5 พืชผัก-สมุนไพร มากสรรพคุณ ที่ควรปลูกไว้ในบ้าน

0

ปัจจุบันอาการเจ็บป่วยต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนจะต้องเผชิญ แต่การต้องไปโรงพยาบาลและเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ เป็นสิ่งที่ใครๆ ต่างไม่อยากจะเผชิญ จึงทำให้ผู้คนส่วนมากหันมาดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพกันเป็นหลัก จึงมีกระแสนิยมในการหันมาใช้สมุนไพรจากธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตัวเอง ซึ่งถูกใช้และพิสูจน์โดยผู้คนนับไม่ถ้วนทั่วโลกหลายต่อหลายครั้งว่ามีประสิทธิภาพ และปลอดภัย วันนี้เราจึงจะมาเผยพืชผักสมุนไพรที่หาได้ง่ายๆ ทั่วไป ได้ลองนำเอามาปลูกไว้ใกล้ๆ บ้าน เพื่อสะดวกในการหยิบใช้ได้สะดวก พืชแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณ และประโยชน์อย่าไรบ้างนั้น

1.​มะระขี้นก

หวานเป็นลม ขมเป็นยา เป็นการบรรยายสรรพคุณของผักสมุนไพรชนิดนี้ได้ดีที่สุด มีการศึกษาพบว่าสารในมะระขี้นกออกฤทธิ์คล้ายอินซูลินและช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินด้วยและยังยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคสและเพิ่มการใช้กลูโคสของตับอ่อน

การปลูกมะระขี้นก

​นำกล้ามะระขี้นกที่เพาะในถุงดำหรือนำเมล็ดลงปลูกได้เลย จำนวน 2-3 เมล็ดต่อหลุมกลบดินบางๆ รดน้ำให้ชุ่มเมื่อต้นกล้างอกพ้นดิน

เริ่มทอดยอดทำการปักค้างด้วยไม้ใผ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วทุกหลุม ขึงตาข่ายเอ็นใช้เชือกมัดติดกับหลักด้านบนและด้านล่างหลักทุกหลักและมัดเชือกยึดหัว-ท้ายร่อง หมั่นจับเถามะระขี้นกให้เกาะยึดและเลื้อยกระจายทิศทางกันไปใช้เวลา 50-60 วัน ก็เก็บผลผลิตได้

​วิธีการใช้

นำผลมะระขี้นกมาหั่นเอาเฉพาะเนื้อตากแดดให้แห้ง ใช้เนื้อมะระขี้นกแห้ง 1-2 ชิ้น ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยดื่มครั้งละ 2 ถ้วยวันละ 3 เวลา

​2.ชะพลู

นอกจากใช้รับประทานกับเมี่ยงคำผักใบเขียวหน้าตาคล้ายพลูยังจัดให้เป็นหนึ่งในสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้รักษาอาการต่างๆ มาช้านาน หลายๆ ตำรายังบอกว่ามีสรรพคุณแก้โรคเบาหวาน ส่วนของใบยังช่วยชะลอการขยายตัวของเซลล์

ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมากซึ่งช่วยบำรุงและรักษาสายตาช่วยในการมองเห็นป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน แก้โรคตาฟางเป็นต้นใบชะพลูมีรสเผ็ดร้อนช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้นช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ

​การปลูกต้นชะพลู

​ใช้วิธีขยายพันธุ์ด้วยการตัดหรือเด็ดกิ่งก้านส่วนยอดของต้นชะพลูมาทำการปักชำในดินร่วนซุย โดยให้มีใบติดอยู่สัก 2-3 ใบ แต่ละกิ่งก้านที่ปักชำให้มีระยะห่างกันราว 10-15 เซนติเมตร

วางกระถางปลูกในที่ร่มรำไรและหมั่นรดน้ำพรวนดินทุกวันวันละ 1 ครั้งจากนั้นชะพลูก็จะออกรากและเติบโตเป็นต้นภายใน 1-2 เดือน

​วิธีการใช้

ใช้ชะพลูสดทั้งต้นประมาณ 7 ต้น นำมาล้างน้ำให้สะอาดใส่น้ำพอท่วมแล้วต้มให้เดือดสักพัก แล้วนำมาดื่มเป็นชา (ทั้งต้น)

3.ตำลึง

Loading...

นอกจากจะเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูแกงจืดรสเด็ดซึ่งส่วนที่ออกฤทธิ์นั้นใช้ได้ทั้ง ใบ ราก ผล รวมถึงตำรายาอายุเวทเก่าแก่นับพันปี ก็บันทึกไว้ว่าตำลึงใช้เป็นยาแก้เบาหวานได้เป็นอย่างดีและยังมีวิตามินเอสูง มีวิตามินซี มีวิตามินบี3 ช่วยบำรุงผิวหนังมีธาตุเหล็กยังช่วยไม่ให้ท้องผูกเพราะมีใยอาหารจำนวนมาก

​การปลูกตำลึง

​ตำลึงสามารถขยายพันธุ์ใด้ 2 วิธีคือ การเพาะเมล็ด และการปลูกด้วยเถาการเพาะเมล็ดนั้นก็กระทำเช่นเดียวกับการเพาะเมล็ดพืชทั่วๆ ไปแต่วิธีนี้ค่อนข้างจะใช้เวลานานกว่าวิธีปลูกด้วยเถา

โดยการเอาเถาตำลึงที่แก่มาตัดออกเป็นท่อนยาวประมาณ 6-8 นิ้ว แล้วนำไปชำไว้ในกระบะเพาะชำหรือจะนำไปปลูกเลยก็ได้ใช้เวลาเพียง 1 เดือนก็สามารถเก็บกินได้

วิธีใช้

ให้กินพร้อมมื้ออาหารให้ได้วันละ 1 กำมือ หรือจะใช้วิธีตามตำรานำยอดตำลึง 1 กำมือปรุงรสด้วยการใส่เกลือหรือน้ำปลาเล็กน้อยแล้วนำไปห่อด้วยใบตองเอาไปเผาไฟให้สุกกินให้หมดให้กินก่อนนอนติดต่อกัน 3 เดือน

4.กะเพรา

ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านความเครียด แก้หืด ต้านอักเสบ แก้ไข้ แก้ปวดในใบกะเพรามีน้ำมันหอมระเหยและพฤกษาเท มีหลายชนิดนักวิจัยพบว่าช่วยทำให้ตับอ่อนผลิตและหลั่งอินซูลินได้ดีขึ้น

การปลูก

เตรียมดินละเอียดเทลงไปในกระถาง หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลงใช้ฟางกลบหรือปุ๋ยคอกโรยทับบางๆ รดน้ำตามทันที ควรใช้ฟักบัวรดน้ำต้นไม้รูเล็กๆจากนั้นอีกประมาณ 7 วัน

เมล็ดจะงอกเป็นต้นกล้า รอจนต้นกล้าอายุ 1 เดือน ก็ค่อยๆถอนแยกจัดระยะต้นให้ทีระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร รอให้ต้นกล้าโตเต็มที่จากนั้นก็เก็บใบมารับประทานได้แล้ว

​วิธีใช้

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานให้นำใบกะเพราตากแห้ง แล้วบดผง นำมา 1 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วย กินวันละ 3 ครั้ง กะเพราเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานไม่รุน แรงแบบเป็นเล็กน้อยถึงปานกลาง

5.​ใบเตยหอม

สมุนไพรใกล้ตัวมักนำมาทำเป็นเครื่องดื่มรสอร่อยหอมชื่นใจ ทำเป็นอาหารคาวหวานได้อีกหลายชนิด มีสรรพคุณทางย าของต้นเตยหอม เป็นชาชงช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่นใช้แก้ไข้แก้อ่อนเพลียส่วนของรากเตยหอมใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ลดความดันและลดเบาหวาน

การปลูกใบเตยหอม

ขุดหลุมปลูกให้มีความห่างระหว่างหลุมและระหว่างแถวประมาณ 30-50 ซม. แล้วจึงนำต้นพันธุ์ลงปลูก รดน้ำพอชุ่มแต่ไม่จำเป็นต้องให้น้ำหลังจากการปลูก

วิธีใช้

ใช้รากใบเตยหอม 1 ขีด สับเป็นท่อนเล็ก ๆ ใส่น้ำประมาณ 1 ลิตร ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวต่อไป 15-20 นาที ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 เวลาเวลาต้มจะปรุงแต่งใส่ใบเตยหอมให้มีสีสันและเพิ่มกลิ่นหอมให้ชวนดื่มก็ได้

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน