วิธีปลูกผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ผักยอดนิยม ทั้งประหยัด ปลอดสารพิษ กินกันได้ทั้งบ้าน

0

ต้องบอกว่าสมัยนี้ผู้คนหันมาปลูกผักสวนครัวภายในรั้วบ้านกันมากขึ้น เพราะว่าทั้งปลอดภัยไม่มีสารเคมีแถวยังได้เก็บเกี่ยวกินได้ตลอด วันนี้เราก็เลยมาพามาชมวิธีปลูกผักกันค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก ปลูกยาก แต่จริงๆ แล้วมันง่ายนิดเดียวเลยค่ะ ถ้าเราปลูกกินเองเราก็ไม่ต้องห่วงว่าผักจะสวยงามตามมาตรฐานหรือเปล่า ขอแค่กินได้ก็พอแล้วค่ะ วันนี้ก็เลยจะชวนมาปลูกผักกันค่ะ

โดยเราได้ไปซื้อเมล็ดพันธุ์ตามท้องตลาดมาค่ะ ในราคา 15 บาท มีเมล็ดทั้งหมดประมาณ 1000 กว่าเม็ด โอ้โห ถ้ามันขึ้นหมดก็คงเยอะน่าดูเลยค่ะ

เราลองปลูกในแปลง 1 แปลงค่ะ โดยใช้วิธีง่ายๆ วิธีแบบคนขี้เกียจ คือหว่านเอาค่ะ มันก็คงจะขึ้นมาเบียดกัน ต้นอาจไม่ค่อยโตเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเราค่ะ เพราะปลูกกินเอง ตอนแรกก็เตรียมดินก่อน โดยพรวนดินและใส่ปุ๋ยคอกลงไปค่ะ

พอเตรียมดินเสร็จก็หว่านเมล็ดลงไป รดน้ำทุกวัน ก็ได้ผลตามภาพเลยค่ะ ผักขึ้นเยอะมากๆ เก็บกินได้เป็นเดือนๆ เลย แถมยังแบ่งเพื่อนๆ ได้หลายคน เป็นสิบๆ คนเลยค่ะ ขนาดคนส่งแก๊ส คนเก็บค่าน้ำมาที่บ้าน เราก็ยังได้มีโอกาสแบ่งให้เขากินเลยค่ะ

Loading...

มันก็เป็นอีกความสุขหนึ่งที่บอกไม่ถูก ทั้งผู้ให้และผู้รับ ยิ่งช่วงมีทั้งฝุ่น pm ทั้งไวรัสระบาด หลายๆ คนอาจจะไม่อยากออกไปไหนแน่ๆ ค่ะ เผลอๆ เราต้องถูกกักอยู่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหนเราก็ยังมีผักที่ปลูกไว้กินเองมารับประทานค่ะ

ใส่กับมาม่านี่อร่อยสุดยอดเลยนะคะ นอกจากจะได้กินผักที่ปลูกเองแล้วยังแบ่งเพื่อนๆ ได้อีกด้วยค่ะ ยังไงก็อยากให้ทุกคนมาลองปลูกผักกินเองกันนะคะ ขอบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด ใครมีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ถ้าไม่มีพื้นที่ก็ปลูกในกระถางหรือขวดพลาสติกได้ค่ะ

ผักกวางตุ้ง

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน