ไขข้อสงสัย ทำไมควรสวมหน้ากาก 2 ชั้น ลดแพร่เชื้อโควิด 19 ได้ดีมากน้อยแค่ไหน

0

หลังจากที่เชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ระบาดระลอกใหม่ ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้แนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการป้องกันเพื่อป้องกันตนเอง ทั้งหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง และที่สำคัญคือการสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่สถานที่สาธารณะตลอดเวลา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ แพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ได้โพสต์ข้อมูลพร้อมเชิญชวนคนไทยหันมาสวมหน้า 2 ชั้น (Double Masking) เพื่อลดการแพร่เชื้อและลดการรับเชื้อโควิด 19 ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีการอ้างอิงจากข้อมูลผลการทดลองในห้องแลปของสหรัฐอเมริกา ว่ามีประสิทธิภาพป้องกันได้เกือบ 100% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ คุณหมอโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Sirianan Prasit ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นใครใส่หน้ากาก 2 ชั้นเลย ส่วนตัวก็เพิ่งรู้ว่ามันมีประสิทธิภาพดีขึ้น อยากรณรงค์ให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้นกัน

ชั้นที่ 1 : หน้ากากอนามัย

ชั้นที่ 2 : หน้ากากผ้า

เหตุผล : อ้างอิงข้อมูล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) รายงานผลการทดลองในห้องปฏิบัติการโดยใช้หุ่นจำลองเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ดังนี้

Loading...

1. คนติดเชื้อใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อเวลาไอ ได้ 56% ใส่หน้ากากผ้าป้องกันได้ 51% ถ้าใส่หน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัย ป้องกันได้ 85%

2. คนอยู่ใกล้กับคนติดเชื้อที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ใส่หน้ากาก 2 ชั้น ลดการรับเชื้อได้ 83%

3. ทั้งคนติดเชื้อและคนที่อยู่ใกล้ชิด ต่างใส่หน้ากาก 2 ชั้น สามารถลดการรับเชื้อได้ 96%

นอกจากนี้ คุณหมอยังได้โพสต์ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า มีการทดลองวัดการกรองอนุภาคขนาดเล็กของการใส่หน้ากากอนามัยชั้นเดียว เปรียบเทียบกับการสวมหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัย ในอาสาสมัคร 3 คน (หญิง 1 ชาย 2) พบว่าการใส่หน้ากาก 2 ชั้นมีประสิทธิภาพการกรองอนุภาคขนาดเล็กดีขึ้น

โดยให้เหตุผลว่าการใส่หน้ากาก 2 ชั้น จะทำให้หน้ากากแนบสนิทกับผิวหนังบริเวณใบหน้า รวมทั้งบริเวณสันจมูกได้ดีขึ้น ลดการรั่วของอากาศ ทำให้ประสิทธิภาพการกรองอนุภาคขนาดเล็กดีขึ้น

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน