เผย 18 สิ่ง ที่คนเรียกผิดจนติดปาก แต่หารู้ไม่ นั่นคือชื่อยี่ห้อ

0

เชื่อกันว่าหลายคน เรียกชื่อสิ่งของจากควมคุ้นเคย เรียกตามที่คนเฒ่าคนแก่เรียกกัน เรียกกันจนติดปาก แต่หารู้ไม่ว่า ชื่อสิ่งของที่เราเรียกนั้น เราเรียกมันผิดจนติดปาก วันนี้เราจะมาเผยว่า ของที่เรียกชื่อผิดนั้น มีอะไรบ้าง

1. แฟ้บ จริงๆ แล้ว ชื่อนี้ คือชื่อยี่ห้อของผงซักฟอก แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังมักใช้คำว่า แฟ้บ แทนผงซักฟอกอยู่เสมอ

2. เรียกการถ่ายเอกสารว่า ซีร็อกซ์ คือยี่ห้อเครื่องถ่ายเอกสารที่ถูกใช้กันมากที่สุดมาตั้งแต่อดีต จึงไม่น่าแปลกที่เราเรียกการถ่ายเอกสารว่า “ซีร็อกซ์” ทุกครั้ง

3. เราเรียกมาม่า มาตั้งแต่จำความได้ มาม่า คือยี่ห้อหนึ่งของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทุกวันนี้ใครๆ ก็มักจะบอกว่า “ไปซื้อมาม่า” ทั้งๆ ที่ตัวเองอาจจะหยิบไวไว หรือบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็ตาม

4. ปิงปอง จริงๆ นี่ไม่ใช่ชื่อประเภทกีฬามาตั้งแต่แรก แต่มันคือชื่อของแบรนด์ไม้และลูกของกีฬาที่มีชื่อว่า Table Tennis นั่นเอง

5. ลิขวิดเปเปอร์ คือชื่อย่อมาจากยี่ห้อน้ำยาลบคำผิด Liquid Paper ซึ่งแทบไม่มีนักเรียนคนไหนที่เรียกมันว่า น้ำยาลบคำผิด มีแต่เรียก ลิขวิดๆ ซึ่งง่ายกว่ามาก

6. คอฟฟี่เมท ที่เราไว้ใส่กาแฟ คือยี่ห้อของครีมเทียม แต่แทบไม่มีใครที่ใช้คำว่า ครีมเทียม เวลาชงกาแฟอีกเช่นกัน

7. โพสต์-อิท เป็นสิ่งที่พนักงานออฟฟิศรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นยี่ห้อกระดาษโน้ตแบบมีกาวของบริษัท 3M และคำว่า โพสต์-อิท ก็เป็นคำที่เรียกแล้วทุกคนเข้าใจง่ายที่สุด

8. อ่าง จากุสชี คือยี่ห้อของอ่างน้ำร้อนและน้ำวน ซึ่งแบรนด์จากุสชี่เองก็ไม่ได้ผลิตแค่อ่างน้ำ แต่ยังผลิตสุขภัณฑ์อื่นๆ ในห้องน้ำอีกด้วย

9. ทัปเปอร์แวร์ คือยี่ห้อของกล่องพลาสติกถนอมอาหารที่โด่งดังมากที่สุด แต่ปัจจุบันเราเรียกกล่องเหล่านี้ว่าทัปเปอร์แวร์จนติดปาก และเวลาที่ไปซื้อกล่องเหล่านี้ ก็หยิบซื้อยี่ห้ออื่นโดยไม่รู้ว่ามันไม่ใช่ทัปเปอร์แวร์

Loading...

10. เจ็ทสกี จริงๆ แล้วมันคือชื่อยี่ห้อของยานพาหนะทางน้ำที่ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทคาวาซากิ แต่ปัจจุบันมันถูกใช้เรียกยานพาหนะชนิดนี้เป็นคำสากลไปแล้ว

11. สก็อตเทป ถูกเรียกแทนเทปกาวใสมาตลอด ซึ่งจริงๆ เทปกาวใสก็มีหลายยี่ห้อมากๆ แต่ที่ดังที่สุดก็คือยี่ห้อ สก็อตช์ Scotch จากบริษัท 3M

12. โรลเลอร์เบลด นี่ก็คือชื่อยี่ห้อรองเท้าสเก็ตแบบล้อเรียงเป็นแนวตรง 4 ล้อ และทุกคนก็เรียกรองเท้าสเก็ตประเภทนี้ว่าโรลเลอร์เบรดกันหมด

13. ไฮเตอร์ คือยี่ห้อหนึ่งของน้ำยาซักผ้าขาวเท่านั้น และทุกวันนี้ใครๆ จะไปซื้อน้ำยาซักผ้าขาวก็ต้องพูดชื่อ ไฮเตอร์ เป็นอันดับแรก

14. แพมเพิร์ส เป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนใช้เรียกผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งมันเป็นแค่ยี่ห้อหนึ่งของผ้าอ้อมเท่านั้น และผ้าอ้อมยี่ห้ออื่นก็ยังมีอีกมากมาย

15. ฮูล่าฮูป คือชื่อยี่ห้อหนึ่งของห่วงของเล่น ที่ผลิตโดยบริษัท Wham-O และได้รับความนิยมอย่างสูง จนทุกวันนี้เราจะเรียกห่วงประเภทนี้ว่าฮูล่าฮูปทั้งหมด

16. ปีโป้ ขนมเยลลี่ปีโป้นี่ก็มีหลายยี่ห้อ ทั้งเจเล่ ดีโด้ แยมมี่ ไดยาโมโตะ(ยังอยู่ไหม) แต่ทุกชื่อถูกเรียกว่าปีโป้ทั้งหมด เข้าใจตรงกันทันทีว่าเป็นขนมเยลลี่ในถ้วยพลาสติก

17. แม็กกี้ ซอสถั่วเหลืองปรุงรสยี่ห้อดังในบ้านเรา ด้วยรสชาติและกลิ่มหอมที่เป็นเอกลักษณ์ได้ใจคนไทยหลายคน จนทุกวันนี้กลายเป็นไอเทมคู่ไข่ดาวไปแล้ว และทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใช้เหยาะหรือจิ้ม

18. แมกซ์

อันนี้หลายคนน่าจะเข้าใจผิดว่าแมกซ์เป็นคำเรียกภาษาอังกฤษของเครื่องเย็บกระดาษด้วย จริงๆ แล้วภาษาไทยคือ “เครื่องเย็บกระดาษ” และภาษาอังกฤษคือ “Stapler” สำหรับแมกซ์ เป็นชื่อยี่ห้อ

ขอบคุณ : mangozero

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน