ยาดีทำกินเองง่ายๆ เผยสูตรขิงดอง ลดความดัน ช่วยลดน้ำหนัก

0

ขิง เป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณในการรักษาโรค แม้ว่าขิงจะมีกลิ่นฉุนและมีรสชาติเผ็ดร้อน เลยทำให้ไม่ถูกปากหลายคนนั้น แต่ขิงก็เป็นสมุนไพรที่สามารถใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณรักษาโรค เรามาดูกันดีกว่าสมุนไพรดีๆ อย่างขิงนั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง

และจากการศึกษาพบว่า ขิงมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอและอีกมากมาย ขิงมีฤทธิ์อุ่นๆ ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น

วิธีทำ

– น้ำตาลทรายใช้แบบไหนตามสะดวกค่ะ น้ำปล่าว น้ำส้มสายชู เกลือ1ช้อนชาเคี่ยวเดือดชิมรสออกเปรี้ยวหวานเค็มนิดๆพักใว้ให้เย็น

– ขูดเปลือกขิงล้างน้ำพักให้แห้ง

Loading...

– ซอยขิงแปนชิ้นตามชอบ

– ใส่เกลือลงในขิงที่ซอยขิง1โล เกลือ2ช้อนโต๊ะ มะนาว3ลูกบีบใส่ลงไป เคล้าๆนวดเบาๆให้ทั่วๆ ทิ้งใว้15นาที จะมีน้ำขื่น-เผ็ดของขิงออกมาพอสมควร

– บีบน้ำออกขิงให้แห้งๆดี ใส่โหลอย่าแน่นมาก เต็มแล้วใสน้ำอาจาดที่เย็นแล้วลงไป ปิดฝาใว้12ชม.ขึ้นไปก้อทานใด้ ครบ48ชม.ก็เก็บในตู้เย็นนะคะ

ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะขิงสามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และไปซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสระทำร้าย อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน และถูกร่างกายขับออกมาในรูปของปัสสาวะ จึงทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้นั่นเอง

ขอบคุณ: เทคโนโลยีชาวบ้าน

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน