเป็นตัวแทนจำหน่าย

และยังมีการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำการตลาดท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้ผู้คนเข้ามาชมสวน ก็จะมาพบกับป่าเขาลำเนาไพรต้นไม้ที่เป็นธรรมชาติ Organic 100% นี้ ก็คือเข้ามาเยี่ยมชมเดินชมสวนตั้งแต่ต้นทางไปเรื่อยๆแล้ว ก็มีร้านกาแฟเล็กๆไว้บริการ มีขนม อาหารให้ พอที่เข้ามาแล้วไม่ต้องลำบากไปหาที่รับประทาน นั่งพักผ่อนหย่อนใจได้

อีกส่วนหนึ่งก็ให้เข้ากับสถานการณ์ covid -19 ได้ร่วมกับโรงงาน จ.ชลบุรี ปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร กับขมิ้นชัน โดยตัวขมิ้นชันจะผลิตในรูปแบบของออยที่บริสุทธิ์ แล้วก็เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็อยากจะให้คนที่ชอบธรรมชาติเข้ามาเที่ยวชมที่สวนเราในลักษณะที่อยากให้เห็นความเป็น Organic เป็นธรรมชาติ 100%

อนาคตต่อไปก็คือจะทำเป็นบ่อน้ำแร่ ที่เป็นน้ำอโรคยาศาลา ให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวสามารถเอาแก้ว ไปลองน้ำทานได้ต่อไป ในการที่จะพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวเป็นสวนเกษตรเชิงนิเวศ

ด้าน นางรุ่งอรุณ อุดมสิน อายุ 80 ปี กล่าวว่า “เป็นผู้บุกเบิกทำสวนจิตรนิยม รุ่นที่ 2 เข้ามาทำสวนต่อตั้งแต่มีสวน 21 ไร่ จนถึง 500 กว่าไร่ ในปัจจุบัน ปัจจุบันก็เข้าสวนมาตลอด ไม่มีวันหยุด ตนเองช่วงวันสาวเป็นภูมิแพ้ แต่ปัจจุบันแข็งแรงอยู่”

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน