โน้ต เชิญยิ้ม อาลัย น้าค่อม ร่ำไห้เล่าวันวานเคยลำบากร่วมกัน

0

นับว่าเป็นการสูญเสียอีกครั้งของวงการบันเทิงสำหรับการจากไปอย่างกระทันหันของนักแสดงตลกชื่อดัง “น้าค่อม ชวนชื่น” ที่เสียชีวิตจากโควิด 19 เมื่อวันที่ 30 เม.ษ. 2564 ซึ่งได้สร้างความเสียใจเศร้าสลดแก่พี่น้องในวงการเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเพื่อนรักนักแสดงตลกรุ่นพี่ “โน้ต เชิญยิ้ม” ที่ได้เปิดใจทั้งน้ำตา ที่ทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันมานานมากกว่า 50 ปีแล้ว

โดย โน้ต เชิญยิ้ม เล่าถึงเรื่องนี้ทั้งน้ำตา ระหว่างสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในรายการ “ข่าวใส่ไข่” ว่า…“ตอนเข้า รพ. เขายังไม่ได้เข้าห้องไอซียู คุยกันทุกวัน วิดีโอคอลทุกวัน ยุให้มันยิ้ม หัวเราะ ทุกวันเลยครับ และหลังจากมันเข้าห้องไอซียู ผมไม่ได้โทรหาใครทั้งนั้น โทรหาบอลบ้าง หลังจากนั้นไม่ได้โทรครับ” กับคำถามว่าได้คุยกับทางครอบครัวของน้าค่อมรึยัง โน้ตตอบว่า “ครอบครัวไม่ได้คุยครับ ทางลูกชายผม โน้ต จูเนียร์ เป็นคนคุย เพราะผมคุยแล้วจะทำใจไม่ได้ (เริ่มเสียงสั่น) คุยทีไรแล้วผมดูอ่อนแอ เชื่อมั้ยผมมีเพื่อนที่รักมากก็มันนี่แหละ รักมาก”

ก่อนจะเล่าถึงความหลังวันวานเมื่อครั้งลำบากด้วยกันให้ฟังว่า “เราอยู่ด้วยกันตั้งแต่ผมอายุ 15-16 มันก็ประมาณ 12-13 กินนอนด้วยกัน ลำบากลำบนมาด้วยกัน มันเป็นอะไรที่ไวเกินไป มันไม่น่าเชื่อนะว่าคนอย่างมันในวันที่มันตาย ลูกเมียไม่ได้ไปเผามันเลย แม้แต่ตัวผมเองก็ไม่ได้ไปส่ง เมื่อเช้าลูกชายไม่ให้ไป แต่ภรรยากับลูกชายไป แต่ภรรยากับลูกชายห้ามไม่ให้ผมไป แต่เขาก็อยู่ในรถ ขอบคุณคุณหนุ่มมากเลย (ร้องไห้) คุณเป็นคนดีจริงๆ นะ ผมขอบคุณแทนครอบครัวแล้วกัน

ตัวผมเหมือนคนใจดำ (เสียงสั่นเครือ) เมียไปลูกไปก็อยู่แต่ในรถ มันเป็นอะไรที่บีบหัวใจและทรมาน ผมเคยลำบากด้วยกัน สัญญากันไว้นะว่าเราลำบากกันมาก ถ้าเรามีลูกมีเมีย ลูกเมียต้องไม่ลำบากเหมือนเรา เราอดได้ แต่ลูกเมียต้องไม่อด ลูกเมียจะต้องอิ่ม ล่าสุดก่อนมันไป รพ. ยังโทรคุยกันเลย มันบอกผมสบายมาก เมื่อกี้ผมยังด่าไอ้หนุ่มออกอากาศไปแล้วเลย ผมก็เลยมีความรู้สึกว่ามันไวจังเลย โรคนี้ทำไมเป็นอย่างนี้

Loading...

คุณเชื่อมั้ยครับ ผมเขียน จ.ม. ไปจีบแฟนผมคนปัจจุบัน ไอ้ค่อมเป็นคนถือจดหมายตอนกินอยู่ในโรงลิเกหน้าโรงพักเตาปูน ไปส่งจดหมายให้เมียผมที่ซอยประชานฤมิตร แล้วไอ้ค่อมดันไปส่งให้พ่อตา พ่อตาก็ต่อยไอ้ค่อมหงายท้อง ไอ้ค่อมก็วิ่งมาหาผมบอกว่าวันนี้ส่งจดหมายรักไม่สำเร็จ โดนพ่อต่อย ก็ถามว่าโดนต่อยได้ไง ก็บอกอ๋อ ผมฝากจดหมายให้กับพี่ต้อย ก็ถามว่าทำไมไม่ดูว่าจดหมายเขียนว่าอะไร ไอ้ค่อมก็ตอบว่า “พี่ จะบ้าเหรอ ก็กูอ่านหนังสือไม่ออก จะรู้เหรอว่าเขียนว่าอะไร” มันนึกว่าผมไปเขียนสั่งให้เขียนฉาก เพราะพ่อตาผมเป็นคนเขียนฉากลิเก”

เมื่อเชาเชาถามว่าอาโน้ตเคยเล่าว่า ตอนเล่นลิเกกับพ่อค่อม อาโน้ตเคยซื้อราดหน้าและข้าวเปล่ามากินด้วยกัน นักแสดงตลกดังเล่า “คือเวลาเรามีตังค์ สมมติถ้าไอ้ค่อมมีตังค์ก็จะไปซื้อราดหน้าตรงบางลำพู และมาคดข้าวในหม้อโรงลิเกเอามาใส่ แต่ถ้าเกิดเป็นตังค์ของใคร คนนั้นจะเป็นคนปรุง เพราะเรากินราดหน้ากันคนละรส

กางเกงตัวเก่งมีตัวเดียว แล้วแต่ว่าใครจะนุ่งเช้าหรือสาย ถ้าใครนุ่งก่อน อีกคนก็ต้องนุ่งผ้าขาวม้าอยู่ห้องเช่า มันไม่เชิงเป็นห้องเช่าหรอกครับ มันเป็นห้องที่อาศัยนอนเอาข้างบ้านครับ เอาไม้อัดเก่าๆ ป้ายเลือกตั้งมาบังแดดบังฝนและนอน ถ้านอนพร้อมกัน อีกคนนอนตะแคง อีกคนนอนหงาย พอนอนหงายสองคนมันแคบ ตัวมันเบียด เหงื่อออกจะเหนียวตัว มันเป็นอะไรที่ทรมานมาก ผมฝืนนะเนี่ย ผมฝืนที่จะพูดอะไรเหลือเกิน”

ก่อนจะทิ้งท้ายว่า “ผมฝากคนไทยทั้งประเทศให้กำลังใจครอบครัวเขาหน่อยครับ เมียเขาก็ยังป่วยอยู่ ให้กำลังใจเถอะครับ ผมขอแค่นี้ (ร้องไห้) ขอให้กำลังใจพวกเราด้วยครับ ผมขอโทษคุณผู้ชมด้วย ถ้าผมพูดอะไรแล้วดูอ่อนแอครับ”

ชมคลิป

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน