13 อาหาร-สมุนไพร บำรุงเลือด กระตุ้นเลือดไหลเวียนดี

0

หากมีระบบไหลเวียนโลหิตดี สุขภาพก็จะดีไปด้วย และหากตอนนี้รู้สึกเลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก อยากช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตตัวเอง ลองรับประทานอาหารช่วยในการไหลเวียนโลหิตต่อไปนี้ จำไว้ว่าระบบเลือดดี สุขภาพก็ดี

1. ปลาแซลมอน

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีอยู่มากในแซลมอนมีส่วนช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย และยังมีสรรพคุณต้านการจับตัวของลิ่มเลือด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

2. ดาร์กช็อกโกแลต

Steven Gundry ผู้อำนวยการ Center for Restorative Medicine จากสหรัฐอเมริกา เผยว่า ดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นกรดที่กระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนและสูบฉีดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะในดาร์กช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ 72% ขึ้นไป

3. กาแฟดำ

คาเฟอีนในกาแฟดำมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้เป็นปกติดี แต่ทั้งนี้เพื่อสุขภาพหัวใจที่ดีก็ควรดื่มกาแฟดำไม่เกิน 4 แก้วต่อวันนะคะ เพราะหากดื่มกาแฟเกินนี้ ร่างกายอาจได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปจนก่อให้เกิดอันตรายได้

4. แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รสชาติหวานอร่อยกินแล้วชื่นใจ ที่สำคัญแตงโมยังมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า L-Citrulline ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ระบบเลือดก็จะไหลเวียนได้ดีขึ้น

5. ทับทิม

นอกจากแตงโมแล้ว ผลไม้อย่างทับทิมก็มีสารกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไนตริกออกไซด์ ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว กระแสโลหิตก็จะไหลเวียนทั่วร่างกายได้อย่างสะดวกมากขึ้นเช่นกัน

6. พริก

สารแคปไซซินในเม็ดพริกมีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขยาย ช่วยละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด แถมยังมีส่วนช่วยลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดในร่างกาย ลดการสร้างไขมันโดยยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ด้วยเหตุนี้พริกจึงจัดเป็นอาหารที่ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวกอย่างไม่น่าสงสัย

7. ดอกกะหล่ำ

Loading...

ดอกกะหล่ำเป็นผักที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยในการไหลเวียนโลหิต ช่วยบำรุงความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยบำรุงเซลล์ผนังหลอดเลือด ส่งเสริมให้เลือดไหลเวียนได้ดี และนอกจากกะหล่ำแล้วผักอย่างบรอกโคลีก็มีวิตามินซีสูงเช่นกัน

8. กระเทียม

มีการศึกษาพบว่า กระเทียมมีสารที่ช่วยลดคราบพลัคในผนังหลอดเลือด เป็นผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีความคล่องตัวมากขึ้น โดยแนะนำให้กินกระเทียมสดวันละ 2-3 กลีบ เป็นประจำ

9. เมล็ดในฝักบัว

เมล็ดบัวมีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น และยังมีสรรพคุณช่วยคงสมดุลระดับความดันโลหิต กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และบำรุงให้เส้นเลือดหัวใจแข็งแรงดี

10. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบจัดเป็นสมุนไพรช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และมีสรรพคุณช่วยลดความดันเลือด บำรุงเลือดให้ไหลเวียนดีขึ้น ที่สำคัญน้ำกระเจี๊ยบยังอร่อยอีกด้วยเนอะ

11. ดอกคำฝอย

ในดอกคำฝอยมีน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติลดการจับตัวของเกล็ดเลือด บำรุงเลือด ควบคุมความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ระบบเลือดก็ไหลเวียนดีขึ้นตามไปด้วย

12. ขมิ้น

จากการศึกษาพบว่า ขมิ้นมีฤทธิ์ลดไขมันในหลอดเลือด และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ช่วยในการสูบฉีดเลือด ทั้งยังส่งเสริมให้การไหลเวียนโลหิตเป็นไปด้วยดี

13. ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีส่วนช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตทำให้เลือดไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขิงยังมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทั้งยังป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ด้วย

นอกจากอาหารช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นดังข้างต้นแล้ว การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นคาร์ดิโอ ก็จะช่วยกระตุ้นให้เลือดสูบฉีด เพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนโลหิตได้อีกทาง โดยอย่างน้อยควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน

ขอบคุณ : care2

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน