ควรหามาทาน อาหาร 12 อย่าง ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันเป็นสองเท่า

0

ทางการแพทย์ได้กล่าวว่า ผู้ที่มีระบบเผาผลาญที่ดี ย่อมส่งผลต่อการลดน้ำหนักได้ดีกว่า บทความนี้เรามี12สุดยอดอาหารที่มีผลต่อระบบการเผาผลาญและช่วยลดน้ำหนักมานำเสนอ

1.พริกหยวกและตระกูลพริก

พริกหยวก พริกขี้หนู ล้วนแต่มีความเผ็ดจากสารเคปไซซิน(Capsaicin)มีคุณสมบัติในการเผาผลาญไขมัน เพราะขณะที่เราทานอาหารที่มีส่วนผสมจากพริก เราจะรู้สึกร้อนผ่าวๆ ร่างกายได้ทำการขับเหงื่อออกมา พร้อมทั้งนำพาไขมันออกมาด้วย

2.ปลาทูน่า

ในปลาทูน่ามีโปรตีนและไขมันชนิดดี โอเมก้า3 อยู่มาก มีส่วนช่วยให้ฮอร์โมนเป็นปกติ ช่วยระบบการเผาผลาญให้ทำงานดี

3.ขึ้นฉ่ายฝรั่ง(เซลารี)

ขึ้นฉ่ายฝรั่งมีแคลอรี่ต่ำ มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด ควบคุมน้ำตาลชนิดไตรกลีเซอไรด์ที่เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในเส้นเลือดให้น้อยลง มีใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ช่วยลดน้ำหนักได้หากทานบ่อยๆ

4.น้ำเปล่า

การดื่มน้ำสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น น้ำเป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงไขมันและของเสียออกจากตับ ช่วยขจัดสารพิษและไขมันออกมากับเหงื่อ ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ จะช่วยลดน้ำหนักได้

5.เมล็ดทานตะวัน

ช่วยย่อยอาหาร เพราะมีกากใยสูง มีไขมันชนิดดี ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี สามารถนำเมล็ดทานตะวันมาทานเป็นของว่างระหว่างมื้อได้ ให้พลังงานสูงมีสารสำคัญบำรุงสมอง

6.ชาเขียว

สารคาเทซีน ในชาเขียว มีหน้าที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ควรดื่มชาเขียวแบบชงร้อน จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

Loading...

7.เนยอัลมอนด์

เนยอัลมอนด์ มีไขมันชนิดดีสูง ปริมาณแคลอรีต่ำ มีสารสำคัญที่ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ช่วยการเผาผลาญที่ดี ถ้าหากน้ำตาลในเลือดสูงจะทำให้ร่างกายเบิร์นช้าลง

8.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารให้พลังงานสูง อุดมด้วยสารเบต้ากลูแคน ที่ีมีส่วนช่วยยย่อยคารโบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลลดลงอยู่ในระดับปกติ ไม่รบกวนการเบิร์นของร่างกาย อีกทั้งข้าวโอ๊ตยังมีเส้นใยสูง ช่วยดักจับไขมันในลำไส้ให้ขับถ่ายออกมา

9.เกรปฟรุต

เกรปฟรุตควรทานร่วมกับอาหารประเภทโปรตีนสูง จะช่วยกระตุ้นระบบการเบิร์น และลดน้ำหนักได้ผลดี

10.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีสารอาหารสูง มีจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยย่อยอาหารและการดูดซึมได้ดี ควรทานโยเกิร์ต เป็นมื้ออาหารเช้าหรือเย็น โดยทานคู่กับผลไม้และเมล็ดธัญพืช จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

11.มะละกอ

มะละกอสุกมีเอนไซม์ชื่อว่าปาเปน ช่วยย่อยอาหาร ลดไขมันในลำไส้ ช่วยล้างลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ ควรทานมะละกอทุกวันจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้

12.ไวน์แดง

ไวน์แดง ผลิตจากการหมักองุ่นแดง ซึ่งมีสารสำคัญอยู่ที่เปลือกองุ่นแดง ชื่อว่า ไพซีแทนนอล มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ไขมัน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดไขมันส่วนเกิน

อาหารทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ช่วยในการเร่งการเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ระดับหนึ่ง การทานอาหารให้ครบทั้ง5หมู่ และออกกำลังกายร่วมด้วยจะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย kchivit

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน