ลูกชายสั่งซื้อปลาออนไลน์ แต่พอเปิดออกมาถึงกับกรี๊ดลั่น น้องมาจากไหน แถมยังใกล้สูญพันธุ์อีก

0

เรียกได้เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความตกอกตกใจไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับครอบครัวของชาวจีนครอบครัวหนึ่ง เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 เว็บไซต์โกลบอลไทม์ส รายงานว่า ครอบครัวชาวจีนครอบครัวหนึ่ง อาศัยในเมืองเต๋อโจว มณฑลชานตง ทางตะวันออกของประเทศจีน ช่วยกันเปิดพัสดุที่เป็นลักษณะกล่องโฟม ภายหลังจากถูกส่งมาให้ที่บ้าน โดยต่างเข้าใจว่าเป็นปลาชนิดหนึ่ง ซึ่งลูกชายสั่งซื้อมาทางออนไลน์

แต่แล้วเมื่อเปิดออกดูก็ต้องช็อกสุดขีด ร้องเสียงดังลั่นกระโดดกันไปคนละทิศละทาง เมื่อปลาที่ว่ากลับกลายเป็นสัตว์ดุร้ายอย่างจระเข้ ตัวยาวประมาณ 0.5 เมตร อาศัยอยู่ในกล่องโดยที่ยังมีชีวิตอยู่ ทางครอบครัวกลัวว่าจะเป็นอันตรายหากปล่อยไป จึงนำไปที่สถานีตำรวจเพื่อขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อผู้เชี่ยวชาญจากสวนสัตว์ท้องถิ่นให้มาตรวจสอบ พบว่า จระเข้ดังกล่าวคือ จระเข้สยาม (Siamese crocodile) หรือ จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย อายุประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง 4 เมตร เมื่อโตเต็มวัย

Loading...

นอกจากนี้ จระเข้สายพันธุ์นี้ยังถูกระบุว่าเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธ์อย่างยิ่ง โดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดลำดับให้มันอยู่ในลิสต์สีแดงของรายชื่อสัตว์ที่ถูกคุกคามตั้งแต่ปี 2555

ตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าของจีน สามารถซื้อและเลี้ยงจระเข้สายพันธุ์นี้ได้แบบต้องมีการขึ้นทะเบียนตรวจสอบและอนุมัติอย่างเข้มงวดเท่านั้น ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนไม่ให้เลี้ยงประชาชนทั่วไปเลี้ยง

ขณะที่ทางบริษัทขนส่ง ZTO Express ผู้ให้บริการ ได้ออกมาเผยว่า ทางบริษัทมีนโยบายไม่อนุญาตให้ขนส่งสิ่งมีชีวิต โดยจะเร่งตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น หากมีการยืนยันพบว่ามาจากต้นทางผู้ส่งสินค้าจริง จะต้องมีการดำเนินโทษต่อไป

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน