หนุ่มเคยกะโหลกร้าวในวัยเด็ก โตมา เป็นคนที่คิดเลขเร็วที่สุดในโลก

0

สำนักข่าวต่างปะเทสรายงานเรื่องราวของหนุ่มอัจฉริยะ ซึ่งความอัจฉริยะนี้ไม่ได้มีมาแต่กำเนิด เป็นเป็นเพราะเกิดจากที่เขาบังเอิญเกิดอุบัติเหตุกะโหลกร้าว ในวัยเด็กที่เกือบพรากชีวิต

หนุ่มรายนี้มีชื่อว่า นีลากันธา ภานุ ปรากาช ตอนยังเป็เด็กนั้น เขาได้รับบาดเจ็บที่สมองและมีอาการกะโหลกร้าว เขาสลบไสลไม่ได้สติไปนานเกือบ 7 วัน ในขณะที่เข้ารับการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้ง แพทย์ถึงกับบอกให้พ่อแม่ของเขาเตรียมใจ ว่าลูกชายอาจกลายเป็นผู้มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญาไปชั่วชีวิต ดังนั้น จึงไม่มีใครเลยที่จะคิดว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า ชายคนนี้จะได้ชื่อว่าเป็น “มนุษย์ที่คิดเลขเร็วที่สุดในโลก”

โดยจากรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2563 นีลากันธา ภานุ ปรากาช ซึ่งขณะนี้มีอายุ 20 ปี ได้รับการจดบันทึกลงในสถิติ ลิมกา บุ๊ก ออฟ เรคคอร์ด ซึ่งเทียบได้กับกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ของอินเดีย ในฐานะ มนุษย์ที่คิดเลขเร็วที่สุดในโลก โดยเขาสามารถคิดเลขในใจได้ด้วยความเร็วกว่าสมองของมนุษย์ทั่วไปราว 10 เท่า แม้แต่การคำนวณเลขที่มีความซับซ้อนมาก ๆ เขาก็สามารถหาคำตอบได้ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

อย่างไรก็ตาม ภานุไม่ขอให้ผู้คนเรียกเขาว่าเป็นอัจฉริยะ เขาบอกว่าความสามารถทางด้านการคำนวณทางคณิตศาสตร์ของเขา เกิดขึ้นจากกระบวนการฝึกฝนแบบโครงสร้าง

“สมมติถ้าผมจะคูณ 8,763 ด้วยเลข 8 ผมอาจจะแยกเป็น 8,000 x 8 เท่ากับ 64,000 จากนั้น 700 x 8 เท่ากับ 5,600 ก่อนจะคิด 60 x 8 เท่ากับ 480 และ 3 x 8 เท่ากับ 24 จากนั้นก็นำผลลัพธ์มารวมกัน” ภานุ กล่าวและเน้นว่า วิธีการที่เขาใช้ก็เหมือนกับคนทั่ว ๆ ไป อาจจะต่างกันที่การเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง ซึ่งเขาพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการให้มันดูง่ายขึ้น

ในขณะที่ความสามารถด้านการคำนวณอันโดดเด่นของเขากลายมาเป็นที่กล่าวขาน คนส่วนมากแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าครั้งหนึ่งเขาเคยประสบอุบัติเหตุใหญ่ ที่ทำให้เกือบจะต้องกลายเป็นผู้บกพร่องด้านสติปัญญา

โดยย้อนกลับไปตอนที่ ภานุ อายุเพียง 5 ขวบ รถสกูตเตอร์ของญาติที่เขานั่งมาด้วยถูกรถบรรทุกชน ทำให้เขาล้มหัวฟาดถนน กะโหลกร้าวจนต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้ง แม้แต่หลังจากที่เขาฟื้นขึ้นมา ภานุก็ยังต้องรักษาตัวอีกเป็นระยะเวลานาน เขาไม่สามารถไปโรงเรียนได้นานนับปี

Loading...

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่พักฟื้น ภานุได้เรียนรู้การเล่นหมากรุกและการไขปริศนา เพื่อทำให้สมองของเขายังคงทำงานอยู่เรื่อย ๆ ในที่สุดเขาก็ก้าวเข้ามาสู่การคำนวณปัญหาทางคณิตศาสตร์ เขายอมรับว่าตัวเองยังจำความเจ็บปวดในตอนนั้นได้อย่างแจ่มชัด ด้วยความที่เขาไม่สามารถไปเรียนได้ ทุกสิ่งที่เขาต้องมุ่งความสนใจไปเพื่อทำให้อาการดีขึ้นก็คือตัวเลขและปริศนาต่าง ๆ

การบาดเจ็บครั้งนั้นยังทิ้งรอยแผลเป็นน่าเกลียดให้เขา พ่อแม่ของเขาจึงเลือกที่จะนำกระจกทุกบานออกจากบ้านไปทั้งปี เพื่อปกป้องความรู้สึกของลูกชาย แต่หลังจากนั้น ภานุก็ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะไม่ให้บาดแผลมาเป็นอุปสรรคของเขา เขารู้ตัวว่าเขามีสิ่งที่ถนัด และก็คิดจะใช้ความถนัดนั้นในการพิสูจน์ตัวเอง

ในปี 2550 ขณะที่อายุ 7 ขวบ ภานุสามารถคว้ารางวัลอันดับ 3 จากการแข่งคณิตคิดเลขไวระดับรัฐ ในรุ่น sub-junior มาครองจนได้ หลังเขาร่วมการแข่งในรัฐอานธรประเทศ ซึ่งนั่นทำให้พ่อของเขาถึงกับหลั่งน้ำตา

ภานุ บอกว่า สิ่งที่ทำให้พ่อของเขาตื้นตัน ไม่ใช่เหรียญรางวัล แต่เป็นเส้นทางต่าง ๆ ที่ทำให้เขาก้าวไปอยู่ในจุดนั้นได้

ภานุยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น เขายังเดินหน้าคว้าชัยชนะจากการแข่งขันทางคณิตศาสตร์เรื่อยมา และได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับประเทศตั้งแต่อายุ 13 ปี เขาเป็นเจ้าของสถิติโลกหลายอย่าง และได้ก่อตั้ง Exploring Infinities องค์กรด้านการศึกษา ในปี 2561 เพื่อหวังจะทำให้คณิตศาสตร์กลายมาเป็นเรื่องน่าสนใจ เป็นความท้าทายสำหรับผู้ที่สนใจ โดยเน้นเพิ่มความสามารถในพัฒนาการผ่านเกมคณิตศาสตร์

บันอาศัยอยู่ในเมืองไฮเดอราบาด รัฐเตลังคานา ทางตอนใต้ของอินเดีย ก็ได้กลายมาเป็นชาวเอเชียคนแรกที่คว้าเหรียญทอง จากการแข่งขัน Mental Calculation World Championship ใน Mind Sports Olympiad ซึ่งจัดขึ้นที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยความเร็วในการคำนวณที่ไม่ธรรมดา ในการเอาชนะคู่แข่ง 29 คน จาก 13 ประเทศ ทำให้กรรมการต้องขอให้เขาทำโจทย์พิเศษ เพื่อยืนยันความแม่นยำและความสามารถของเขา

นอกจากภานุจะเป็นผู้ชนะชาวเอเชียคนแรก เขายังเป็นผู้ชนะคนแรกในประวัติศาสตร์ 23 ปีของการแข่งดังกล่าว ที่ไม่ใช่ชาวยุโรปอีกด้วย

ขอบคุณ : CNN / Bhanu Prakash

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน