7 วิธีดูแลตัวเองให้แข็งแรง ปราศจากโรคร้ายต่างๆ

0

การดูแลตัวเองให้แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย โดยเฉพาะในยุคที่มีเชื้อโรคมากมายแบบนี้ด้วยแล้ว เพราะหากร่างกายของคุณอ่อนแอ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้นมาดูแลตัวเองให้แข็งแรงกันเถอะ ด้วย 7 วิธีดังต่อไปนี้

This image has an empty alt attribute; its file name is 3-35.jpg

1.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การทานอาหารให้ครบหมวดหมู่เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับร่างกาย เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และเสริมภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะวิตามินและเกลือแร่ที่ได้จากผักผลไม้ต่างๆ ดังนั้นลองเช็คดูสิว่าวันนี้คุณทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่แล้วหรือยัง

2.ทานข้าวเป็นหลัก

พยายามทานข้าวให้ได้ครบทุกมื้อ ซึ่งคุณอาจสลับจากข้าวขาวธรรมดาเป็นข้าวกล้องบ้าง ข้าวไรซ์เบอรี่บ้าง เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินจากข้าวอย่างพอเพียง โดยหากใครที่กำลังไดเอทก็ให้ลดปริมาณข้าวให้น้อยลงแทน แต่อย่าอดข้าวเด็ดขาด

This image has an empty alt attribute; its file name is 1-57.jpg

3.ทานผักผลไม้

การทานผลไม้ที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการคือทานข้าวให้พอเหมาะ โปรตีนพอสมควร และเน้นผักผลไม้ที่มากหน่อยเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินในผักผลไม้อย่างเพียงพอ อีกทั้งยังมีกากใยที่จะช่วยชะล้างลำไส้ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกหรือการดูดซึมของเก่าของลำไส้ ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอได้

This image has an empty alt attribute; its file name is 2-47.jpg

Loading...

4.กินปลา

ปลาจัดว่าเป็นอาหารโปรตีนชั้นดี ที่ย่อยง่าย และสารอาหารจึงถูกดูดซึมได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น และการทานปลาทะเลยังช่วยให้ร่างกายได้รับกรดไขมันจำเป็นที่มีอยู่เฉพาะปลาทะเล ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

5.ดื่มนมเป็นประจำ

แคลเซียมในนมจะช่วยบำรุงกระดูกและยังช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ โดยการดื่มนมในแต่ละช่วงวัยก็มีความแตกต่างกัน เช่น ในเด็กสามารถดื่มได้วันละ 1 – 4 แก้ว ในช่วงวัยรุ่นอาจเหลือเพียง 3 แก้ว และเมื่อถึงวัยชราก็อาจลดเหลือวันละ 1 แก้ว แล้วต้องเสริมด้วยแคลเซียมจากแหล่งอื่นด้วย

This image has an empty alt attribute; its file name is 4-19.jpg

6.ทานจืดยืดชีวิต

การงดทานอาหารรสจัดจะเป็นการช่วยให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะอวัยวะที่ต้องทำหน้าที่กรองเลือดต่างๆ จะเป็นการช่วยให้อวัยวะเหล่านั้นได้พักอีกด้วย

7.ออกกำลังกายทุกวัน

การออกกำลังกายเป็นการช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างเต็มที่ สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และเมื่อเลือดที่มีออกซิเจนไหลเวียนไปยังจุดต่างๆ ของร่างกายแล้ว เซลล์ต่างๆ ก็จะทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมหรือเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ดังนั้นแล้วหากคุณต้องการที่จะมีร่างกายที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ คุณก็ต้องดูแลร่างกายของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารหรือการออกกำลังกาย ควรควบคุมให้เป็นกิจวัตรประจำวันนะคะ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน kchivit .com | ขอบคุณ : สนุกดอทคอม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน