เผยภาพ การไป รร.สุดลำบาก ต้อง “ห่อพลาสติก” ข้ามแม่น้ำ

0

เมื่อพูดถึงการไปโรงเรียนอันยากลำบาก หลายคนต้องนุกถึงการเดินลุยโคลน ลุยป่า ลุยห้วย เดินไต่หน้าผา ที่ไกลเป็นสิบๆกิโลเมตร แต่ใครจะคิดว่ามีอีกการเดินทางอันแสนหฤโหดของเด็กชาวเวียดนาม ที่ต้องห่อตัวเองในถุงพลาสติก ข้ามแม่ใหญ่

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หมู่บ้าน Huoi Ha ในตอนเหนือของประเทศเวียดนาม เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ห่างไกลจากเขตการศึกษา ทำให้ปกติแล้วเด็กๆ ในหมู่บ้าน ต้องเดินไปโรงเรียนที่อยู่ห่างไปกว่า 20 กิโลเมตรเป็นประจำ

และทุกครั้งที่เดินทางไปหรือกลับจากโรงเรียน ก็ต้องผ่านแม่น้ำ Nam Chim อยู่เสมอ ซึ่งแม่น้ำนี้แม้จะมีความกว้าง 20 เมตร แต่ก็สร้างความลำบากได้ไม่น้อย

ซึ่งปกติแล้วเด็กๆ จะใช้สะพานไม้ในการเดินข้ามไปได้ แต่ในฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลากช่วง มิถุนายนถึงตุลาคม น้ำจะขึ้นมาจนไม่สามารถใช้สะพานได้

ผู้ปกครองของนักเรียนทั้งหลายจึงไม่มีทางเลือก ต้องให้ลูกหลานห่อตัวเองด้วย “ถุงพลาสติกใบยักษ์” ก่อนให้ผู้ปกครอง หรือถ้าผู้ปกครองว่ายน้ำไม่แข็ง ก็ต้องจ้างให้คนพาข้ามแม่น้ำเชี่ยวระยะกว้างเกือบๆ 20 เมตรไป

Loading...

หลังจากที่ข้ามฝั่งไปอย่างทุลักทุเลแล้ว ยังไม่จบแค่นั้น เด็กๆ ยังต้องเดินเท้าต่อไปอีกกว่า 15 กิโลเมตร เพื่อไปยังโรงเรียนของพวกเขา

ก่อนหน้านี้ชาวบ้าน Huoi Ha ได้เขียนคำร้องให้ทางจังหวัดเข้ามาสร้างสะพานและทางคมนาคมดีๆ ให้พวกเขาแล้ว แต่ก็ไม่การตอบรับจากทางจังหวัดสักที

“เราเคยเตือนพวกเขาแล้วว่าการข้ามแม่น้ำโดยใส่เด็กไว้ในถุงพลาสติกนั้นมีความเสี่ยงมาก แต่ระดับน้ำก็สูงพอที่จะพัดแพที่ใช้ข้ามฝั่งให้พังได้ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีทางเลือก” Vang A Po ประธานกรรมการอำเภอ Na Sang กล่าว

ซึ่งพวกเขาก็หวังว่าในอนาคต จะมีเส้นทางการเดินทางที่สะดวกกว่านี้ และเด็กๆ สามารถไปเรียนหนังสือได้อย่างไม่ทุทักทุเลเสียที

ขอบคุณ : vietnamnet

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน