เตือนภัยใกล้ตัว ติดยาดม ใครมีพฤติกรรมนี้เลิกด่วน

0

ยาดม เป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่เชื่อว่าทุกๆบ้านจะต้องมี และทุกๆคนจะต้องเคยใช้อยู่บ่อยๆ ยาดมช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คัดจมูก ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้ แต่ก็มีหลายคนเช่นกัน ที่มีพฤติกรรม “ติดยาดม” คือ ไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ แต่ก็ต้องสูดดมยาดมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยที่ทุกคนมองข้าม

ยาดมอาจทำให้เกิดการเสพติดได้ เนื่องจากสารเคมีที่ใช้ผลิตบางชนิด เช่น เมนทอล และการบูร ซึ่งเป็นสารมีผลต่อระบบประสาทจึงอาจทำให้เกิดการเสพติด แต่การ “ติดยาดม” จะเป็นรูปแบบที่ใช้จนติดเป็นนิสัย คล้ายคลึงกับการที่เราชอบหมุนปากกา ต้องกอดหมอนข้างในเวลานอน โดยสังเกตว่าหากวันไหนที่เราลืมเอายาดมออกจากบ้าน ไม่ได้ดมยาดมตลอดวัน อย่างมากเราอาจรู้สึกอยากสูดยาดมบ้าง แต่เมื่อทำงานหรือเรียนในระหว่างวันเราก็ละเลยความคิดนั้นไปได้

อันตรายจากยาดม

Loading...

1. ยาดมช่วยให้รู้สึกตื่นตัว มีพลังขึ้นมาอีก เนื่องจากมีส่วนผสมของมิ้นท์ แต่ถ้าร่างกายไม่ได้รับสารอาหาร และการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็ไม่ช่วยอะไร

2. การใช้ยาดมเป็นเวลานานติดต่อกัน จะส่งผลให้ เยื่อบุจมูกอักเสบ จะมีอาการจาม คัดจมูก และอื่นๆ หากรุนแรงมากอาจรักษาไม่หาย

3. หากใครแพ้ยาดม จะมีอาการจาม และคัดจมูกเม่อได้กลิ่น

นอกจากจะมีผลต่อระบบประสาทแล้วยังทำให้เสียบุคคลิกอีกด้วย ใครที่มีพฤติกรรมติดยาดม ควรเลิกพฤติกรรมนี้ด่วนเลย เป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่กำลังติดยาดม

ขอบคุณ : สนุกดอทคอม

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน