กระชายขาว ต้านโควิด ได้จริงหรือไม่ พร้อมสรรพคุณดีๆอีกมากมาย

0

กระชายขาว หรือกระชายเหลือง เป็นสมุนไพรที่เราคุ้นเคยกันดีเพราะใช้ประกอบอาหารไทยหลายเมนู ไม่ว่าจะผัดเผ็ด ผัดฉ่า ผัดขี้เมา หรืออาหารประเภทแกงป่า แกงกะทิบางชนิดก็ใส่กระชายเพิ่มความหอม ความเผ็ดร้อน และดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ไปด้วย แต่นอกจากจะเป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพแล้ว งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล ยังพบว่า สารสกัดกระชายขาวมีฤทธิ์ต้าน COVID-19 ได้ 100% เลยทีเดียว

กระชายขาว หรือกระชายเหลือง เป็นกระชายชนิดหนึ่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. อยู่ในวงศ์ขิง (Zingiberaceae) โดยเป็นพืชล้มลุกที่มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ซึ่งเรียกว่า เหง้า เมื่อรากสะสมอาการจนได้ที่ก็จะพองเป็นแง่ง มีลักษณะคล้ายนิ้วมือ กระชายในภาษาอังกฤษจึงถูกเรียกว่า Finger Root หรือ Chinese’s Ginger

กระชายขาว หรือกระชายเหลือง เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ด ร้อน ขม แพทย์แผนโบราณของไทยนิยมนำเหง้าและรากมาใช้ทั้งในการรักษาโรคและการบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ยังถือเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย

กระชาย สรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้กระจายอยู่มากมายตามส่วนต่าง ๆ ของต้น ไม่ว่าจะเป็นใบ เหง้า ราก และเหง้าใต้ดิน โดยแต่ละส่วนของกระชายมีสรรพคุณแตกต่างกันไป ดังนี้

เหง้าใต้ดิน

เหง้าใต้ดินมีรสชาติขมและเผ็ด ช่วยแก้อาการปวดท้อง มวนในท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เนื่องจากมีสารซิเนโอเล (Cineole) ที่มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ จึงทำให้อาการปวดท้องทุเลาลงได้ ทั้งนี้ ยังเป็นยารักษาริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยชูกำลัง และบำรุงกำหนัด บำบัดโรคนกเขาไม่ขัน

เหง้าและราก

Loading...

เหง้าและรากสามารถใช้แก้โรคบิด ถ่ายเป็นมูกเลือด ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อาการปัสสาวะพิการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นยารักษากลากเกลื้อนได้อีกด้วย

ใบ
ใบเป็นอีกส่วนหนึ่งของกระชายที่สามารถนำมาใช้ในการบำรุงร่างกาย โดยใบกระชายสามารถรับประทานเพื่อบำรุงธาตุ รักษาโรคในปากและในคอ แก้อาการโลหิตเป็นพิษ และช่วยถอนพิษต่าง ๆ ได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า ในเหง้าของกระชายมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี 12 รวมทั้งแคลเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังพบสารเคอร์คูมิน ที่มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบอีกด้วย

ส่วนในรากกระชายยังมีกรดคาวีซินิค (Chavicinic Acid) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด ขณะที่ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมายที่ช่วยป้องกันไม่ให้สารอนุมูลอิสระมาทำลายเซลล์ในร่างกาย อันเป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย และโรคมะเร็งบางชนิด

เหนือสิ่งอื่นใดก็ตาม สรรพคุณกระชายขาวยังเป็นที่น่าฮือฮา เมื่องานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า สารสกัดจากกระชายขาว มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต้นเหตุของโรค COVID-19 ในหลอดเพาะเชื้อได้ถึง 100% กล่าวคือ มีความสามารถในการลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ไปถึง 0% ได้ และยังสามารถยับยั้งการทำงานของเซลล์ที่เพิ่มตัวไวรัส ทำให้ไม่มีไวรัสตัวใหม่เพิ่มออกมาจากเซลล์ได้เลย

ทั้งนี้ นักวิจัยพบว่า สารสำคัญในกระชายขาวที่มีฤทธิ์ในการต้านโคโรนาไวรัส มีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน คือ Panduratin A และ Pinostrobin ซึ่งทำหน้าที่เป็นกลไกยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 แต่ทั้งนี้การศึกษาประสิทธิภาพในการต้านเชื้อไวรัสโคโรนาในคน ยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่ม

นอกจากนี้ทางทีมวิจัยยังแนะนำว่า การกินกระชายขาวเพื่อหวังสรรพคุณต้านโควิด 19 ควรกินกระชายขาวในรูปของสารสกัด เพราะจะสามารถกำหนดคุณภาพและปริมาณสารสำคัญของกระชายขาวอย่างแน่นอนได้ อีกทั้งเราจะได้กินกระชายขาวในปริมาณที่ไม่มากเกินไป แต่ได้ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาได้

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน