ยังไงก็ไม่ขาดทุน สาวซื้อบ้านหลังละ 1 ยูโร 3 หลัง ถูกใจสุดๆ แม้ต้องรีโนเวตเกือบสองล้าน

0

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเปิดใจหญิงอเมริกันแม่ลูกสองที่ตัดสินใจซื้อบ้านราคาหลังละ 1 ยูโร หรือเพียง 38 บาท บนเกาะซิซิลี ของอิตาลี แต่มีเงื่อนไขต้องปรับโฉมให้เสร็จสิ้นภายใน 3 ปี

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ บรรดาเมืองหลายเมืองในอิตาลี พยายามแก้ไขปัญหาการลดประชากรลง ด้วยการขายบ้านหลังละ 1 ยูโร ปรากฏว่าผู้สนใจรายหนึ่งคือหญิงอเมริกันที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ลงทุนซื้อไว้ 3 หลัง แม้จะไม่เคยมาเที่ยวเกาะซิซิลี มาก่อน

รูเบีย แดเนียลส์ เจ้าของและที่ปรึกษาธุรกิจด้านโซลาร์ เผยว่า ตัดสินใจเดินทางไปซื้อบ้านหลังละยูโรเดียว ที่เมืองมุสโซเมลี แคว้นซิซิลี เมื่อปี 2019 (พ.ศ.2562) และซื้ออีก 2 หลัง ให้ลูกๆ จากนั้นก็กลับมาพร้อมกลุ่มเพื่อนๆ และเครือญาติที่ต่างไปซื้อบ้านกันไว้ที่ซิซิลี เตรียมงานที่จะไปใช้ชีวิตหลังเกษียณที่นั่น

แดเนียลส์ไม่เคยไปซิซิลีมาก่อน แต่พูดภาษาอิตาเลียนได้ จึงอ่านเรื่องราวการเสนอขายบ้าน 1 ยูโร ที่เมืองมุสโซเมลี ที่อยู่ไม่ไกลนักจากเมืองปาเลโม ทางตะวันออกเฉียงใต้ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ค้นหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเมือง รวมถึงอีเมล์ไปขอรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อมีข้อมูลมากพอแล้ว แดเนียลส์จึงเดินทางไปซิซิลี ด้วยความหวังจะซื้อบ้านสักหลัง และไม่ได้ทำเล่นๆ คุณแม่ลูกสองเดินชมเมืองอยู่หลายวัน รู้สึกหัวใจพองโตเหมือนกับว่าตัวเองนั่งอยู่บนก้อนเมฆอย่างไรอย่างนั้น กระทั่งจึงทำเอกสารขอซื้อในที่สุด

“ถ้าคุณได้ไปที่นั่นสักครั้ง ถ้ามีเวลาเพียงอาทิตย์เดียว จะพบว่ายังมีมากมายหลายเรื่องที่นั่น จนไม่เหลือเวลาแล้ว พอกลับมาบ้านก็รู้สึกอึดอัดเลยทีเดียว” แดเนียลส์กล่าว

อย่างไรก็ตาม หญิงนักธุรกิจจัดเวลาให้มากพอ และสุดท้ายตัดสินใจซื้อบ้าน 3 หลัง แทนที่จะเป็น 1 หลัง เพื่อยกให้ลูกชาย 2 คน คือ ยูริ วัย 24 ปี และ อิกอร์ วัย 22 ปี พร้อมทั้งช่วยลูกสาวอีกคน ชื่อ เซเลนา ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งตอนนี้ทำเอกสารเสร็จแล้ว

“ทุกคนตื่นเต้นมากและมีความฝังที่แตกต่างกันออกไป ถึงแรงบันดาลใจสำหรับบ้านในอนาคต ลูกคนเล็กของฉัน ตั้งใจจะเปิดร้านกาแฟบราซิเลียนเลยค่ะ” แดเนียลส์ กล่าว

หญิงอเมริกันแม่ลูกสองกล่าวว่า เดิมไม่ได้ตั้งใจจะซื้อถึง 3 หลัง แต่คนที่นั่นทำให้รู้สึกว่า “โอเค ฉันซื้อเลยสามหลัง” เพราะชาวบ้านน่ารักและต้อนรับขับสู้มาก

“พวกเขาทำให้ดูเหมือนง่ายสำหรับผู้คนที่จะมาอยู่ และเติมเต็มความฝัน มุสโซเมเลีกลายเป็นสถานที่หลากหลายวัฒนธรรมจากผู้คนทั่วโลก สถานที่นี้ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน เป็นประสบการณ์บวกมากๆ และรู้สึกว่าให้พลังผู้หญิง” แดเนียลด์กล่าว

Loading...

สำหรับสาเหตุที่ประชากรในเมืองเล็กๆ แบบนี้หดหายไป มาจากผู้คนย้ายไปหางานทำในเมืองใหญ่ ซื้อบ้านใหม่กว่าใหญ่กว่าในยุค 70 ที่อสังหาฯ บูม ชาวบ้านที่เหลืออยู่จึงคิดหาผู้มาอยู่ใหม่ ด้วยการขายบ้านราคาถูก

อย่างไรก็ตาม แม้บ้านจะราคาถูกมาก แต่ค่าซ่อมแซมและปรับโฉม หรือ รีโนเวต นั้นสูงกว่า 1 ยูโร มาก

แดเนียลส์ บอกว่า ผู้คนต้องยอมรับความจริงว่า ในเมื่อราคาซื้อขายแค่ 1 ยูโร หมายถึงมีงานอีกมากที่ต้องปรับให้เป็นที่อยู่อาศัยได้ กรณีของเมืองมุสโซเมลี มีเงื่อนไขว่า ผู้มาซื้อต้องรีโนเวตให้เสร็จ ภายใน 3 ปี ไม่เช่นนั้นจะเสียค่ามัดจำ 5,000 ยูโร หรือราว 190,000 บาท

จากการคำนวณค่ารีโนเวตบ้านแต่ละหลังของ ซีเอ็นบีซี สื่อสหรัฐ ราคาจะตกอยู่ที่ 100 ยูโร หรือราว 3,800 บาท ต่อ 1 ตารางเมตร หากบ้านมีขนาด 11-190 ตารางเมตร ค่ารีโนเวตอาจสูงถึง 133,000 ยูโร หรือราว 5 ล้านบาท

แต่สำหรับแดเนียลส์ โชคดีว่าเธอเป็นคนรักงานสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์ จึงไม่กังวลเรื่องการรีโนเวตมากนัก และที่ผ่านมาก็ไม่ได้ซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ราคาสูงเกินไป คิดแล้วน่าจะตกหลังละ 20,000 ดอลลาร์ หรือราว 6.2 แสนบาท รวม 2 หลัง ก็ประมาณ 1.8 ล้านบาท

เพียงแต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดช่วง 2 ปีมานี้กลายเป็นอุปสรรค จึงหวังว่าเจ้าหน้าที่เมืองจะขยายเส้นตายการรีโนเวตบ้านออกไป

นอกจากนี้แดเนียลส์ยังชักชวนเพื่อนฝูงญาติมิตรมาซื้อบ้านหลังละยูโรเดียวแล้วถึง 20 คน และจะพากลุ่มคนรู้จักมาดูเมืองอีก เดือนมิ.ย.นี้ โดยให้คำแนะนำทุกคนว่าควรใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เดินดูเลือกบ้านให้แน่ใจว่า ไม่ได้ไปซ้ำกับใคร

“ถ้าคุณเลือกทำเลที่ต้องการได้แล้ว บอกเจ้าหน้าที่เลยว่าจะเซ็นชื่อไว้ เพราะมีคนจำนวนมากมองหาบ้าน ดังนั้นคุณต้องทำตัวให้พร้อม และให้แน่ใจว่าคุณมีออปชั่นต่างๆ”

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน