5 อาหารบำรุงร่างกาย ที่คนนอนดึกควรกิน ถ้าไม่อยากร่างพัง

0

สำหรับใครที่ต้องนอนดึกเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเพราะนอนไม่หลับ หรือทำงานเลิกดึก ก็ควรที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและเติมพลังให้กับร่างกายได้ ซึ่งเราก็มีอาหาร 5 ชนิด สำหรับคนนอนดึกมาแนะนำดังนี้

1. น้ำเปล่า

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะการทำงานของสมอง ดังนั้นหากต้องนอนดึกก็ควรดื่มน้ำให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อป้องกันอาการร้อนใน และควรดื่มน้ำแบบจิบบ่อยๆ แทนการดื่มรวดเดียวเยอะๆ

2. ผัก-ผลไม้

เน้นกินผัก-ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้มโอ แอปเปิล ชมพู่ เพื่อให้ได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และการกินผัก-ผลไม้ยังช่วยให้ความสดชื่น ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนด้วยนะคะ อ้อ ! และหากนอนดึกจนมีอาการท้องผูก ระหว่างคืนอาจรับประทานผลไม้แก้ท้องผูกอย่างกล้วย ลูกพรุน สับปะรด แอปเปิลเขียว กีวี เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วยก็ได้

Loading...

3. โจ๊กไก่ หรือน้ำเต้าหู้ใส่เครื่อง

หากรู้สึกหิวตอนดึก ควรเลือกรับประทานอาหารย่อยง่าย ที่ไม่ให้พลังงานสูงเท่าไร แต่ให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้ เช่น โจ๊กข้าวกล้อง โจ๊กไก่ หรือน้ำเต้าหู้ใส่เครื่องไม่หวาน ซึ่งก็จะได้ทั้งโปรตีนและสารอาหารจากธัญพืชอย่างข้าวกล้อง ลูกเดือย เม็ดแมงลัก แปะก๊วย มีประโยชน์ต่อร่างกายและการทำงานของสมองเน้นๆ

4. อาหารบำรุงสมอง

เลือกกินอาหารบำรุงสมอง เช่น ถั่วเหลือง ไข่แดง เต้าหู้ เนื้อปลา อกไก่ หรือพวกธัญพืชอบแห้งไม่เติมเกลือ เพราะอาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงการทำงานของสมองให้ตื่นตัว และช่วยสร้างเคมีสมองที่จำเป็นต่อการทำงานของคนนอนดึกด้วย

5. อาหารบำรุงร่างกายหลังได้พักผ่อน

หลังตื่นนอนควรรับประทานอาหารที่ให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย เช่น นมวัว ไก่ ไข่ ซุปไก่ งาดำ ธัญพืชชนิดต่างๆ เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท ใครไม่อยากตื่นมาพร้อมกับร่างพังๆ และอาการเพลียจัด ก็อย่าพลาดอาหารเหล่านี้นะ

ขอบคุณ: สนุกดอทคอม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน