ใครชอบกินควรรู้ 4 โรคเสี่ยงจากชานมไข่มุก กินมากไป ป่วยได้ไม่รู้ตัว

0

ต้องบอกเลยว่าเวลานี้ ชาไข่มุก ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีร้านชานมไข่มุกเกิดขึ้นมากมายในประเทศ โดยแต่ละร้านมาพร้อมความหวานอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ จึงเป็นที่ถูกปากใครหลายคนอย่างมาก และด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดกระแสชาไข่มุกฟีเวอร์ ที่ได้ความนิยมจากทุกเพศทุกวัย และหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าหากกินชาไข่มุกมากๆ อาจเสี่ยงต่อสุขภาพตามนี้ด้วย

1. โรคเบาหวาน

เห็นกันจะจะว่าชาไข่มุก 1 แก้ว ใส่น้ำเชื่อมไปเท่าไร ใส่นมข้นหวานไปเท่าไร นอกจากนี้ตัวไข่มุกเองก็เป็นแป้งที่ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลได้อีก เท่ากับว่าไม่เพียงแต่ปริมาณน้ำตาลในน้ำชาเท่านั้นที่ร่างกายจะได้รับ แต่หลังจากการย่อยไข่มุกแล้วร่างกายก็จะได้รับน้ำตาลจากตัวไข่มุกด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่ามันเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับน้ำตาลต่อวัน กินบ่อยก็ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ง่ายๆ

2. โรคอ้วน

ชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง โดยชาไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงานประมาณ 240-360 กิโลแคลอรี ทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตจากตัวไข่มุก ครีมเทียม นมข้นหวาน แถมบางคนยังเพิ่มท็อปปิ้งอื่นๆ เพื่อความฟินอีกด้วย ดังนั้นหากกินชานมไข่มุกทุกวัน น้ำหนักก็ขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

3. ท้องผูก

ในกรณีที่กินชาไข่มุกแทนข้าว และมีพฤติกรรมไม่ค่อยกินผัก-ผลไม้ ก็มีสิทธิ์เจออาการท้องผูกได้ง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ ยิ่งกับคนที่ชอบกลืนไข่มุกแบบไม่เคี้ยวให้ละเอียดก่อน ร่างกายก็อาจจะย่อยไข่มุกได้ลำบากกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายมีปัญหาตามมาได้ เอาเป็นว่ากินชาไข่มุกให้น้อยกว่าผัก-ผลไม้ และอาหารที่มีประโยชน์ก็แล้วกัน

Loading...

4. โรคหัวใจและหลอดเลือด

ทั้งน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวในนมต่างก็เป็นโทษต่อสุขภาพของเรา ยิ่งถ้าใช้ครีมเทียมที่มีไขมันทรานส์ก็ยิ่งอันตรายต่อหัวใจมากขึ้น เพราะไขมันทรานส์เป็นไขมันตัวร้ายที่เข้าไปเพิ่มไขมันชนิดเลว (LDL) ในร่างกาย เพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ และลดปริมาณไขมันชนิดดี (HDL) จึงอาจเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้

ชานมไข่มุกไม่ย่อย จริงไหม

หลายคนอาจเห็นข้อมูลที่บอกว่า ชานมไข่มุกไม่ย่อย ตกค้างอยู่เต็มท้อง ทั้งที่จริงแล้วไข่มุกทำมาจากแป้งมันสำปะหลังกวนกับน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายแดง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายๆ เพราะร่างกายมีเอนไซม์ในการย่อยแป้งและน้ำตาลอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่ไข่มุกจะไม่ย่อยและสะสมตกค้างอยู่ตามกระเพาะอาหารและลำไส้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเคี้ยวไข่มุกให้ละเอียดก่อนกลืนนะคะ เพราะเม็ดไข่มุกอาจไปติดคอได้

ชานมไข่มุก ก่อมะเร็งจริงไหม

ชานมไข่มุกก่อมะเร็ง เป็นข้อมูลที่แชร์ต่อๆ กันมานานพอสมควร ทว่าข้อมูลนี้ไม่จริงเลยสักนิดค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าไข่มุกเป็นเพียงแป้งมันสำปะหลัง จัดเป็นอาหารประเภทหนึ่ง ร่างกายสามารถย่อยได้ไม่ลำบากนัก ที่สำคัญตัวไข่มุกเองก็ไม่ได้มีสารก่อมะเร็งแต่อย่างใด ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่ากินชาไข่มุกแล้วจะเป็นมะเร็ง แต่ควรระวังเรื่องเบาหวานและโรคอ้วน ที่อาจจะนำโรคร้ายอื่นๆ มาอีกเป็นพรวนจะดีกว่า

ขอบคุณ : tqm

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน