ยายขอทาน ป่วยเบาหวาน ตัดนิ้วเท้าจนกุด ไม่รับความช่วยเหลือจากกระทรวง

0

จากกรณีหญิงชราออกมานั่งขอทานอยู่บนฟุตปาธ เป็นที่น่าเวทนาที่บริเวณเท้าทั้งสองข้างมีบาดแผล มีนายวชิรวิชญ์ แก่นภิรมย์ อายุ 23 ปี หรือ จูเนียร์ อาสาสมัครกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา นามเรียกขาน กู้ภัย 1322 ชุดปฏิบัติการทางน้ำ ได้อาสาเดินทางมาปฐมพยาบาลล้างแผลให้เป็นประจำทุกวัน เพราะเกิดความสงสารหากไม่เดินทางมายายก็จะไม่ได้ทำความสะอาดแผล เกรงว่าจะเกิดการติดเชื้อได้ พร้อมทั้งนำสิ่งของจากผู้ใจบุญที่ฝากมามอบให้ยายไว้ประทังความหิวอีกด้วย

This image has an empty alt attribute; its file name is 2-84.jpg

สอบถามยายทราบชื่อคือ น.ส.หนูจันทร์ อายุ 73 ปี ชาวจังหวัดมหาสารคาม ได้เปิดเผยว่า ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีบาดแผลที่เท้ามีอาการเจ็บปวดจนทนไม่ไหว จะให้หมอตัดให้ก็ต้องรอญาติมาเซ็นยินยอม แต่ลูกไม่ได้มาจึงต้องใช้กรรไกรตัดเอง โดยค่อยๆ ตัดเล็มที่นิ้วเท้าทีละนิด เมื่อเจอช่วงที่เป็นกระดูกก็จะออกแรงตัดออกจนหมด 10 นิ้ว เพื่อให้ความเจ็บปวดทุเลาลง จึงเกิดเป็นแผลอย่างที่เห็น ส่วนตนเองนั้นมีบุตรทั้งหมด 4 คน ทุกคนต่างแยกย้ายไปทำงานในที่ต่างๆ มีหนึ่งคนซึ่งถูกจับในข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดกำลังรับโทษอยู่ ตนเองจึงอาศัยอยู่ในบ้านร้างกับลูกเขย 2 คน ซึ่งเมื่อก่อนก็เคยส่งเสียเลี้ยงมาบ้าง แต่ช่วงหลังไม่ได้ดูแลเลยตนเองก็เข้าใจว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจ จึงต้องออกมานั่งขอทานเพื่อนำเงินไปหาซื้อของจำเป็นมาประทังชีวิต

This image has an empty alt attribute; its file name is 1-100.jpg

Loading...

ล่าสุด (6 ก.ย.63) น.ส.มยุรี ดำเนินผล ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำกำลังเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม ลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านพักของยายชรา พบว่ายายได้พักอยู่กับลูกเขยเพียง 2 คนเท่านั่น โดยสภาพบ้านอยู้ในตัวอาคารร้าง มีคนใจบุญค่อยชำระค่าน้ำไฟให้ ส่วนเครื่องอุปโภคบริโภคนั้นมีคนมามอบให้บ้างตามโอกาส

ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมที่จะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ทาง น.ส.หนูจันทร์ อายุ 73 ปี ไม่ยอมรับความช่วยเหลือที่ทางหน่วยงานเสนอ คือให้เข้าไปพักอยู่ในที่ที่ทางหน่วยงานมีรองรับไว้ ซึ่งก็ไม่สามารถบังคับได้ เนื่องจากตัวยายนั้นกลัวว่าจะไม่มีอิสรภาพในการดำรงชีวิต จึงได้ขอให้หยุดการออกไปนั่งขอทานเนื่องจากเป็นความผิด อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะค่อยลงมาติดตามข่วยเหลือตามวาระ หากยายหนูจันทร์ เ ปลี่ยนใจยอมรับการช่วยเหลือก็จะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของยายต่อไป

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : สนุกดอทคอม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน