เผยวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน พร้อมวิธีป้องกันอาการ

0

เชื่อว่าหลายๆคนมักจะเกิดอาการไม่สบายระหว่างที่เดินทาง ไม่วาจะเป็นอาการเมารถ เมาเรือ หรือเมาเครื่องบิน ลองมาศึกษาวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน และวันนี้เราก็มีวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน พร้อมวิธีป้องกันอาการ

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เป็นอย่างไร

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน มักจะเกิดขึ้นโดยที่คาดเดาไม่ได้ คนที่มีอาการเมาจะเริ่มรู้สึกมึนศีรษะ ผะอืดผะอม อยากอาเจียน บางก็มีอาการตัวเย็นแต่เหงื่อออก หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้งเลยก็มีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่เมื่อยานพาหนะหยุดเคลื่อนไหว อาการจะค่อยๆ บรรเทาลงจนหายเป็นปกติได้

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินเกิดจากอะไร

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน หรืออาการมึนๆ เมื่อโดยสารยานพาหนะทุกประเภทเราเรียกว่า Motion Sickness โดยอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินเกิดขึ้นจากระบบควบคุมการทรงตัวของร่างกายที่อยู่ในหูชั้นในทำงานไม่สมดุลกับข้อมูลที่ประสาทตาได้รับ ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนไหวของร่างกายและทัศนียภาพรอบๆ ตัว ณ ขณะนั้น ส่งผลให้เกิดความรู้สึกมึนๆ คล้ายอาการเมาได้

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ทำไงดี ?

เพราะอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินไม่ใช่เรื่องน่าสนุก และใครก็ตามที่ต้องเผชิญกับอาการ Motion Sickness แบบนี้ก็รู้สึกเพลียจนไปเที่ยวไม่สนุก ดังนั้นเราลองมาดูวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินกันดีกว่า

1. สูดลมหายใจเข้าลึกๆ

เมื่อเริ่มรู้สึกวิงเวียน เหมือนอาการเมาจะมาแน่ ให้สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และหากสามารถให้หน้าปะทะลมเย็นๆ ได้ก็อย่ารีรอ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น เคลียร์อาการวิงเวียนศีรษะออกไปได้ ทว่าหากเป็นอาการเมาเครื่องบิน ให้หาผ้าเย็นมาเช็ดหน้าผากและทั่วใบหน้า ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

2. ดมยาดม

ยาดมหลากชนิด หลากกลิ่นแล้วแต่ที่ชอบ สามารถนำมาสูดดมคลายอาการวิงเวียนคลื่นไส้กันได้เลยค่ะ หรือใครไม่มียาดมแต่มีผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มหรือมะนาว สามารถบีบเปลือกผลไม้เหล่านี้แล้วดมกลิ่นจากเปลือกส้ม เปลือกมะนาวเพื่อช่วยลดอาการคลื่นเหียนได้เหมือนกัน

Loading...

3. พยายามตั้งศีรษะให้ตรงและนิ่งที่สุด

เมื่อเราเกิดอาการเมารถ เมาเรือ สิ่งที่จะช่วยได้ในเบื้องต้นคือการทรงตัวให้ตรง โดยเฉพาะศีรษะไม่ควรไหวเอนไป-มา หรือพิงอยู่กับผนังของรถ เรือ หรือเครื่องบิน เพราะอาจได้รับแรงสั่นสะเทือนตามจังหวะการเคลื่อนไหวของรถได้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกเมามากขึ้นไปอีก

4. กลิ่นเปลือกพริกช่วยได้

นอกจากกลิ่นเปลือกส้ม เปลือกมะนาวแล้ว กลิ่นของเปลือกพริกก็สามารถแก้อาการเมาได้ชะงัด ดังนั้นลองพกพริกขี้หนูติดกระเป๋าเสื้อไว้บ้างก็ดีค่ะ

5. ขิงก็ช่วยด้วย

ทั้งน้ำขิง ลูกอมรสขิง หรือใครโอเคกับการกินขิงสดๆ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้อาการคลื่นไส้ค่อย ๆ บรรเทาลงได้ เพราะนี่แหละคือสรรพคุณเฉพาะตัวของขิงที่คนเมารถ เมาเรือคู่ควรสุดๆ

ทำยังไงไม่ให้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ?

1. พยายามนั่งแถวหน้ารถ ตามองตรงไปตามทิศทางเคลื่อนไหวของรถ วิธีนี้จะทำให้ทั้งตาและหูของเรารับรู้การเคลื่อนไหวของรถไปพร้อมๆ กับอวัยวะควบคุมการทรงตัวที่อยู่ในหูชั้นใน จึงมีโอกาสเมาน้อยกว่า หรือหากนั่งเครื่องบินก็ให้เลือกนั่งข้างหน้าต่างจะดีที่สุด

2. มองไปไกลๆ มองไปยังจุดที่นิ่งและอยู่ไกล เพื่อให้สมองมีจุดโฟกัสที่แน่นอน ลดโอกาสเกิดอาการเมารถ เมาเรือลงไปได้

3. อย่าอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือเล่นมือถือ เพราะจะยิ่งทำให้วิงเวียนกันไปใหญ่

4. พยายามอย่ามองวัตถุหรือสิ่งแวดล้อมภายในรถ เรือ หรือเครื่องบิน เนื่องจากของเหล่านี้จะเกิดการสั่นไหวตามจังหวะของยานพาหนะ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกคลื่นเหียนได้ง่ายขึ้น

5. อย่าสูบบุหรี่ หรือสูดดมกลิ่นบุหรี่ เนื่องจากกลิ่นของบุหรี่จะยิ่งทำให้รู้สึกเวียนหัว

ขอบคุณ: นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน