เปิดชีวิต อ็อกซาน่า เด็กหญิงถูกเลี้ยงโดยสุนัข ตั้งแต่3ขวบ

0

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเรื่องราวน่าทึ่ง ถึงเรื่องราวของเด๋กหญิงรายหนึ่งที่ถูกเลี้ยงดูโดยสุนัข และเธอก็มีพฤติกรรมการแสดงออกที่เลี้ยนแบบสุนัข ถือเป็นการย้อนตำนานเมาคลีในโลกแห่งความเป็นจริง วันนี้เราจะพอเพื่อนไปทำความรู้จักกับ โอซาน่า มาลายา สาวน้อยเมาคลี

โอซาน่า มาลายา เด็กหญิงชาวยูเครน ที่เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 1983 ในเมืองเคอร์ซอน ประเทศยูเครน ตามรายงานจากแพทย์ระบุว่า เธอเป็นเหมือนเด็กปกติทั่วไปตอนที่เกิด แต่หลังจากนั้นไม่นาน พ่อแม่ของเธอที่ติดเหล้าอย่างหนัก ได้เลี้ยงดูเธอแบบทิ้งๆ ขว้างๆ โดยไม่เคยสนใจเธอเลย

และเมื่อปี 1994 เจ้าหน้าที่ยูเครนพร้อมนักสังคมสงเคราะห์ได้เข้าช่วยเหลือเด็กหญิง อายุ 8 ขวบคนหนึ่ง เพราะได้รับแจ้งว่าเธอถูกพ่อแม่ละเลยและไม่ได้รับการศึกษา โดยเด็กคนนี้มีชื่อว่า “โอซาน่า มาลายา” (Oxana Malaya) ซึ่งสภาพที่เจ้าหน้าที่พบเธอนั้น ทุกคนก็ต้องประหลาดใจ เพราะเธอไม่ดูเหมือนมนุษย์แต่ดูเหมือนสุนัข

ซึ่งหลังจากใช้เวลาฟื้นฟูนานหลายปี เหตุเพราะตอนนั้นเธอไม่ยอมพูดคุยกับใครเลย หรือเธออาจพูดไม่เป็น) จึงทำให้ทราบว่า เธอถูกเลี้ยงดูโดยสุนัขมานานกว่า 5 ปี เพราะพ่อแม่ติดแอลกอฮอล์อย่างหนัก โดยทั้งสองมีหน้าที่เพียงหาข้าวหาน้ำแล้วโยนให้ลูกกับหมาเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เธอมีพฤติกรรมเหมือนกับสุนัขแทบทุกประการ นั่นเอง

ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่าจากรายงานของตำรวจ เผยว่า ในคืนวันที่เธอได้อยู่กับสุนัขวันแรก ณ ตอนนั้นเธออายุเพียง 3 ขวบ มันเป็นคืนที่หนาวเหน็บและพ่อแม่เธอก็ไม่สนใจ เธอจึงเดินไปนอนกอดกับฝูงสุนัขในละแวกบ้าน ซึ่งพวกมันก็คุ้นเคยกับเธอดี จึงไม่ถูกทำร้ายและนับแต่นั้นเธอก็อยู่สุนัขฝูงนี้มาโดยตลอด เธอสังเกตและทำตามทุกพฤติกรรมของสุนัขจรจัด ทั้งการทำความสะอาดด้วยการเลียตัวเอง, เดิน 4 ขา, กินอาหารเหลือ-อาหารดิบ, ดมหาอาหาร รวมถึงการเห่า และหอนด้วย

Loading...

จนกระทั่งเธอได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ และพาไปรักษาที่สถาบันจิตเวชในเมือง โอเดสซ่า ประเทศยูเครน โดยเรื่องราวของเธอได้รับความสนใจจากทั่วโลก รวมถึง Animal Planet ก็เดินทางมาถ่ายทำสารคดีของเธอด้วย

จนปี 2006 จิตแพทย์ชาวอังกฤษ ชื่อ ดร.ลิน ฟราย สนใจเรื่องราวและอาสาที่จะรักษาเธอให้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ การรักษาจากผู้เชี่ยวชาญดำเนินไปอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี เธอก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้อีกครั้ง สามารถสื่อสารได้ และสภาพจิตใจกลับมาเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป

ดร.ฟราย เล่าว่า “ตอนนั้น เธอไม่สามารถสื่อสารภาษามนุษย์ได้เลย เธอตอบได้แต่เพียง ‘ใช่’ หรือ ‘ไม่ใช่’ ซึ่งจากการทดสอบระดับสติปัญญา (IQ) พบว่า เทียบเท่าเด็กอายุ 6 ขวบ ซึ่งขณะนั้นเธออายุ 20 ปีแล้ว

และแม้จะถูกฝึกให้ยืนและเดิน 2 ขาจนคล่อง แต่บางครั้งก็เผลอเดิน 4 ขา และเธอมักจะนำอาหารไปซ่อนและแอบกินใต้โต๊ะ ข้อดีของเธอที่ทำให้การบำบัดง่ายขึ้น คือ เธอจิตใจดี ขี้เล่น และปฏิบัติตามทุกขั้นตอนอย่างเคร่งครัด จึงทำให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ทุกคนเห็นในปัจจุบัน”

ปัจจุบัน เธออายุ 34 ปี ยังอาศัยอยู่ในยูเครน โดยทำงานเป็นผู้ช่วยในโรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่ง และตอนนี้เธอก็มีความสุขมาก เพราะนอกจากจะได้พบกับพ่อที่เลิกเหล้าแล้ว ยังได้พบกับพี่ชายที่พลัดพลาก และมีแฟนหนุ่มที่อายุไล่เรี่ยกันคอยดูแลเธอในทุก ๆ วันครับ

ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์จะเริ่มเข้าใจและจดจำความคิดของตัวเองได้เมื่ออายุประมาณ 4 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงที่สมองส่วนฮิปโปแคมปัส เติบโตเต็มที่ จึงเป็นเหตุผลที่เราเริ่มเข้าเรียนกันในช่วงวัยนี้นั่นเอง

และการเปิดเผยเบื้องหลังของเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นการสารภาพผิดจากผู้เป็นพ่อ ที่ได้ยอมรับว่าตัวเขาและภรรยาเลี้ยงดูลูกสาวแบบทิ้งขว้าง ส่วนลูกชายก็ย้ายออกจากบ้านเพราะทนกับพฤติกรรมของพ่อและแม่ไม่ไหว

ขอบคุณ : wikipedia /thevintagenews

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน