กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินแบบดิบอันตรายไหม พองในท้อง ดูดน้ำในลำไส้จริงหรือ

0

ในช่วงที่ต้องกักตัวแบบนี้ บางคนออกไปไหนไม่ได้ก็พึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะสะดวกและรสชาติอร่อย จนหลายคนติดใจ โดยเฉพาะหากกินแบบดิบๆ ขยำตัวบะหมี่ แล้วโรยผงปรุงรสเข้าไป เป็นของกินเล่นที่เพลินน่าดู

แต่ว่าก็มีกระแสที่เตือนถึงอันตรายของบะหมี่กึ่สำเร็จรูปดิบ ที่บอกว่า กินแล้วจะไปพองในท้อง ดูดน้ำในลำไส้ อ่านแล้วก็ยังสงสัยว่าอันตรายขนาดนั้นจริงหรือ เอาเป็นว่าเรามาเคลียร์ข้อเท็จจริงกัน

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบ อันตรายไหม

สำหรับประเด็นนี้ต้องอธิบายก่อนว่า จริง ๆ ตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในซองเป็นบะหมี่ที่ผ่านการทอดหรืออบแห้งจนสุกแล้ว ดังนั้นก็สามารถกินโดยไม่ต้องต้มก็ได้ เพราะไม่ใช่แป้งดิบอย่างที่ทุกคนเข้าใจ สรุปก็คือ ถึงกินเข้าไปก็ไม่ได้พองในท้อง และไม่ได้เป็นอันตรายต่อลำไส้อย่างที่กังวลกัน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดูดน้ำในลำไส้จริงหรือเปล่า

ด้วยความที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ใช่แป้งดิบ เวลากินก็เหมือนเรากินแป้งทอดกรอบทั่วไป ดังนั้นจึงไม่สามารถดูดน้ำในลำไส้เราได้ และการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบก็ไม่ได้ทำให้ร่างกายขาดน้ำด้วย

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบอ้วนไหม

Loading...

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นแป้งทอดกรอบ และยังถูกปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่อัดแน่นไปด้วยโซเดียม ดังนั้นหากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาก ๆ แน่นอนว่าจะทำให้ตัวบวมจากโซเดียมอย่างไม่ต้องสงสัย และแป้งที่ทอดกรอบแล้วก็เป็นอาหารที่ให้พลังงานค่อนข้างสูงด้วย หากกินบ่อย ๆ และกินในปริมาณมากโดยไม่ออกกำลังกาย ก็มีสิทธิ์น้ำหนักขึ้นได้ง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ

การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบ กับข้อที่ควรระวัง

แม้การกินบะหมี่สำเร็จรูปดิบจะไม่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ทว่าหากกินเยอะเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือจุกเสียดแน่นท้องได้ เนื่องจากร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยแป้งเหล่านี้นานกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบที่ต้มแล้ว ที่สำคัญการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบก็ควรระวังปริมาณโซเดียมด้วย เพราะหลายคนกินเพลินจนต่อถุงที่ 2 ถุงที่ 3 ซึ่งอาจทำให้ได้รับโซเดียมจากเครื่องปรุง และผงชูรสที่มากเกินไป เสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะแบบต้ม หรือกินดิบก็ควรกินแต่พอดี

สิ่งสำคัญที่ควรต้องระวังในการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ว่าจะแบบต้มหรือไม่ต้ม ก็คือโซเดียมอย่างที่เราได้บอกไป เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว ปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง จะสูงประมาณ 50% ของปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับ ฉะนั้นพยายามอย่ากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิน 2 ซองต่อวัน นะคะ

อีกอย่างที่อยากให้ฉุกคิดกันด้วยก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไม่ได้มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไร ดังนั้นหากจะกินแบบต้มก็ควรเติมไข่ เนื้อสัตว์ และผักลงไปเพิ่มสารอาหารด้วย ส่วนคนที่ชอบกินแบบไม่ต้ม พยายามกินแต่น้อย และกินอาหารอย่างอื่นให้ครบ 5 หมู่ อีกทั้งอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน